Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021

logo accACC
ACC Group

thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mất sổ đỏ)

mất giấy tờ nhà phải làm sao? thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Có mất nhiều chi phí và tốn thời gian hay không? Sau đây công ty ACC xin được cung cấp cho khách hàng thông tin về thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như dịch vụ của ACC để giải quyết trường hợp này một cách hiệu quả nhất.

1. Khi nào được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được coi là giấy tờ rất quan trọng đối với chủ sử dụng đất nhưng nhiều trường hợp đã để thất lạc hoặc để mất. Vậy liệu có được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất

1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

3. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy, việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị mất.

2. Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mất giấy tờ đất

Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định theo quy định pháp luật như sau:

 • Cơ quan thực hiện: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai 
 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ
  • Địa chỉ: UBND xã/huyện (phường/quận)
  • Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định của pháp luật).
   • Buổi sáng từ: 07h00’-11h00’
   • Buổi chiều từ 13h00’-16h30’

3. Quy trình đơn khai báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi phát hiện giấy chứng nhận bị mất và muốn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người đó cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đến UBND cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết trước pháp luật về việc khai báo của mình. 

Bước 2:  Sau khi nhận đơn khai báo cán bộ địa chính cấp xã phường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Xác định số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của giấy chứng nhận bị mất;
 • Chuyển đơn khai báo lên phòng tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Niêm yết thông báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất.

4. Quy trình xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành khi thực hiện cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cần tiến hành theo các thủ tục sau:

Bước 1: Hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận (theo mẫu);
 • Giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;
 • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hoả hoạn) đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Trường hợp hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường nơi bạn cư trú.

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn theo luật định.

5. Lệ phí xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân tại các phường, thị trấn:

 • Cấp lại GCN quyền sử dụng đất: 20.000 đồng/lần;
 • Cấp lại GCN có đăng ký thay đổi tài sản trên đất: 50.000 đồng/lần. 
 • Trích lục bản đồ hoặc các văn bản cần thiết khác trong hồ sơ địa chính thửa đất: 10.000 đồng/lần. 
 • Xác định tính pháp lý của các giấy tờ nhà đất: 20.000 đồng/lần. 

Hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực còn lại

 • Cấp lại GCN quyền sử dụng đất:10.000 đồng/lần;
 • Cấp lại GCN có đăng ký thay đổi tài sản trên đất: 20.000 đồng/lần. 
 • Trích lục bản đồ hoặc các văn bản cần thiết khác trong hồ sơ địa chính thửa đất: 5.000 đồng/lần. 
 • Xác định tính pháp lý của các giấy tờ nhà đất: 10.000 đồng/lần. 

Đối tượng được miễn nộp lệ phí: Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn (hoặc sản xuất kinh danh nông, lâm, ngư nghiệp), trừ hộ gia đình, cá nhân tại các phường, thị trấn; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có công cách mạng.

5. Dịch vụ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về dịch vụ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Qua nội dung bài viết giúp bạn đọc biết được khi nào được cấp lại khi mất sổ đỏ, hồ sơ cần có giấy tờ gì và trình tự thực hiện như thế nào. Công ty Luật ACC cũng là đơn vị chuyên hỗ trợ khách hàng trong việc xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận