Thủ tục ly hôn cần những gì?, Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn nhanh gọn cập nhật mới nhất 2021

Thủ tục ly hôn cần những gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Vì vậy cùng chúng tôi tham khảo thủ tục ly hôn dưới đây.

thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

1. Thủ tục ly hôn là gì?

Để tìm hiểu về thủ tục ly hôn, thì đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về khái niệm ly hôn.

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rất rõ về ly hôn như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Vậy ly hôn là giải pháp về mặt pháp luật giúp các cặp đôi chấm dứt quan hệ hôn nhân, khi vợ chồng có mâu thuẫn làm cho hai bên tổn thương và đời sống chung chung không thể nào hòa thuận và đạt mục đích chung được thì vợ chồng quyết định ly hôn. 

Theo đó, có thể hiểu trình tự thủ tục ly hôn chính là các bước cần tiến hành lần lượt để có thể hoàn tất việc ly hôn của hai vợ chồng, có thể là ly hôn đồng thuận hoặc thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất.

2. Thủ tục ly hôn được tiến hành trong các trường hợp nào?

Ly hôn có hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ khác với thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì.

Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Vậy thuận tình ly hôn là khi cả hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn. Thực tế, thường thường trong trường hợp này, vợ chồng đã thỏa thuận về chia tài sản, quyền nuôi con từ trước, nên sẽ rất dễ dàng cho Thẩm phán để giải quyết và cũng không tốn nhiều thời gian để thực hiện các trình tự thủ tục.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, có quy định cụ thể như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, đúng theo tên gọi, trong trường hợp này, ly hôn chỉ do một bên yêu cầu, đó chính là vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ người thân thích (theo khoản 2 điều 51 Luật Hôn nhân gia đình). Tuy nhiên trường hợp này sẽ tốn nhiều thời gian giải quyết hôn do Tòa án còn phải giải quyết các tranh chấp về tài sản, con cái.

3. Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. 

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình cần có các tài liệu, giấy tớ sau:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn (theo mẫu), có thể mua tại Tòa án luôn, và phải do chính vợ chồng viết.
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú.
 • Bản sao có công chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân  (2 bản của 2 bên đương sự Vợ + Chồng).
 • Bản sao giấy khai sinh của các con chung (nếu có con chung) và phải có đơn trình bày nguyện vọng của con chung con ở với bố hoặc mẹ bằng văn bản nếu con từ 7 tuổi trở lên phải có nguyện vọng.
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp. 
 • Các tài liệu có liên quan như giấy tờ về nhà đất, biên bản giải quyết của địa phương hoặc cơ quan nếu có.

Còn thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì cũng tương tự như hồ sơ ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu thủ tục ly hôn thuận tình là đơn xin công nhận ly hôn thì khi làm thủ tục ly hôn đơn phương chúng ta sẽ phải chuẩn bị đơn khởi kiện và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

4. Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

Muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng bạn cần nắm được trình tự các bước như sau:

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn thuận tình:

Thứ nhất, vợ chồng chuẩn bị hồ sơ như nêu trên và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Sau đó, Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tiếp theo của quy trình thủ tục ly hôn là Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 205 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Hòa giải là bước bắt buộc khi ly hôn.

Cuối cùng là: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, quy trình thủ tục ly hôn với ly hôn thuận tình đơn giản hơn so với ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn nhanh gọn với trường hợp ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn như thế nào với ly hôn xuất phát từ một phía. Nếu bạn nắm được các bước thì sẽ thấy thủ tục ly hôn không phức tạp như đã từng nghĩ. Cụ thể:

Thứ nhất: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Thứ hai: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Thứ ba: Hòa giải 

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Cuối cùng là: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Như vậy, nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh gọn thì nên chuẩn bị đầy đủ và chính xác các hồ sơ tương ứng với từng loại ly hôn để tránh mất thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Một trong những nội dung rất quan trọng trong quá trình làm thủ tục ly hôn 2021 là phải biết được nộp hồ sơ tới Tòa án nào thụ lý và giải quyết.

Theo quy định tại Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, về nơi nộp hồ sơ hai bên cũng có thể thương lượng và thỏa thuận lựa chọn Tòa án huyện ở nơi cư trú của vợ hoặc của chồng hoặc của hai vợ chồng để làm các bước thủ tục ly hôn

Căn cứ Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài tức là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. 

5. Mẫu đơn xin ly hôn gồm những nội dung gì?

Trong quá trình muốn làm thủ tục ly hôn thì bạn sẽ phải có đơn xin ly hôn trong hồ sơ thủ tục ly hôn.

Như đã nói ở trên, vợ hoặc chồng phải tự tay viết đơn xin ly hôn, không được ủy quyền cho người khác viết. Vậy đơn xin ly hôn gồm những nội dung gì. Dưới đây là mẫu đơn xin ly hôn, mời các bạn tham khảo.

Mẫu đơn trong thủ tục ly hôn nhanh gọn thuận tình:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                    ….., ngày ….. tháng …. năm …

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản)

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………………………………………………..

Họ tên người yêu cầu:

 1. Tên chồng: ………………………………….. Sinh năm: …………………….

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

 1. Tên vợ: ………………………………….. Sinh năm: ………………………….

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Chúng tôi xin trình bày với Tòa án nhân dân……………….. việc như sau: 

 1. Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

– Về quan hệ hôn nhân: ………………………………………………………….

– Về con chung:………………………………………………………………………………………….

-Về tài sản chung: ……………………………………………………………………………………

– Về công nợ:…………………………………………………………………………………………….

 1. Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên: ………….
 2. Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:…………..
 3. Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:………….…………………………………………………………..
 4. Thông tin khác:……………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:

 1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)
 2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)
 3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)
 4. Đăng ký kết hôn
 5. Một số giấy tờ khác có liên quan 

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.   

NGƯỜI YÊU CẦU

Vợ                                                        Chồng

 

Mẫu đơn trong thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                            ….., ngày ….. tháng …. năm 


ĐƠN KHỞI KIỆN

(v/v: Ly hôn)

 

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN

………………………………….………..

Người khởi kiện:………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện:……………………………………………………………………………………

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):…………………………………..

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Yêu cầu Toà án nhân dân (1)………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị đơn: 

1.Về quan hệ hôn nhân: (2) …………………………………………………………………………

2.Về con chung: (3) …………………………………………………………………………………..

3 Về tài sản : (4) ……………………………………………………………………………………..

4 Về công nợ: (5) ……………………………………………………………………………………..

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

 1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)
 2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)
 3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)
 4. Đăng ký kết hôn
 5. Một số giấy tờ khác có liên quan

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (6) …………………………………………………………………………………………………   

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết. Ngoài ra tôi không khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

NGƯỜI KHỞI KIỆN

6. Dịch vụ làm thủ tục ly hôn của công ty Luật ACC 

Sau một thời gian lập và hoạt động công ty Luật ACC tại các tỉnh thành, công ty Luật ACC nhận về rất nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng đã sử dụng dịch vụ hướng dẫn làm thủ tục ly hôn của chúng tôi và cảm thấy rất hài lòng. Nhìn chung, những nguyên nhân khiến dịch vụ của công ty Luật ACC khiến khách hàng hài lòng như sau:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ ly hôn khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thủ tục ly hôn cần những gì 2021 và những vấn đề liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận