Lệ phí trước bạ nhà chung cư 2021

logo accACC
Danh Phạm

Theo quy định của pháp luật, khi chuyển quyền sở hữu nhà ở hay quyền sử dụng đất đều phải thực hiện trách nhiệm liên quan đến thuế nộp cho Nhà nước. Đối với chung cư cũng không ngoại lệ, khi muốn đăng ký quyền sở hữu chung cư nào đó thì bắt buộc phải đóng lệ phí trước bạ sang tên chung cư. Lệ phí trước bạ sang tên chung cư được hiểu là khoản tiền bắt buộc phải nộp cho cơ quan thuế. Nếu không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ sang tên chung cư có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Để các bạn hiểu rõ hơn về lệ phí trước bạ sang tên chung cư Công ty luật ACC GROUP sẽ chia sẻ cụ thể hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Lệ phí trước bạ sang tên chung cư được hiểu là khi một cá nhân nào đó muốn đăng ký quyền sử dụng căn hộ chung cư thì bắt buộc phải đóng một khoản tiền vào Ngân sách Nhà nước thì được gọi là lệ phí trước bạ sang tên chung cư.

Lệ phí trước bạ sang tên chung cư được xem như là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao dịch chuyển quyền sở hữu sử dụng bất động sản, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt theo luật.

2. Cơ sở pháp lý về lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Căn cứ theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các điều khoản về lệ phí trước bạ, Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012.

3. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ sang tên chung cư phải nộp được tính như sau:

Lệ phí trước bạ sang tên chung cư = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (do UBND cấp tỉnh quy định)

Ngoài ra khi thực hiện thủ tục sang tên căn hộ chung, ngoài lệ phí trước bạ sang tên chung cư còn phải thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

4. Các thủ tục liên quan đến lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Bước 1: Bên bán nộp đơn lên chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư sẽ trực tiếp kiểm tra xem căn hộ có đang bị thế chấp vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không vấn đề gì xảy ra thì họ sẽ liên lạc với chủ hộ để các bên tiến hành hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu chung cư.

Bước 2: Bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này bên bán và bên mua đã không còn ràng buộc nên bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán.

Bước 3: Bên bán hoặc bên mua ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bước 4: Sau khi có được biên lai, đem tất cả các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin chuyển nhượng căn hộ chung cư.

5. Hồ sơ chuẩn bị sang tên chung cư

–        Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư’

–        Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư (bản chính + bản sao chứng thực);

–        Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (bản sao chứng thực);

–        Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư (công chứng);

–        Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế;.

–        Giấy xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư.

6.     Thời hạn và nơi nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Thời hạn để nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ sang tên chung cư cùng với thời hạn nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán chuyển nhượng tài sản có hiệu lực thì phải nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ sang tên chung cư.

*Nơi nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ sang tên chung cư:

Cá nhân nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ sang tên chung cư nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, cụ thể:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn

Cách 2: Không nộp tại UBND phường, xã, thị trấn:

–        Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

–        Cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến lệ phí trước bạ sang tên chung cư

Câu 1: Có nên tìm chuyên gia tư vấn về lệ phí trước bạ sang tên chung cư không?

Trả lời: Để đảm bảo tiến hành đúng và đủ các thủ tục về lệ phí trước bạ sang tên chung cư thì vẫn nên tìm một chuyên gia tư vấn để chúng ta có thể an tâm. Công ty luật ACC GROUP sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trong mọi giao dịch liên quan đến lệ phí trước bạ sang tên chung cư, các thủ tục nhanh gọn và chính xác nhất.

Câu 2: Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện nộp lệ phí trước bạ sang tên chung cư?

Trả lời: Cần nắm rõ các thông tin về chủ đầu tư, người chuyển nhượng, đối tượng chuyển nhượng trước khi bắt đầu làm thủ tục lệ phí trước bạ sang tên chung cư. Nếu không những thông tin trong hợp đồng bị sai lệch dễ xảy ra tranh chấp. Cần biết được căn chung cư có gía trị pháp lý hay chưa, đủ điều kiện chuyển nhượng và có được sự đồng ý từ chủ đầu tư.

Câu 3: Thời hạn nộp lệ phí trước bạ sang tên chung cư là bao lâu?

Trả lời: Kể từ ngày có thông báo nộp thuế, người nộp phải đóng tiền vào ngân sách Nhà nước và nộp lệ phí trước bạ sang tên chung cư trong vòng 10 ngày.

Câu 4: Nếu không đóng lệ phí trước bạ sang tên chung cư có bị xử phạt hành chính không?

Trả lời: Hành vi trốn thuế trước bạ sang tên chung cư không phải là hiếm trên thị trường. Mức xử phạt do Nhà nước quy định đối với hành vi trốn nộp lệ phí trước bạ sang tên chung cư không hề nhẹ. Các mức xử phạt đều căn cứ theo Luật quản lý thuế năm 2015 do cơ quan thuế ban hành.

Tóm lại, không chỉ riêng lệ phí trước bạ sang tên chung cư mà bất kỳ các khoản lệ phí trước bạ khác hay các khoản thuế, nếu cá nhân hay tổ chức có ý định trốn tránh và để cơ quan thuế phát hiện được thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là ngồi tù. Đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân đóng góp vào Ngân sách Nhà nước để chi trả các hoạt động xã hội công ích. Vì vậy Công ty luật ACC GROUP đã luôn cập nhật đầy đủ và chính xác nhất các luật về thuế cũng như lệ phí trước bạ sang tên chung cư để quý khách dễ dàng nắm bắt và thực hiện đúng pháp luật về thuế trước bạ sang tên chung cư. Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên tâm sẽ mang đến cho quý khách nhiều bài viết bổ ích hơn nữa, mời các bạn cùng đón đọc.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận