Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô (Cập nhật 2022)

Danh Phạm

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô (Cập nhật 2022)

Danh Phạm

10/08/2021

Tại Việt Nam, ô tô được xếp vào nhóm hàng xa xỉ nên thường bị áp dụng nhiều mức thuế, dẫn đến giá thị trường tăng cao. Trong đó cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô và nhiều loại thuế, phí khác nhau như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng cần được hiểu rõ và minh bạch. Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về cách tính lệ phí trước bạ ô tô và thủ tục nộp thuế trước bạ.

1. Khái niệm và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

a)     Khái niệm về thuế trước bạ ô tô:

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà chủ sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan quản lý thuế trước khi sử dụng tài sản. Cách hiểu đơn giản nhất về thuế trước bạ ô tô là khi người mua muốn đăng ký quyền sở hữu ô tô hợp pháp thì phải nộp thêm phí trước bạ cho cơ quan thuế. Nếu bạn muốn thay đổi tên cũ để sang tên cho người khác thì bạn cũng phải nộp lệ phí trước bạ.

Do đó, thuế trước bạ được hiểu là khoản thu nộp vào ngân sách nhà nước từ người được nhận tài sản trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng tài sản để được công nhận quyền sở hữu và sử dụng đúng pháp luật đối với tài sản của mình.

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô của những người có chuyên môn, hiểu đơn giản, thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô phải nộp để có thể đứng tên, làm chủ sở hữu tài sản một cách công khai và hợp pháp.

b) Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

–        Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô mới

Dựa theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô mới được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Để tính được thuế trước bạ ô tô thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%), cụ thể như sau:

Giá tính thuế trước bạ khi mua ô tô được quy định với từng loại xe khác nhau, cụ thể tại:

  • Quyết Định 618/QĐ-BTC;
  • Quyết Định 1112/QĐ-BTC;
  • Quyết Định 2064/QĐ-BTC;
  • Quyết Định 452/QĐ-BTC.

Mức thu lệ phí theo tỷ lệ được phân chia như sau:

Các loại xe ô tôTỷ lệ mức thu lệ phí
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự2%
Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầuLưu ý: Mức tỷ lệ này được điều chỉnh tăng phù hợp với từng vùng miền khác nhau nhưng giới hạn không quá 15% (Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền điều chỉnh)10%
Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng cho phép khi tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 ký và từ 05 chỗ ngồi trở xuống nộp thuế trước bạ ô tô lần đầu.Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở khi tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 ký nộp thuế trước bạ ô tô lần đầu.Mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.
Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng cho phép khi tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 ký và từ 05 chỗ ngồi trở xuống nộp thuế trước bạ ô tô từ lần thứ hai trở đi.Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở khi tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 ký nộp thuế trước bạ ô tô từ lần thứ hai trở đi.Áp dụng thống nhất trên toàn quốc với mức tỷ lệ 2%

–        Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Theo quy định tại Thông tư số 301/2016/TT-BTC về thuế trước bạ ô tô và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô do Bộ Tài chính có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1/2017 thì thuế trước bạ ô tô là một trong những loại thuế quan trọng được áp dụng cho cả ô tô cũ và mới; có chung một mức tỷ lệ lệ phí là 2% trên toàn quốc.

Giá trị của một chiếc ô tô cũ được tính căn cứ vào năm sản xuất (không căn cứ vào thời gian chiếc xe được mua và lăn bánh). Đơn vị % được dùng để áp dụng vào cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ so với xe mới cùng loại.

Thời gian sử dụng% tỷ lệ so với giá trị xe mới
1 năm90%
Từ trên 1 năm đến 3 năm70%
Từ 3 năm đến 6 năm50%
Từ 6 năm đến 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Phí trước bạ mà người được chuyển giao xe cũ phải đóng = giá trị ô tô cùng loại mới 100% x tỷ lệ chất lượng còn lại x mức lệ phí 2%

2. Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô

a) Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô mới

Hóa đơn mua bán xe ô tô mới giữa đại lý bán hàng và cá nhân (bản gốc)

Hóa đơn mua bán xe giữa nơi sản xuất chính với đại lý xe (bản photo)

Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng do nhà sản xuất ô tô cung cấp (bản gốc)

Giấy tờ pháp nhân cần thiết:

+ Chủ xe là cá nhân: giấy CMND/ thẻ CCCD và Hộ khẩu (bản chính để đối chiếu)

+ Chủ xe là doanh nghiệp tư nhân: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (chỉ cần bản photo)

+ Chủ xe là công ty liên doanh: Giấy phép đầu tư (mang theo bản photo) 

Tờ khai thuế trước bạ 2 bản (theo mẫu 2/LPTB): 

+ Chủ xe là cá nhân: Có thể khai thuế trực tiếp tại phòng khai thuế để được hướng dẫn kĩ càng, dễ hiểu.

+ Chủ xe là tổ chức: cần phải chuẩn bị trước khi đến phòng thuế, do phải có mộc đóng dấu xác nhận, và người đi đóng thuế phải cầm theo giấy giới thiệu chứng minh sự ủy quyền của tổ chức.

b) Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nộp thuế trước bạ như xe ô tô mới, người sở hữu xe ô tô cũ cần lưu ý mang theo thêm các loại giấy tờ sau:

+ Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ 

+ Nếu thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ thì cần mang theo Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản).

Lưu ý quan trọng: Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô mới hoặc ô tô cũ, chủ sở hữu chỉ nên nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế và giữ lại  bản chính nhằm mục đích sử dụng khi cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp về cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

–        Có cần trao đổi với cửa hàng bán xe hoặc chủ cũ của ô tô về phương thức và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô?

Trả lời: Rất cần thiết trao đổi thông tin giữa hai bên khi thực hiện trao đổi, mua bán hay chuyển nhượng xe ô tô. Trước đó người mua tài sản nên tìm hiểu những loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ khai thuế trước bạ ô tô tránh thiếu sót

–        Khi mua xe cũ có phải đóng thuế trước bạ ô tô hay không?

Trả lời: Có. Đây là quy định mà người sở hữu mới của tài sản phải hoàn thành nghĩa vụ và đóng thuế đầy đủ mới được xem là chủ nhân hợp pháp khi lưu thông trên đường

–        Có cần mang theo các giấy tờ bản chính khi làm hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô?

Trả lời: Tốt nhất nên mang theo tất cả bản chính trong trường hợp có vấn đề khác ngoài ý muốn xảy ra, cơ quan thuế sẽ yêu cầu có chứng từ gốc để đối chiếu

–        Có thể thay thế người khác đến cơ quan thuế làm hồ sơ và đóng thuế trước bạ ô tô hay không?

Trả lời: Chỉ được phép ủy quyền người khác làm hồ sơ và đóng thuế trước bạ ô tô khi chủ sở hữu là tổ chức. Yêu cầu kèm theo phải có giấy ủy quyền bản chính của tổ chức sở hữu tài sản

Dựa vào bài viết trên đã giải thích những thông tin quan trọng mà các bên giao dịch cần hiểu rõ trong vấn đề trao đổi, mua bán xe ô tô; việc tìm hiểu kĩ càng cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô sẽ giúp chủ sở hữu mới của tài sản không rơi vào hoàn cảnh bị chiếm đoạt hay lợi dụng, hạn chế sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhà nước luôn cập nhật, đổi mới các quy định và ra các quyết định mới liên tục nhằm giúp phù hợp hơn với tình hình kinh tế thị trường các giai đoạn khác nhau; đội ngũ nhân viên tại Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng cập nhật thông tin mới nhất, hữu ích nhất về nhiều lĩnh vực hành chính, thuế khác nhau nhằm hỗ trợ quý bạn đọc nắm bắt được các điều luật một cách dễ dàng và dễ hiểu. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và kính mời quý bạn đọc đón xem những tin tức hữu ích và mới nhất tại https://accgroup.vn/

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận