Phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất là như thế nào? 2022

Danh Phạm

Phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất là như thế nào? 2022

Danh Phạm

10/08/2021

Khi giao dịch về đất đai hay nhà cửa thì có sự chuẩn bị về pháp lí là rất quan trọng. Trong đó chúng ta sẽ gặp loại thuế là thuế trước bạ nhà đất. Vì các lý do khách quan làm chúng ta nộp chậm hay quên nộp thì sẽ bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất. Vậy để không gặp phải vấn đề đáng tiếc này người giao dịch nên hiểu hiểu về thuế trước bạ nhà đất là gì, cách tính, thời hạn nộp, thủ tục hồ sơ và nơi nộp, cũng như đối tượng được miễn nộp và mức phí phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất.

1.     Khái niệm thuế trước bạ nhà đất và những vấn đề liên quan

Trước khi tìm hiểu phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất là phần trình bày chi tiết về khái niệm thuế trước bạ nhà đất: đó là một khoản phí mà người sở hữu nhà cửa hoặc đất đai phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa vào sử dụng cho việc mua bán, chuyển nhượng hay cho việc sinh sống, làm việc  nhằm mục đích đăng ký quyền sở hữu tài sản và Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Có những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất. Nếu trường hợp của bạn nằm trong các trường hợp sau thì bạn sẽ không lo về phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất :

–        Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.

Miễn lệ phí trước bạ nhà đất áp dụng với đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp: Thăm dò khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy sản.

–        Quy định ban hành sẽ không bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất nếu đất của bạn là nông nghiệp thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

–        Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp.

–        Đất được các tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng cũng được miễn lệ phí trước bạ nhà đất.

–        Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa cũng sẽ không lo phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ nhà đất.

–        Lệ phí trước bạ nhà đất cũng được miễn với nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

Với một số tài sản đặc thù khác, nhà nước cũng có chính sách miễn thu lệ phí trước bạ. Điều này nhằm kích thích tiêu dùng, hỗ trợ người dân. Để biết cụ thể trong từng trường hợp, quý bạn đọc nên liên hệ với Chi cục thuế địa phương để được giúp đỡ, làm rõ.

2. Lệ phí trước bạ nhà đất và những loại hồ sơ cần chuẩn bị

Kế đến là việc tính lệ phí trước bạ để giúp bạn tránh việc Phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất và dự trù được khoản phí mình phải nộp. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thêm khoảng thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Cách tính cụ thể như sau:

Phí trước bạ cần nộp = (diện tích đất) x (giá đất) x (% lệ phí)

Trong đó:

–        Diện tích đất được tính bằng đơn vị mét vuông.

–        Giá đất áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định. Đối với các quận, huyện thuộc TP.HCM, mức giá áp dụng theo quy định về bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2024 ban hành kèm theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố.

–        Còn tỉ lệ % lệ phí do nhà nước, chính quyền quy định. Tùy từng nơi, từng loại tài sản mà mức phí này giao động trên dưới 1% .

Có trường hợp bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất vì không chuẩn bị các thủ tục hồ sơ đầy đủ hoặc không chính xác, sau đây là các giấy tờ bạn cần chuẩn bị :

–        Khi đi nộp lệ phí trước bạ nhà đất, bạn cần chuẩn bị mẫu tờ khai. Hiện tại, Bộ tài chính đã ban hành mẫu đơn 01/LPTB. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Hồ sơ cụ thể gồm những loại giấy tờ sau:

–        Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số 01 .

–        Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có),

–        Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.

–        Bản sao hợp lệ giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật về việc chuyển giao tài sản ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản.

–        Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh bạn thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ đối với đất và nhà gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định (nếu có).

–        Bản sao hợp lệ các giấy tờ trong hồ sơ khai lệ phí trước bạ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính

Nếu là hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử thì bao gồm: Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số 01, các giấy tờ hợp pháp kèm theo Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất thực hiện theo quy định của các cơ quan cấp đăng ký khi làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản được gửi đến Cơ quan Thuế đáp ứng theo quy định về giao dịch điện tử.

Trong trường hợp bạn được miễn lệ phí trước bạ, chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh được miễn đóng lệ phí trước bạ.

3. Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất là bao lâu để bạn không bị Phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất.

Thời hạn nộp Theo quy định mới thì người nộp lệ phí trước bạ phải nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan thuế (quy định cũ là thời hạn 30 ngày làm việc – nghĩa là không bao gồm thứ 7, chủ nhật hoặc các ngày lễ theo quy định).

Vậy sau 30 ngày kể ngày ký thông báo nộp thuế trước bạ mà bạn vẫn chưa nộp nộp thì sẽ bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất với mức phạt là :

Số tiền chậm nộp = 0,05% x số ngày chậm nộp x số tiền lệ phí trước bạ phải nộp.

Câu hỏi thường gặp về vấn đề phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất

1.     Trong phí trước bạ nhà đất thì giá đất của tôi được tính ra sao ?

–        Giá đất của bạn được áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định, Bạn có thể tìm bảng giá đất tại địa phương bạn trên các trang web của chính quyền địa phương.

2.     Tôi đã nộp bản photo các giấy tờ chứng minh tài sản nhưng sao vẫn bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất ?

–        Các giấy tờ của bạn sẽ không hợp lệ nếu không phải là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính

3.     Đất của tôi là đất được đền bù khi giải toả thì tôi có phải đóng thuế trước bạ không ?

–        Nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa sẽ được miễn lệ phí trước bạ nhà đất.

4.     Trừ thứ 7 và chủ nhật ra thì thời hạn của tôi chưa đến 30 ngày nhưng sau vẫn bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất ?

–        Nếu là quy định cũ bạn sẽ không bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất, còn theo quy định mới thì trong 30 ngày bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật.

Công ty Luật ACC Group đã trình bày đầy đủ về thuế trước bạ nhà đất trong bài viết này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các quy định, thủ tục nộp thuế của nhà nước và tránh bị trường hợp phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất. Nếu bạn đã nắm được các thông tin cần thiết về thuế trước bạ nhà đất thì nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và tiết kiếm được nhiều thời gian của bạn. Công ty ACC Luật chúc bạn luôn thành công trong các giao dịch nhà đất trong tương lai. Kính mời quý bạn đọc đón đọc các bài viết mới tại website: https://accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn