Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu? 2021

1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu là câu hỏi luôn được đặt ra bởi chủ các cơ sở kinh doanh.

giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu

Giấy phép an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Căn cứ theo Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực đã quy định Giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 3 năm.

Đối với các trường hợp Giấy Chứng nhận đã được cơ quan có thẩm quyền của ngành y tế và UBND cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây có ghi thời hạn hoặc không ghi thời hạn trên Giấy Chứng nhận nhưng chưa đủ 3 năm kể từ ngày ký sẽ có hiệu lực cho đến hết thời hạn 3 năm kể từ ngày ký.

Đối với trường hợp hết hạn 03 năm thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ phải xin cấp lại theo đúng quy định pháp luật.

2. Khi nào thì nên xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để đánh giá và chỉ ra những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Như vậy, thời điểm thích hợp nhất để các cơ sở sản xuất, kinh doanh xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là khi:

– Có ý định sản xuất, kinh doanh đối với mặt hàng thực phẩm buộc phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Trong trường hợp những cơ sở kinh doanh, sản xuất nói trên đã tiến hành xin giấy chứng nhận nhưng hết hiệu lực và phải xin cấp lại.

3. Bao lâu thì nên xin cấp lại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo như quy định của pháp luật thì trong thời gian 6 tháng trước khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP thì doanh nghiệp phải tiến hành xin cấp lại giấy phép.

Trong thời gian 6 tháng này, giấy chứng nhận cũ vẫn có hiệu lực như bình thường. Doanh nghiệp cũng phải nhớ rằng, tuyệt đối doanh nghiệp không được để cơ sở sản xuất kinh doanh của mình không có giấy phép chứng nhận.

Nếu trước 6 tháng, doanh nghiệp chưa xin cấp giấy phép mới thì khi bị cơ quan thẩm quyền kiểm tra thì cơ quan sẽ không chấp nhận bất kỳ lý do gì. Do đó, doanh nghiệp nên tuân thủ đúng với mọi quy định mà pháp luật đề ra để quá trình kinh doanh luôn nhiều thuận lợi.

4. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không tiến hành xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ chịu mức phạt từ cảnh cáo đến đóng cửa và phạt hành chính, ngoài ra còn có quy định về một số hình phạt bổ sung, theo đó nếu vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả:
  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

5. Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của ACC

Việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhìn có vẻ dễ nhưng thực ra đây là thủ tục pháp lý không hề đơn giản và mất khá nhiều thời gian bởi tính chất phức tạp của hồ sơ cũng như các giấy tờ bổ sung làm chủ cơ sở kinh doanh gặp phải khó khăn khi xin lần đầu hoặc cấp lại và chính điều này dẫn đến trường hợp không thể xin cấp trong một lần được.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên dày dạn kinh nghiệm, ACC chúng tôi có sẽ giúp các bạn hoàn thiện mọi vấn đề, thủ tục trong việc xin cấp Giấy phép VSATTP trong thời gian ngắn nhất. Do đó, nếu bạn đang gặp rắc rối liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận ATTP thì hãy để chúng tôi giúp bạn tư vấn xin giấy phép. Hệ thống ACC tự hào là đơn vị tiên phong đem đến cho bạn sự nhanh chóng, tiện lợi và chi phí hợp lý.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận