Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn, Dịch vụ luật sư tư vấn 2022

Công ty Luật ACC

Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn, Dịch vụ luật sư tư vấn 2022

Công ty Luật ACC

05/09/2020

Hiện nay vấn đề về ly hôn lại không còn mấy xa lạ đối với các cặp vợ chồng trong xã hội hiện nay. Khi ly hôn họ thường không thỏa thuận được với nhau, bên cạnh vấn đề về phức tạp về tài sản họ còn xảy ra tranh chấp khi giành quyền nuôi con, cụ thể là khi ly hôn ai được quyền nuôi con. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giành quyền nuôi con thì Công ty Luật ACC chính là một đơn vị lựa chọn tin cậy của bạn, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con

Để tìm hiểu thêm về thủ tục giành quyền nuôi con mời các bạn tham khảo tiếp thông tin dưới đây:

1. Kinh nghiệm giành quyền nuôi con

Thế nào là giành quyền nuôi con ?

Giành quyền nuôi con hiện nay cũng vô cùng phức tạp và mất nhiều thời gian giải quyết không kém gì vấn đề về tài sản. Vậy có thể hiểu Giành quyền nuôi con là tranh chấp phát sinh khi vợ chồng ly hôn và không thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái. 

Quy định của pháp luật về giành quyền nuôi con

Hiện nay chưa có luật về giành quyền nuôi con, tuy nhiên vấn đề này cũng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Để giành quyền nuôi con thì trước hết vợ, chồng cần đáp ứng đủ các điều kiện để giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. 

2. Vợ chồng khi ly hôn ai được giành quyền nuôi con?

Để được nuôi dưỡng, chăm sóc con vợ, chồng cần đáp ứng các điều kiện:

Điều kiện về vật chất

Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp đỡ rất nhiều khi ra tòa giành quyền nuôi con. Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập, vui chơi,…

Hiện nay, luật quyền nuôi con khi ly hôn không có quy định về việc người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống giàu có, sung túc tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản nhất. Chẳng hạn như với trẻ 7 tuổi trở lên phải đảm bảo con được ăn uống đầy đủ, được đi học, vui chơi… 

Điều kiện vật chất là một trong những bằng chứng để giành quyền nuôi con, chứng minh khả năng tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu không đưa ra chứng minh được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình giải quyết.

Điều kiện về tinh thần

Muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì điều kiện về tinh thần cũng là điều kiện không thể thiếu. Bố, mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để con phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian  để nuôi dưỡng và giáo dục con.

Sức khỏe của cha, mẹ

Một trong những cách để thành công khi giành quyền nuôi con sau ly hôn là sức khỏe của cha, mẹ bởi Tòa án dựa trên cả sức khỏe của cha, mẹ để đưa ra phán quyết. Theo đó, người trực tiếp chăm soc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm soc, nuôi dạy con được tốt nhất.

Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để giành quyền nuôi con, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi Tòa án xem xét về điều kiện này. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên mà vợ, chồng cần lưu ý: 

Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phát tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

3. Trường hợp nào mẹ không được nuôi con?

Pháp luật giành quyền nuôi con coi người mẹ là người chăm sóc con tốt nhất, nên với trẻ từ dưới 7 tuổi thường được giao cho người mẹ chăm sóc khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ không được nuôi con được quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

4. Cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì khi giành quyền nuôi con?

Để chứng minh được khi ly hôn ai được giành quyền nuôi con thì bố hoặc mẹ cần có bằng chứng để giành quyền nuôi con.

 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Giấy cam kết quyền nuôi con 
 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con

5. Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng những gì khi giành quyền nuôi con?

 • Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ giành quyền nuôi con là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo thành công giành quyền nuôi con hợp pháp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan giành quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài.
 • Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời. Khi sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi con của Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.
 • Chúng tôi đảm bảo đứng về phía khách hàng, giải quyết cho khách hàng theo hướng có lợi.
 • Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

6. Một số trường hợp giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn 

Đối với trường hợp này, hai bên phải thỏa thuận với nhau để đạt được kết quả tốt nhất, nếu không thỏa thuận được thì phải có bằng chứng để giành quyền nuôi con chứng minh được sẽ mang đến điều kiện tốt nhất cho con.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình thì trường hợp chưa đăng ký kết hôn sẽ không tồn tại hay phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con vẫn được xác lập. Theo đó, hai người có thể thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của các bên khi không chung sống với nhau nữa. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng.

 • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần hỏi ý kiến của con về việc này.
 • Người mẹ trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tuổi, nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì Tòa án xem xét giao con cho cha hoặc người khác đáp ứng đủ điều kiện.

Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

Theo pháp luật về giành quyền nuôi con, để đảm bảo quyền lợi cho con, Tòa án phải lấy ý kiến của con, xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo và không có ý nghĩa quyết định. Việc ly hôn ai có quyền nuôi con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như các điều kiện của mỗi bên, nhằm đảm bảo lợi ích mọi mặt của con. 

Đối với trường hợp này mà con không đồng ý về ở với bố hoặc mẹ thì vợ hoặc chồng vẫn có thể giành quyền nuôi con khi có đủ bằng chứng chứng minh khả năng nuôi con của mình.

Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

 thường sẽ dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng. Tuy nhiên đối với trường hợp này nếu chứng minh được lỗi thuộc về người vợ và người vợ ấy không đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con cũng như hoàn cảnh sống của người vợ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của con thì người chồng có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

7. Vấn đề về muốn giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy đối với vấn đề này, vợ hoặc chồng có thể làm đơn yêu cầu tòa án đã giải quyết việc ly hôn để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

8. Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con của Công ty Luật ACC

Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con sẽ hỗ trợ bạn trong những vấn đề sau:

 • Tư vấn giành quyền nuôi con
 • Cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con
 • Hướng dẫn khách hàng viết đơn giành quyền nuôi con…

Có thể nói rằng cuộc chiến giành quyền nuôi con sau ly hôn không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Đây là thủ tục phức tạp, ngoài ra, các bên trong tranh chấp quyền nuôi con còn phải chứng minh nhiều yếu tố để giành được quyền nuôi con như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời gian chung sống thường bạo lực, không quan tâm con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời gian chăm sóc con

Chính vì yếu tố phức tạp về thủ tục cũng như chứng minh trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư giành quyền nuôi con để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

Giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con

Tham khảo dịch vụ ly hôn Công ty luật ACC: Dịch vụ ly hôn

Tham khảo dịch vụ ly hôn đơn phương Công ty luật ACC: Dịch vụ ly hôn đơn phương

9. Một số câu hỏi thường gặp:

Quyền nuôi con khi ly hôn có phụ thuộc vào độ tuổi của con không?

 • Không, vì khi con đủ 7 tuổi trở lên Tòa án chỉ xem xét hỏi ý kiến của con mà cũng không hoàn toàn mang yếu tố quyết định. Chủ yếu xem xét đến điều kiện mang lại cho con.

Có thể thay đổi người nuôi con khi đã có phán quyết của Tòa án hay không?

 • Có thể thay đổi người nuôi con khi đã có phán quyết của Tòa án

Công ty Luật ACC có hỗ trợ thủ tục giành quyền nuôi con online không?

 • Công ty Luật ACC có hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị thủ tục giành quyền nuôi con online

 Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về giành quyền nuôi con. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề giành quyền nuôi con hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email:
info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận