Thức ăn đủ chất dinh dưỡng, được cấu trúc theo một tỉ lệ hợp lý, cơ thể sẽ khỏe mạnh; ngược lại, thì cơ thể sẽ yếu đuối. Do đó, lương thực là thực phẩm vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Nhiều nhà đầu tư đã nhắm đến đối tượng này để kính doanh, sản xuất. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ thành lập công ty lương thực (Quy định 2023).
1. Khái niệm
- Công ty là tổ chức kinh tế có tên riêng; có tài sản; có trụ sở giao dịch ổn định; được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.
- Đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập; doanh nghiệp đăng ký những thay đổi hoặc dự kiến thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp; đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các nghĩa vụ đăng ký; thông báo khác theo quy định.
2. Điều kiện thành lập công ty lương thực
Điều kiện chung
- Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh;
- Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định;
- Có trụ sở chính theo quy định;
- Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ theo quy định của pháp luật;
- Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
- Tùy theo từng loại hình Doanh nghiệp mà có những quy định khác nhau:
- Công ty Cổ phần: Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập; không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp.
- Công ty TNHH Hai thành viên: Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; tối thiểu là 02 thành viên và không vượt quá 50 thành viên.
Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty lương thực
- Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân
- Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
- Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (Công chức, viên chức…)
Điều kiện riêng đối với công ty lương thực
Về cơ sở sản xuất, kinh doanh
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác…;
- Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật theo phục vụ kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Về điều kiện bảo quản lương thực
-
- Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
- Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Về điều kiện vận chuyển lương thực
-
- Phương tiện vận chuyển lương thực được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
- Bảo đảm điều kiện bảo quản lương thực trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
- Không vận chuyển lương thực cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
- Trong lĩnh vực này, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề không có điều kiện. Bạn không cần chuẩn bị các điều kiện kinh doanh như lĩnh vực sản xuất.
Điều kiện về vệ sinh an toàn lương thực
- Lương thực là một ngành, nghề kinh doanh đặc thù hay còn gọi là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ sở đó muốn được chính thức thành lập và đi vào hoạt động thì nhà kinh doanh cần lưu ý đến điều kiện quan trọng đó chính là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Xác định loại hình doanh nghiệp
Doanh nghiệp có thể được thành lập theo một trong số các loại hình doanh nghiệp như sau:
- Doanh nghiệp tư nhân;
- Doanh nghiệp TNHH một thành viên;
- Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên;
- Doanh nghiệp cổ phần;
- Doanh nghiệp hợp doanh;
Đặt tên doanh nghiệp
- Tên doanh nghiệp sản lữ hành nội địa phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.
- Để tránh trùng với tên các doanh nghiệp khác đang hoạt động, các doanh nghiệp mới thành lập thường đặt tên doanh nghiệp dài hơn (tên có 3 – 4 chữ) hoặc tên doanh nghiệp bằng các chữ cái (có thể ghép bằng tiếng Anh).
Địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Doanh nghiệp
- Theo Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014, trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định như sau:
- Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
Xác định mức vốn điều lệ
Tiêu chí để lựa chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu dựa trên các căn cứ sau:
- Khả năng tài chính của mình;
- Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty;
- Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập);
- Dự án ký kết với đối tác…
Việc xác định vốn điều lệ còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty dự định hoạt động. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định và ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phái đáp ứng điều kiện của pháp luật.
Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật
- Chủ tịch Công ty;
- Chủ tịch Hội đồng thành viên;
- Chủ tịch Hội đồng Quản trị;
- Tổng Giám đốc/ Giám đốc;
- Phó Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc.
3. Thành lập công ty lương thực
Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp tư nhân
- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh quy định.
- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan; tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
- Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc; cá nhân khác đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty hợp danh
- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh quy định.
- Dự thảo Điều lệ công ty.
- Danh sách thành viên, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan; tổ chức có thẩm quyền đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
- Chứng chỉ hành nghề của thành viên hợp danh; cá nhân khác đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần
- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh quy định.
- Dự thảo Điều lệ công ty.
- Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:
- Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
- Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền; Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
- Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan; tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
- Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc; cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành; nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
Nộp hồ sơ
Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở hoặc nộp trực tuyến tại trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Nhận kết quả
Sau khi đăng ký thành lập công ty thành công, chủ công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế.
4. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với công ty lương thực
Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chủ kinh doanh xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Công ty sản xuất thực phẩm phải đảm bảo những điều kiện. Cụ thể:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất; kinh doanh thực phẩm theo quy định;
- Có đăng ký ngành; nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Chuẩn bị hồ sơ
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Nộp hồ sơ
- Hồ sơ sẽ được nộp tại cục An toàn thực phẩm tại địa phương đặt địa điểm kinh doanh.
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, chủ sở hữu có thể công ty sản xuất thực phẩm và kinh doanh hợp pháp.
5. Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty lương thực
- Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) hoặc Hộ Chiếu passport của các thành viên sáng lập.
- Đối với một số ngành nghề có điều kiện, ACC sẽ hướng dẫn quý khách chuẩn bị thêm giấy tờ.
6. Dịch vụ thành lập công ty lương thực của ACC có lợi ích gì?
- Tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
- Có tất cả các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp. Hỗ trợ trọn vẹn cho doanh nghiệp các giấy tờ hồ sơ.
- Đội ngũ luật sư cùng chuyên viên kế toán nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo tính đúng đắn; an tâm cho khách hàng.
- Không phải đi lại và nhận giấy phép hồ sơ tại nhà.
- Có hợp đồng cam kết trách nhiệm.
- Chi phí hợp lý và luôn được báo giá trọn gói. Không gây hiểu lầm và báo phí nhiều lần.
- Hồ sơ thủ tục khách hàng cung cấp đơn giản, dễ dàng.
7. Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty lương thực
Chi phí trọn gói khi thành lập công ty lương thực là bao nhiêu?
- ACC cung cấp dịch vụ trọn gói: Đối với thành lập loại hình công ty: 5.000.000 đồng.Chi phí này bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp; đăng ký con dấu; hóa đơn điện tử; chữ ký số; tài khoản ngân hàng, khai thuế ban đầu; đăng ký lao động nếu có.
Thời gian hoàn thành xin giấy phép kinh doanh của ACC là bao lâu?
- ACC sẽ hỗ trợ triển khai hoàn thành các thủ tục thành lập công ty trong thời gian 05 – 07 ngày làm việc.
Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
- ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phếp an toàn thực phẩm là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…); ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.
Đăng Ký Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ở Thành Phố Hồ Chí Minh
Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh
Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm
Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm (Quy trình trọn vẹn)
Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?
Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)
Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng
Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm
Nội dung bài viết:
Bình luận