Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2021

logo accACC
Hà My

Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng ly hôn hoặc nộp đơn khởi kiện xin đơn phương ly hôn ngày càng nhiều và diễn ra phổ biến trong xã hội hiện đại. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khi ly hôn vợ hoặc chồng gửi đơn khởi kiện nhưng sau đó họ là không muốn ly hôn nữa và xin rút đơn ly hôn đơn phương do nhiều lý do khác nhau. Vậy, pháp luật quy định vợ hoặc chồng có được rút đơn ly hôn đơn phương hay không?  Thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành của pháp luật cụ thể như thế nào?  Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương ra sao? Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên quý bạn đọc đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây. 

mau don xin rut don ly hon don phuongMẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương

1. Rút đơn ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Rút đơn ly hôn đơn phương là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn (  có thể là vợ hoặc chồng)  thay đổi quyết định không muốn ly hôn nữa vì các lý do khác nhau.  Do đó sau khi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân có thẩm quyền,  người yêu cầu ly hôn đơn phương xin rút đơn ly hôn đơn phương mà mình đã nộp.

Người được quyền rút đơn ly hôn đơn phương là ai? Một  trong những quyền đặc trưng của đương sự sự khi tham gia vào quá trình tố tụng là quyền quyết định và tự định đoạt yêu cầu của mình. Theo đó khoản 4 Điều 70 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định đương sự có quyền và nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng ảnh và đơn sự có quyền: “  giữ nguyên,  thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của bộ luật này “.

Như vậy trong quá trình giải quyết vụ án dân sự đương sự có quyền rút đơn khởi kiện mà mình đã nộp trước đó đó là cho Tòa án có thẩm quyền.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong trường hợp giải quyết vụ án ly hôn đơn phương,  nguyên đơn có quyền được rút đơn ly hôn đơn phương nếu việc rút đơn là tự nguyện không bị ép buộc hoặc lừa dối.

2. Trình tự, thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương được thực hiện như thế nào?

Để có thể thực hiện được việc rút đơn ly hôn đơn phương thì người muốn rút đơn phải thực hiện theo trình tự, thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Viết đơn và nộp đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương theo mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương : Theo đó,  nguyên đơn viết đơn yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương theo mẫu và gửi lên tòa án nhân dân mà vợ/ chồng đã nộp đơn để tòa án trả lại đơn và hồ sơ. Trong đơn cần trình bày rõ thông tin và tư cách của người làm đơn xin rút yêu cầu và trình bày về lý do xin rút đơn ly hôn.

 Bước 2: Nhận lại tài liệu chứng cứ đã cung cấp: trong trường hợp tòa án quyết định đình chỉ việc xem xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo khi có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn thì người khởi kiện nhận lại tài liệu chứng cứ đã cung cấp cho tòa án.

3. Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương 

Để có thể để viết đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương mà chúng tôi cùng cấp dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày…..tháng….năm 20…..

ĐƠN XIN RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN…………

Tôi tên là: ………………………………….

Sinh ngày:…………………………………………

Chứng minh thư nhân dân số:……………………………. Cấp ngày:……………………… Nơi cấp………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Tôi làm đơn này xin kính đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi với nội dung cụ thể như sau:

Tôi là:……………………, tôi và vợ / chồng ……….. kết hôn năm……………… được UBND xã/phường …………………….. cấp Giấy chứng nhận kết hôn vào ngày…tháng…năm…

Do mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng nên tôi đã làm đơn xin ly hôn gửi lên tòa án nhân dân……… và được tòa án nhân dân……….. thụ lý vụ án theo thông báo thụ lý số……….

Nội dung đơn như sau: 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Mong tòa án nhân dân quận/ huyện…………………………………………. xem xét và giải quyết đơn xin rút đơn khởi kiện của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ngày …. tháng…. năm …..

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là những vấn đề liên quan đến mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương và muốn hướng dẫn viết đơn xin rút đơn ly hôn  thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận