Hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng là như thế nào ?

logo accACC
Danh Phạm

Ngày nay khi đất nước đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá thì các khu công nghiệp được thành lập ngày càng nhiều đi kèm là các hàng quán dịch vụ được mở ra đông đúc để phục vụ. Kéo theo đó nhu cầu đó là dịch vụ cho thuê nhà dành cho các nhân công và các hàng quán dịch vụ.Trong bài viết hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng sẽ đề cập vấn đề kê khai thuế thuê nhà đang là mối quan tâm của nhiều chủ nhà về cách thực hiện Nhưng các chủ nhà sẽ thấy tự tin, tiện ích và tiết kiệm thời gian khi được hướng dẫn về các loại thuế phải đóng, hồ sơ khai thuế, đăng ký mã số thuế, thời hạn kê khai cũng như hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng trong bài viết này.

1. Thuế môn bài và Thuế giá trị gia tăng khi cho thuê nhà

Trước khi hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng thì đầu tiên chúng ta phải xác định các trường hợp có thuộc diện đóng thuế cho thuê nhà hay không? Cụ thể qua các trường hợp sau:

Trường hợp 1 : mức doanh thu dưới 100 triệu/năm hoặc từ 8.4 triệu/tháng trở xuống bạn sẽ không phải khai, nộp thuế và cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ.

Trường hợp 2 : mức doanh thu trên 100 triệu/năm hoặc từ 8.4 triệu/tháng trở lên thì bạn phải đóng các loại thuế:  thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

a) Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế quan trọng trong việc hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng, là thuế được thu hàng năm khi bạn bắt đầu việc kinh doanh cho thuê tài sản. Mức thu cụ thể phụ thuộc vào doanh thu mà việc kinh doanh đem lại, các mức đóng thuế là :

–        Doanh thu cho thuê nhà trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm.

–        Doanh thu cho thuê nhà trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm.

–        Doanh thu cho thuê nhà trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Trong trường hợp bạn bắt đầu kinh doanh trong thời gian nửa cuối năm, tức là từ 01/7 thì chỉ cần nộp 50% so với lệ phí cả năm. Và bạn nên nhớ là mức doanh thu để xác định điều kiện được miễn thuế môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

b) Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Trong hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng thì thuế giá trị gia tăng (GTGT) là phần quan trọng mà người kinh doanh bắt buộc phải am hiểu:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng khi bạn kinh doanh cho thuê nhà là doanh thu bao gồm thuế (nếu bạn thuộc diện phải chịu thuế). Doanh thu này là số tiền mà bên thuê phải trả cho bạn từng kỳ theo hợp đồng cho thuê nhà. Và bao gồm các khoản thu khác như  tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê. Thuế GTGT được tính như sau :

Số tiền thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT* 5%

c) Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN ) 

Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ tương tự như doanh thu tính thuế.

Trong trường hợp bên cho thuê nhà nhận tiền thuê nhà trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế TNCN và thuế GTGT là doanh thu trả tiền một lần. Thuế TNCN được tính như sau:

Số tiền thuế TNCN = Doanh thu tính thuế TNCN * 5%

Tóm lại nếu bạn đang cho thuê nhà và đem lại doanh thu lớn hơn 100 triệu/năm thì tổng số tiền thuế một năm bạn phải nộp như sau:

Tổng thuế phải nộp = Doanh thu từ việc cho thuê nhà * 10% + Thuế môn bài

Việc bạn tính chính xác được các loại thuế rất quan trọng và giúp bạn hiểu hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng không chỉ đơn thuần chỉ là kê khai qua mạng.

2.     Hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng và các vấn đề liên quan

Nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và công sức thì việc chuẩn bị hoàn thiện các hồ sơ cần thiết cho hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng vô cùng cần thiết.Hồ sơ này bao gồm:

–        Hợp đồng cho thuê nhà

–        Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có công chứng của chủ nhà

–        Tờ khai lệ phí môn bài

–        Tờ khai thuế cho thuê tài sản

–        Phụ lục theo mẫu 01-1/BK-TTS

–        Bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp bạn ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế)

Bên cạnh hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng là thời hạn nộp thuế mà người có nghĩa vụ đóng thuế cần lưu ý như sau :

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bạn cho thuê nhà và tiến hành kê khai thuế 1 lần theo năm thì thời hạn trễ nhất nộp hồ sơ là sau 90 ngày kể từ khi kết thúc năm dương lịch (thường rơi vào ngày 31/3). Đây là điểm quan trọng trong hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng nhằm tránh trường hợp bị phạt vì đóng trễ.

Trong trường hợp chủ nhà kê khai thuế theo kỳ hạn thanh toán, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu hoạt động cho thuê.

Trong trường hợp chưa có mã số thuế đây là các bước bắt đầu đăng ký mã số thuế nằm trong hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng :

–        Truy cập vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/

–        Nhấp vào “đăng ký thuê lần đầu”, chọn tiếp “kê khai và nộp hồ sơ”.

–        Chọn nhóm đối tượng phù hợp và điền tờ khai.

–        Sau đó bạn tiếp tục đến trang nhập thông tin định danh gồm mẫu tờ khai, tên người nộp thuế, loại giấy tờ, số, ngày cấp, email.

–        Nhập chi tiết các chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký hiện ra.

–        Hoàn tất kê khai và bạn kiểm tra lại thông tin đã nhập.

–        Kiểm tra trạng thái hồ sơ trong mục “tra cứu hồ sơ”  và chờ hướng dẫn tiếp theo.

–        Sau khi hoàn tất, bạn mang hồ sơ giấy tới cơ quan thuế để nhận giấy chứng nhận hoặc thông báo.

Nếu trường hợp bạn đã có mã số thuế thì cũng tương tự như cách trên, bạn cũng thực hiện trình tự qua các bước hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng được hướng dẫn và nhập dữ liệu.

–        Tiến hành truy cập vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/

–        Sau đó nhấp vào “đăng nhập” bên góc trên phải.

–        Nhập đúng mật khẩu bạn đã đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

–        Sau khi đăng nhập thành công, sẽ hiện ra đầy đủ các chức năng trên thanh công cụ.

–        Tìm và chọn menu chức năng “đăng ký thuế”, chọn tiếp “kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”.

–        Chọn mẫu “03-ĐK-TCT” dùng cho hộ gia đình, cá nhân, cá nhân kinh doanh.

–        Điền và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

-Sau khi đã có được tài khoản cho mình, việc tiếp theo là thực hiện kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng. Bạn tiếp tục đăng nhập vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/ và thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Chọn “thuê tài sản”, tiếp tục chọn “kê khai trực tuyến” và chọn tờ khai “01/TTS – tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản”.

Bước 2: Nhấp “tiếp tục” và chọn chính xác các thông tin hiện ra bên dưới.

Bước 3: Nhấp “tiếp tục” và nhập dữ liệu tờ khai hiện ra.

Bước 4: Người nộp nhập các chỉ tiêu của bảng kê 01/HT-TTS. Bên dưới là phụ lục của hệ thống để hỗ trợ người nộp thuế kê khai.

Bước 5: Nhấp “tiếp tục” và chuyển sang bảng kê 01/BK-TTS.

Bước 6: Nhấp “tổng hợp lên tờ khai chính “, nhập dữ liệu lên tờ khai chính và nhấp “tiếp tục”.

Bước 7: Nhấp “hoàn thành kê khai” và chuyển sang bước nộp tời khai.

Bước 8: Chọn “nộp tờ khai” và chuyển sang bước Tải lên hợp đồng.

Bước 9: Nhấp “tiếp tục”, chuyển đến trang Xác thực nộp tờ khai.

Bước 10: Nhấp “tiếp tục”, hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của bạn.

Bước 11: Nhấp “tiếp tục”, xuất hiện trạng thái “bạn đã nộp tờ khai thuế thành công”.

Các câu hỏi thường gặp về hướng dẫn khai thuế cho thuê nhà qua mạng

1.     Nếu tổng doanh thu trên 100 triệu/năm hoặc từ 8.4 triệu/tháng trở lên thì tôi phải nộp thuế ?

–        Phần doanh thu này là phần doanh thu bạn cho thuê nhà chứ không gộp chung các doanh thu khác của bạn. Và nếu bạn cho thuê nhà doanh thu trên 100 triệu/năm hoặc từ 8.4 triệu/tháng trở lên thì phải nộp thuế.

2.     Nếu đầu tháng 8 tôi mới cho thuê nhà thì phải nộp thuế năm đó như thế nào ?

–        Vậy thì bạn chỉ cần nộp 50% so với lệ phí cả năm ( đối với thuế môn bài ) , còn thuế TNCN và GTGT thì bạn dựa vào doanh thu thực tế( theo thoả thuận hợp đồng thuê)

3.     Tôi chỉ cần vào website: http://canhan.gdt.gov.vn/ để kê khai thuế ?

–        Trước tiên bạn phải đăng ký mã số thuế, cách đăng ký bạn tham khảo trên bài hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng .

4.     Tôi có thể nhờ người khác đi nộp kê khai, nộp thuế được không ?

–        Bạn phải có bản chụp giấy ủy quyền cho người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Công ty luật ACC Group đã hoàn thành bài viết về hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng. Việc kê khai thuế qua mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiện ích vì có thể thực hiện các thao tác tại chỗ của bạn.Chúc  bạn sẽ thực hiện thành công việc kê khai thuế nhà cho thuê qua mạng và cũng như nắm chắc khái niệm và cách tính các loại thuế đã nhắc trong bài. Công ty Luật ACC Group hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nghĩa vụ đóng thuế của mình cho sự phát triển chung của đất nước. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và kính mời quý bạn đọc đón xem những tin tức hữu ích và mới nhất tại https://accgroup.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận