messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ tục, quy trình ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Xã hội ngày càng phát triển, những mâu thuẫn trong phát sinh giữa vợ và chồng trong gia đình ngày càng nhiều. Khi những mâu thuẫn không thể hòa hoãn lên đến đỉnh điểm, một trong hai phía lựa chọn kế thúc mối quan hệ để giải thoát cho nhau. Ly hôn đơn phương chính là hệ quả của việc này. Để nắm rõ hơn về hồ sơ, điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Công ty Luật ACC.

Thủ Tục Ly Hôn đơn Phương Luật Acc
Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương

1. Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm

Bước 1: Nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án

Đơn ly hôn đơn phương cần được viết rõ ràng và nộp tại Tòa án dựa trên địa chỉ hộ khẩu của bên nộp đơn.

Bước 2: Thụ lý và giải quyết đơn

Tòa án sẽ thụ lý và tiến hành giải quyết đơn ly hôn, bao gồm mở phiên tòa và lắng nghe các bên liên quan.

Bước 3: Tuyên án ly hôn

Sau khi xem xét các yếu tố và chứng cứ, Tòa án sẽ tuyên án ly hôn và đưa ra quyết định chấm dứt hôn nhân.

Bước 4: Tiến hành thực hiện quyết định

Quyết định của Tòa án sẽ được gửi đến Cục Dân cư để thực hiện chấm dứt đăng ký hôn nhân và cập nhật tình trạng hôn nhân trong hồ sơ công dân.

Lưu ý: Việc ly hôn đơn phương cần tuân thủ quy định của pháp luật và có thể có yêu cầu và thủ tục cụ thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và khu vực.

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn, là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương

Pháp luật ly hôn đơn phương quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình là quá trình giải quyết tranh chấp hòa bình và thoả đáng giữa hai bên. Hai vợ chồng cùng đồng ý chia tài sản và quyền nuôi con một cách hợp lý. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, mang lại sự thoải mái và sự hoà thuận cho cả hai bên.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng để xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp đặc biệt

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn”. Thực tiễn cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

 • Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.
 • Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.
Khách hàng muốn biết thêm thông tin về dịch vụ ly hôn tham khảo vài viết sau đây của công ty Luật ACC chúng tôi: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay trong vòng 1 ngày
 Tham khảo bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương để biết thêm thông tin

Thủ tục ly hôn đơn phương

2. Điều kiện ly hôn đơn phương được quy định như thế nào?

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì làm đơn ly hôn đơn phương, là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Vấn đề ly hôn đơn phương nhanh quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn.

 • Tình trạng hôn nhân trầm trọng để xem xét giải quyết ly hôn đơn phương
 •  Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 •  Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 •  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. 

Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

– Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, khi một bên không có mặt hoặc không tham gia quá trình xử lý, tòa án sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý đặc biệt. Tùy theo quy định của pháp luật địa phương, tòa án có thể ra quyết định ly hôn dựa trên đơn yêu cầu và chứng cứ hiện có. Tuy nhiên, quá trình này có thể trở nên phức tạp và kéo dài hơn khi không có sự tham gia của cả hai bên. Để biết rõ hơn về quy định và thủ tục cụ thể, nên tìm hiểu từ các nguồn tư vấn pháp lý, tham khảo luật sư chuyên nghiệp hoặc bạn có thể tham khảo bài viết Ly hôn đơn phương vắng mặt xử lý như thế nào? do ACC biên soạn.

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương là một văn bản pháp lý quan trọng trong quá trình giải quyết ly hôn. Đơn này cần được viết rõ ràng, chính xác và tuân thủ các quy định của pháp luật. Thông qua mẫu đơn, người xin ly hôn trình bày lý do và cơ sở cho quyết định này, cũng như yêu cầu về chia tài sản và quyền nuôi con. Ngoài ra, mẫu đơn cần kèm theo các tài liệu và chứng cứ cần thiết để chứng minh các quyền và lợi ích của người xin ly hôn. Việc sử dụng mẫu đơn chính xác và đầy đủ sẽ giúp tăng khả năng thành công trong quá trình xử lý ly hôn và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết mẫu đơn xin ly hôn đơn phương để biết thêm thông tin

4. Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương 2022 bạn vẫn băn khoăn cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết. 

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn hay giấy ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. (Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài  ví dụ như thủ tục ly hôn đơn phương với người hàn quốc hay thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

5. Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì?

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp có lý do chính đáng, bạn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

HỔ SƠ Xin Ly HÔn ĐƠn PhƯƠng
Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần có:

1. Đơn xin ly hôn đơn phương.

2. Bản sao hợp lệ Hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

3. Bản chính Giấy đăng ký kết hôn.

4. Các giấy tờ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

5. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những tài liệu nào ? Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Kính mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết: Hồ sơ ly hôn để biết thêm chi tiết.

6. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

Để thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Dù bằng phương thức nào, người có yêu cầu cũng cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

 •  Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
 •  Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

Chúng tôi đã hướng dẫn quy trình giải quyết ly hôn đơn phương khá chi tiết để bạn đọc dễ hình dung được và thực hiện dễ dàng hơn.

Kính mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất, để biết thêm chi tiết hồ sơ đơn phương gồm những gì? Các bước để tiến hành ly hôn đơn phương.

Thời gian giải quyết 

7. Chi phí ly hôn đơn phương theo quy định

thủ tục ly hôn đơn phương tại ACC
Thủ tục ly hôn đơn phương

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai vợ chồng có thể thỏa thuận việc giành quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản chung vợ chồng.

Khi đó, tùy vào từng yêu cầu đơn phương mà cách tính án phí sẽ được áp dụng khác nhau. Trong vụ án đơn phương, vì đây là yêu cầu của một bên, không được bên kia đồng ý nên ngoài vấn đề về quan hệ hôn nhân thì quan hệ tài sản, con chung, nợ chung … cũng phải do Tòa án giải quyết.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí và lệ phí Tòa án, án phí trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Cụ thể nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. 

Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Lưu ý: Nếu yêu cầu ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì vợ chồng phải chịu mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định.

Vậy ai là người chịu tiền án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương?

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong các vụ án ly hôn, người nộp đơn ly hôn (nguyên đơn) phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Việc ly hôn đơn phương không chỉ gây đau đớn tình cảm mà còn kéo theo nhiều thủ tục pháp lý phức tạp và tốn kém tài chính. Quy trình này đòi hỏi các bên phải thỏa mãn một số điều kiện và tuân theo các quy định của pháp luật. Chi phí phát sinh trong trường hợp này thường không nhỏ, bao gồm các khoản tiền phí đăng ký, công chứng, luật sư, và chi phí khác liên quan. Tuy nhiên, số tiền cụ thể mà một người phải trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình ly hôn, tình trạng tài chính của các bên và phí dịch vụ của từng luật sư. Do đó, việc tư vấn với một luật sư chuyên nghiệp sẽ giúp người ly hôn có cái nhìn tổng quan và định rõ chi phí tài chính cần thiết trong quá trình này. Tìm hiểu bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền để biết thêm thông tin

8. Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Vậy đơn phương ly hôn giải quyết trong bao lâu? Cùng tìm hiểu qua câu trả lời dưới đây.

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thời gian giải quyết thủ tục Ly hôn đơn phương kéo dài từ 04-08 tháng tính từ thời điểm thụ lý vụ án (Thời điểm thụ lý vụ án là thời điểm hồ sơ ly hôn hợp lệ, không bị sửa đổi bổ sung và trả lại đơn khởi kiện).

 Thực tế trong các vụ án ly hôn đơn phương, thời gian ly hôn đơn phương sẽ kéo dài lâu hơn, tỷ lệ bị trả lại hồ sơ ly hôn là rất cao, người nộp hồ sơ phải đi lại rất nhiều lần một số nguyên nhân sau đây: 

– Bên nguyên đơn thiếu hồ sơ do một bên vợ/chồng cố tình gây khó dễ, không cung cấp hồ sơ giấy tờ nhân thân;

– Nộp hồ sơ không đúng thẩm quyền của Toà án;

– Nộp hồ sơ không hợp lệ phải sửa đổi bổ sung liên tục;

– Bị đơn lên Tòa đưa ra yêu cầu tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản;

– Người nộp không chứng minh được nơi cư trú thực tế của vợ/chồng hiện nay do không biết được bên kia đang ở đâu (Đối với trường hợp này, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện hoặc chuyển hướng sang thực hiện thủ tục mất tích); 

– Địa chỉ thực tế của bị đơn không giống trên sổ hộ khẩu nên rất khó để Tòa án thụ lý vì liên quan tới thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ (Đối với trường hợp này, Tòa án sẽ chuyển thẩm quyền nếu bên khởi kiện cung cấp được hồ sơ giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bên kia hoặc nếu không có giấy tờ bổ sung sẽ phải trả lại đơn khởi kiện);

Nguyên đơn sẽ phải đi lại rất nhiều lần để tham gia các phiên hòa cơ sở, hòa giải tiền tố tụng, hòa giải trong tòa án, tham gia vào các phiên lấy lời khai, thụ lý vụ án, cung cấp chứng cứ, phiên Tòa xét xử vụ án;

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn từ bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu để biết thêm thông tin

9. Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại ACC

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại công ty Luật ACC, bao gồm:

– Hướng dẫn, tư vấn cho khách biết thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì để biết chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án yêu cầu về việc ly hôn không đồng thuận;

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương về giải quyết tranh chấp: Tranh chấp về quan hệ hôn nhân, con cái, tài sản;

– Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi cho quý khách tại các cấp tòa án;

– Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn đơn phương, các vấn đề về pháp lý liên quan đến ly hôn là một trong những lĩnh vực luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. 

Chúng tôi có đội ngũ Luật sư am hiểu và có kinh nghiệm lĩnh vực Luật hôn nhân và gia đình, các vấn đề pháp luật khi ly hôn. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu cho Quý khách.

>>>>Xem thêm về Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất 2022 tại đây!

10. Mọi người cũng hỏi

Thủ tục ly hôn đơn phương là gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương là quá trình pháp lý mà một bên trong cuộc hôn nhân đệ đơn đơn phương để chấm dứt hôn nhân mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. Quá trình này bao gồm việc chuẩn bị và nộp đơn ly hôn, tham gia phiên tòa và xem xét các yếu tố như chia tài sản và quyền nuôi con.

Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để ly hôn đơn phương?

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ như hồ sơ hôn nhân, bản sao công chứng CMTND của bạn và đơn ly hôn đơn phương để nộp cho tòa án.

Quy trình xử lý đơn ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thời gian xử lý đơn ly hôn đơn phương có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình cụ thể, nhưng thường mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành.

Tôi có cần phải có luật sư để ly hôn đơn phương?

Việc thuê một luật sư không bắt buộc, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình ly hôn.

Tôi có thể yêu cầu chia tài sản và quyền nuôi con trong đơn ly hôn đơn phương không?

Đúng, bạn có thể yêu cầu chia tài sản và quyền nuôi con trong đơn ly hôn đơn phương và tòa án sẽ xem xét các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định hợp lý.

Ly hôn đơn phương có thể giải quyết nhanh chóng không?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không có tranh chấp và các thủ tục được hoàn thành đầy đủ, quá trình ly hôn có thể nhanh chóng kết thúc.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định là gì, kính mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết: Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất năm 2022 để biết thêm chi tiết 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về pháp luật liên quan đến ly hôn. Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Nếu quý khách hàng có thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ ngay

CÔNG TY LUẬT ACC 

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅Dịch vụ ly hôn⭕Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅Dịch vụ kế toán⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu⭕Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Nội dung bài viết:1. Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồmBước 1: Nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa ánBước 2: Thụ lý và giải quyết đơnBước 3: Tuyên án ly hônBước 4: Tiến hành thực hiện quyết địnhTình trạng hôn nhân trầm trọng để xem xét giải quyết ly hôn đơn phươngThủ [...]

  Lượt xem: 2.259

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính chuyên nghiệp [2023]

  Cùng với quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế của đất nước, ngành kiểm toán ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, góp phần tạo nên sự lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia và chất lượng quản trị. Pháp luật về kế toán, kiểm toán được hình thành từ [...]

  Lượt xem: 2.105

  Dịch vụ kiểm toán nội bộ chuyên nghiệp, uy tín nhất 2023

  Kiểm toán nội bộ là bộ phận bắt buộc trong nhiều doanh nghiệp thực hiện những hoạt động tư vấn và đảm bảo khách quan nhằm gia tăng giá trị và giải quyết hiệu quả các hoạt động cho đơn vị. Hiện nay, Luật ACC có cung cấp dịch vụ kiểm toán nội bộ trọn [...]

  Lượt xem: 1.553

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán (Cập nhật 2023)

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hay quốc). Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán [...]

  Lượt xem: 2.676

  Hợp đồng dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính theo quy định

  Hợp đồng kiểm toán là sự thoả thuận giữa doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam với khách hàng về việc thực hiện dịch vụ kiểm toán. Vậy Hợp đồng dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính theo quy định như thế nào? Hãy cùng Luật [...]

  Lượt xem: 2.725

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *