Hộ kinh doanh cá thể là gì? Những điều bạn cần biết 2021

logo accACC
Danh Phạm

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh các loại hình doanh nghiệp. Mô hình kinh doanh này phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên. Vậy hộ kinh doanh là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về hộ kinh doanh? Những vấn đề pháp lý cơ bản về hộ kinh doanh sẽ được ACC gửi gắm đến bạn đọc qua bài viết: “Hộ kinh doanh cá thể là gì? Những điều bạn cần biết 2021.”

1. Hộ cá thể kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là gì?Theo quy định tại Điều 79, Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Có bao giờ bạn nhìn thấy, nghe thấy thuật ngữ: “hộ sản xuất kinh doanh” chưa? Vậy hộ sản xuất kinh doanh là gì? Có phải hộ kinh doanh hay không? Câu trả lời là có, “hộ sản xuất kinh doanh” là thuật ngữ được dùng trong hoạt động cung ứng vốn tín dụng cho hộ gia đình để làm kinh tế chung của cả hộ, dưới góc độ Ngân hàng.

Cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự, có quốc tịch Việt Nam và không được thuộc một trong các trường hợp không được thành lập hộ kinh doanh sau:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trên đây là phần tư vấn cho câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể là gì? Tiếp theo sau đây ACC sẽ trình bày các đặc điểm cơ bản của hộ kinh doanh.

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Có thể nhiều người sẽ trả lời được câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể là gì? Tuy nhiên không phải ai cũng biết các đặc điểm của hộ kinh doanh.Căn cứ theo các quy định điều chỉnh về hộ kinh doanh cá thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

Thứ nhất, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân do không có tài sản riêng, tài sản của cá nhân/thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh không tách bạch với tài sản của hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh cũng không có con dấu, không được mở văn phòng đại diện, chi nhánh nhưng hộ có thể mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh bằng cách mở nhiều địa điểm kinh doanh.

Thứ hai, cá nhân/ thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh của hộ. Bản chất này của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài riêng để thanh toán các nghĩa vụ tài sản phát sinh. 

Tuy nhiên, cách thức thanh toán nợ khi doanh nghiệp tư nhân khác với hộ kinh doanh: Việc thanh toán nợ khi mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp tư nhân tuân theo quy định của luật phá sản; hộ kinh doanh do không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật phá sản nên chỉ có thể căn cứ theo quy định của bộ luật dân sự.

Thứ ba, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên, nghĩa là hộ kinh doanh hoạt động một cách chuyên nghiệp.

3. Đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Có thể nhiều người sẽ trả lời được câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể là gì? Nhưng khi phát sinh nhu cầu kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, các bạn đã biết các quy định về đăng ký hộ kinh doanh chưa? Khi muốn kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, về nguyên tắc phải tiến hành đăng ký với cơ quan kinh doanh. Tuy nhiên có một số trường hợp không phải đăng ký kinh doanh: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, 

Có thể nói, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh là gọn nhẹ, đơn giản nhất trong tất cả các mô hình kinh doanh. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

Tiếp theo, tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại ủy bản nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở, kết quả hồ sơ sẽ được trả trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

4. Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp được không?

Theo quy định cũ, hộ kinh doanh không thể chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, con đường duy nhất là giải thể hộ kinh doanh đồng thời thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên quy định hiện hành đã cho phép hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp, cụ thể tại Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Hồ sơ chuyển đổi bao gồm:

 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế 
 • Các giấy tờ theo quy định tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp,
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. (Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư).

Trên đây là phần tư vấn cho câu hỏi: hộ kinh doanh cá thể là gì? và một số vấn đề pháp lý liên quan đến hộ kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về hộ kinh doanh, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của ACC chúng tôi.

5. Những câu hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi 1: Hộ kinh doanh có được kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Có thể, theo quy định cũ thì không nhưng hiện nay theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã cho phép việc hộ kinh doanh được kinh doanh tại nhiều địa điểm. Việc này tạo điều kiện cho hộ kinh doanh mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, khoản 2 Điều 86 Nghị định này quy định: Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Câu hỏi 2: Không đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong các trường hợp pháp luật quy định bị phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Câu hỏi 3: Trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì xử lý thế nào:

Nếu hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập và cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm và ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

Nếu hộ kinh doanh do thành viên hộ gia đình thành lập và có thành viên không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo yêu cầu hộ kinh doanh đăng ký thay đổi cá nhân đó trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo.

Câu hỏi 4: Nhóm đối tượng không bắt buộc phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhưng đăng ký kinh doanh có được không?

Có thể, pháp luật hiện hành không cấm điều này. Chỉ cần cá nhân/ thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

6. Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể của ACC.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi: “Hộ cá nhân kinh doanh là gì?”, hộ kinh doanh cá thể là gì?và nắm được một số vấn đề pháp lý cơ bản về hộ kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn về hộ kinh doanh của ACC

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải liên quan hộ kinh doanh cá thể.

Nếu có nhu cầu tư vấn các vấn đề pháp lý về hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận