Thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài 2021

logo accACC
Võ Trang

Hiện nay các hình thức hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới hình thức văn phòng đại diện có thể hỗ trợ tăng lợi nhuận cho công ty mẹ ở nước ngoài, tuy nhiên cũng có không ít công ty ở nước ngoài phải giải thể kéo theo văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng phải đóng cửa theo, Vì vậy nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài như thế nào, có phức tạp không. Bài viết sau ACC sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin về thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài, hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài

1. Đóng mã số thuế là gì?

Đóng mã số thuế là hoạt động chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan quản lý thuế. Với các doanh nghiệp muốn giải thể. Thủ tục đóng mã số thuế chính là thủ tục cần thiết để giải thể tại cơ quan thuế. Để có thể đóng mã số thuế doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Nộp đầy đủ các loại tờ khai, báo cáo thuế
  • Nộp đầy đủ các loại thuế (không còn nợ thuế)

2. Thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài

2.1 Thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài được quy định như sau:

Bước 1: Tiến hành xem xét, rà soát các báo cáo của doanh nghiệp đến thời điểm đóng mã số thuế đã hoàn thành chưa

Bước 2: Nộp bổ sung các báo cáo chưa hoàn thành để thực hiện thủ tục đóng mã số thuế doanh nghiệp

Bước 3: Người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đóng mã số thuế

Bước 5: Nộp hồ sơ đóng mã số thuế theo quy định 

Bước 6: Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý hồ sơ đóng mã số thuế

Bước 7: Hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế 

2.2 Hồ sơ xin đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài được quy định như sau:

  • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này
  • Bản thanh lý hợp đồng (nếu có) hoặc văn bản về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tham gia hợp đồng dầu khí đối với nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí
  • Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu.

3.Những việc doanh nghiệp cần chú ý khi đóng cửa văn phòng đại diện

Các khoản doanh nghiệp cần thanh toán cho người lao động khi chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

Hiện nay vẫn chưa có quy định nào cụ thể đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động làm việc tại văn phòng đại diện của công ty nước ngoài khi văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động tại Việt Nam

Với trường hợp văn phòng đại diện cho nhân viên nghỉ việc do công ty mẹ ở nước ngoài giải thể, kéo theo sự chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện này. Tuy nhiên, có thể xét đến nguyên nhân sâu xa của việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện do kinh tế gặp khó khăn. Như vậy trường hợp này có thể coi văn phòng đại diện đã chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do kinh tế.

Văn phòng đại diện được xem là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, trước khi chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện thì công ty mẹ ở nước ngoài đó có trách nhiệm giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài và một số quy định về thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục đóng mã số thuế văn phòng đại diện nước ngoài hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ về các loại thuế, đóng mã số thuế tại Công ty luật ACC hãy liên hệ để được giúp đỡ nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận