Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ?

logo accACC
Danh Phạm

Thị trường bất động sản nước ta đang ngày càng sôi động. Hoạt động mua bán, cho thuê nhà đất diễn ra sôi nổi giữa các tổ chức cũng như là tư nhân. Trong đó việc giao dịch, mua bán nhà đất thì có nhiều thủ tục, các loại lệ phí và luôn tồn tại một loại lệ phí mà ít ai trong chúng ta hiểu rõ về nó đó là Lệ phí trước bạ nhà đất. Vậy đó là lệ phí gì và được tính như thế nào? ACC Group xin giúp bạn trả lời những câu hỏi này trong bài viết sau đây

1. Trước khi tìm hiểu về Lệ phí trước bạ nhà đất thì chúng ta phải hiểu lệ phí trước bạ là gì ?

Ta có thể hiểu rằng lệ phí trước bạ là loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua những việc như: mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản ấy vào sử dụng. Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

Những trường hợp phải đóng lệ phí trước bạ bao gồm:

1. Nhà hoặc đất:

– Nhà, gồm: Nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác như làm việc, trưng bày nghệ thuật….

– Đất, gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của luật đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả là du thuyền.

5. Các loại tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

–        Cụ thể khái niệm Lệ phí trước bạ nhà đất là: một khoản phí mà người sở hữu nhà cửa hoặc đất đai phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa vào sử dụng cho việc mua bán, chuyển nhượng hay để sinh sống, làm việc.

2. Khi nào cần phải đóng lệ phí trước bạ nhà đất và cách tính lệ phí trước bạ nhà đất?

Khi cá nhân hay tổ chức sở hữu tài sản nằm trong những đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì sẽ đóng loại thuế này khi : Đăng ký quyền sở hữu tài sản và Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (trừ các trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ nhà đất).

Theo quy định của pháp luật thì có những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất để thể hiện sự linh động của chính sách bao gồm :

1. Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.

2. Miễn lệ phí trước bạ nhà đất cũng áp dụng với đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp: Thăm dò khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy sản.

3. Đất nông nghiệp thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

4. Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp.

5. Đất được các tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng cũng được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

6. Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa sẽ được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

7. Lệ phí trước bạ nhà đất cũng được miễn với nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

8. Với một số tài sản đặc thù khác, nhà nước cũng có chính sách miễn thu lệ phí trước bạ. Điều này nhằm kích thích tiêu dùng, hỗ trợ người dân. Để biết cụ thể trong từng trường hợp, bạn nên liên hệ với Chi cục thuế địa phương để được giúp đỡ, làm rõ.

Kế đến là việc tính lệ phí trước bạ vẫn khiến nhiều người thắc mắc. Điều này rất có lợi, nó giúp bạn dự trù được khoản phí mình phải nộp. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thêm khoảng thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Cách tính cụ thể như sau:

Phí trước bạ cần nộp = (diện tích đất) x (giá đất) x (% lệ phí)

Trong đó:

Diện tích đất được tính bằng đơn vị mét vuông.

Giá đất áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định. Đối với các quận, huyện thuộc TP.HCM, mức giá áp dụng theo quy định về bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2024 ban hành kèm theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố.

Còn % lệ phí do nhà nước, chính quyền quy định. Tùy từng nơi, từng loại tài sản mà mức phí này giao động trên dưới 1% .

3.     Thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất gồm những gì?

Khi đi nộp lệ phí trước bạ nhà đất, bạn cần chuẩn bị mẫu tờ khai. Hiện tại, Bộ tài chính đã ban hành mẫu đơn 01/LPTB; 02/LPTB. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Hồ sơ cụ thể gồm những loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai theo mẫu của bộ tài chính.

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà đất là hợp pháp.

Trong trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh được miễn đóng lệ phí trước bạ.

4. Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất bao lâu ?

Thời hạn nộp Theo quy định mới thì người nộp lệ phí trước bạ phải nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan thuế (quy định cũ là thời hạn 30 ngày làm việc – nghĩa là không bao gồm thứ 7, chủ nhật hoặc các ngày lễ theo quy định).

Trong quá trình nộp lệ phí trước bạ nhà đất là cần thiết để đăng ký quyền sử dụng bất động sản thì với một số lưu ý sau đây, bạn có thể thực hiện việc này dễ dàng hơn nhiều

Hãy đảm bảo mình thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục thuế.

Nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết và chính xác.

Tính toán và dự trù trước các khoản phí cần nộp để tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

Các câu hỏi thường gặp về Lệ phí trước bạ nhà đất

1. Nhà nước có giao cho tôi mảnh đất để sản xuất nông nghiệp thì tôi có cần đóng lệ phí trước bạ nhà đất hay không?

  • Trong trường hợp này thì bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

2. Nhà tôi được nhà nước tặng nhà tình nghĩa thì tôi có phải đóng lệ phí trước bạ nhà đất hay không?

  • Đối với nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ nhà đất.

3. Tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh thì được tính giá đất như thế nào khi đóng lệ phí trước bạ nhà đất?

  • Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì giá đất được tính theo bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020–2024 ban hành kèm theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố.

4. Tôi đi nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở chỗ nào ?

  • Bạn đi nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở chi cục thuế phụ trách địa phương của tài sản bạn kê khai.

Sau bài viết này ACC Group đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lệ phí trước bạ nhà đất, bao gồm khái niệm về lệ phí này, các đối tượng áp dụng và miễn giảm, cách tính lệ phí cũng như là thủ tục và thời hạn nộp phí, các điều cần lưu ý khi nộp phí. Với những thông tin chi tiết và bổ ích như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các giao dịch nhà đất trong tương lai. Công ty luật ACC Group sẽ luôn giải đáp những thắc mắc của bạn về luật pháp Việt Nam và chúng tôi luôn xem đây là nhiệm vụ cao cả của chúng tôi. Công ty luật ACC Group xin cảm ơn và kết thúc chủ đề lệ phí trước bạ nhà đất tại đây. Kính mời quý bạn đọc đón xem các bài viết hữu ích khác tại https://accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận