Doanh nghiệp nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể công ty?

logo accACC
Danh Phạm

Trong tình trạng nền kinh tế thế giới và trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp buộc phải chọn giải pháp rút lui khỏi thị trường thông qua các hình thức như tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp. Nhiều chủ sở hữu băn khoăn về việc nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp trong hoàn cảnh hiện tại. Thông qua bài viết sau, ACC sẽ đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp về việc nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp và một số thông tin về dịch vụ của chúng tôi.

1. Doanh nghiệp nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể công ty.

Để lựa chọn hướng đi cụ thể nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn này thì cần hiểu rõ bản chất của việc tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp.

Luật doanh nghiệp 2020 không có định nghĩa cụ thể về tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp. Tuy nhiên có thể hiểu tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời ngừng các hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định, còn giải thể là việc chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Do bản chất khác nhau nên tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp có sự khác nhau về điều kiện, thủ tục thực hiện cũng như có những hệ quả pháp lý khác nhau.

Về điều kiện thủ tục:

+ Tạm ngừng: Doanh nghiệp trước khi tạm ngừng kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh 

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

+ Giải thể: Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Trình tự giải thể của doanh nghiệp được thực hiện theo Điều 208 Luật doanh nghiệp 2020 và Điều 70, 71 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Tóm lại điều kiện, thủ tục thực hiện tạm ngừng kinh doanh đơn giản và  dễ dàng hơn so với thủ tục thực giải thể doanh nghiệp.

Về hệ quả pháp lý

+ Tạm ngừng: Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong một thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường.

+ Chấm dứt tồn tại của doanh nghiệp.

Nhìn chung, tùy từng nhu cầu khác nhau mà chủ doanh nghiệp lựa chọn phương án tạm ngừng kinh doanh hoặc giải thể doanh nghiệp để đảm bảo tốt nhất lợi ích của doanh nghiệp. Như vậy, câu trả lời cho việc nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu và tầm nhìn của mỗi doanh nghiệp.

Mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên so với thủ tục giải thể thì thủ tục tạm ngừng kinh doanh sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn. Đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19, có thể chọn phương án tạm ngừng kinh doanh. Đây có thể là một cách để doanh nghiệp giảm thiểu gánh nặng về tiền lương, thuế và các nghĩa vụ khác. Đồng thời cũng tạo ra khoảng thời gian để chủ doanh nghiệp tìm cách khắc phục khó khăn và chờ đợi sự phục hồi của nền kinh tế.

Doanh nghiệp có thể quay trở lại hoạt động sớm hơn thời hạn tạm ngừng và phải thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày trước ngày tiếp tục kinh doanh. Ngược lại, nếu sau thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp nhận thấy không thể tiếp tục hoạt động có thể lựa chọn giải thể doanh nghiệp.

2. Dịch vụ của ACC tư vấn về nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp?

ACC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về tư vấn doanh nghiệp. Do đó chúng tôi cam kết đưa ra những lời khuyên chính xác nhất cho khách hàng về vấn đề nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn đối với cả hai thủ tục tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp. Nếu khách hàng có nhu cầu thực hiện một trong hai thủ tục này hoặc băn khoăn về việc nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp, đều có thể tìm đến sự trợ giúp pháp lý của chúng tôi.

Đến với dịch vụ của ACC, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng tất cả các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các thủ tục trên, soạn thảo toàn bộ hồ sơ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin, giấy tờ cần thiết và nhận kết quả sau khi chúng tôi đã hoàn thành xong.

Trên đây là tư vấn của ACC về Doanh nghiệp nên tạm ngừng kinh doanh hay giải thể công ty?. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính của công ty ACC. 

Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số 

Hotline: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

hoặc tham khảo website chính thức của công ty: https://accgroup.vn để được hỗ trợ miễn phí. 

Viết một bình luận