Cách xử lý báo cáo thuế sai tên công ty

logo accACC
Danh Phạm

1. Cách xử lý khi kê khai thuế sai tên công ty.

Khi kê khai thuế sai tên công ty sẽ có những 3 trường hợp xảy ra và dưới đây là cách xử lý kê khai thuế sai tên công ty hợp lý theo từng trường hợp:

Trường hợp 1: Trường hợp hóa đơn chưa xé khỏi cuống.

  • Bạn chỉ cần gạch chéo hóa đơn và kê hóa đơn hỏng vào tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý và xuất hóa đơn mới chính xác.

Trường hợp 2: Trường hợp đã xé khỏi cuống và chưa kê khai thuế sai tên công ty.

  • Đối với trường hợp này nếu bạn viết sai tên, địa chỉ người mua thì bạn chỉ cần lập biên bản điều chỉnh không cần lập hóa đơn điều chỉnh (theo thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015) . Trong biên bản điều chỉnh phải có rõ ràng nội dung điều chỉnh, số hóa đơn, ngày lập và có chữ ký con dấu của người đại diện pháp luật của cả 2 bên (2 bản mỗi bên giữ 1 bản ).
  • Đối với trường hợp viết sai mã số thuế thì chúng ta cần phải thực hiện thu hồi hóa đơn bằng Biên bản thu hồi hóa đơn có chữ ký con dấu của 2 bên và xuất hóa đơn mới với nội dung chính xác. Ngày viết trên hóa đơn mới là ngày lập biên bản thu hồi và kê khai bình thường như hóa đơn khác. Trường hợp này so với việc báo cáo thuế sai tên công ty thực hiện dễ dàng hơn nhiều, vì vậy để tránh phát sinh việc báo cáo thuế sai tên công ty bạn nên kiểm tra kỹ hóa đơn xuất ra trước khi xé và liên kết với khách hàng để phát hiện sớm sai sót.

Trường hợp 3: Đã kê khai thuế sai tên công ty.

  • Bước 1: Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn kê khai thuế sai tên công ty (hoặc có thỏa thuận bằng văn bản) .

Trên biên bản ghi rõ sai sót…điều chỉnh số hóa đơn…ký hiệu…ngày tháng năm…đã kê khai vào kỳ…(trên biên bản phải có chữ ký và đóng dấu xác nhận của 2 bên).

  • Bước 2: Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh.

Trên hóa đơn điều chỉnh ghi rõ điều chỉnh tên công ty, địa chỉ, mã số thuế…của hóa đơn số…, ký hiệu, ngày tháng năm (ngày trên hóa đơn điều chỉnh là ngày hiện tại “cùng ngày với biên bản điều chỉnh”).

Chú ý: Những hóa đơn điều chỉnh không ảnh hưởng đến số tiền và tiền thuế thì các bạn không cần phải kê khai (vì không có tiền và tiền thuế), chỉ cần kẹp với hóa đơn cũ và biên bản điều chỉnh sau này giải trình.

2. Mức phạt khi kê khai sai.

Theo Điều 12 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định mức phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế, trừ hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a, Khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế;

b, Hành vi quy định tại khoản 3 Điều 16; khoản 7 Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a, Buộc khai lại và nộp bổ sung các tài liệu trong hồ sơ thuế đối với hành vi quy định tại khoản 1, 2 và điểm a khoản 3 Điều này;

b, Buộc điều chỉnh lại số lỗi, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau (nếu có) đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.  

3. Dịch vụ xử lý khai báo thuế sai tên công ty của Công ty Luật ACC.

Trong quá trình hoàn thành hóa đơn GTGT sẽ có đôi lúc bạn lỡ ghi sai tên công ty dẫn đến báo cáo thuế sai tên công ty khiến cho doanh nghiệp phải chịu phạt. Thay vì bạn phải mất công kiểm tra nhiều lần trước khi gửi báo cáo thuế thì tại sao bạn không nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ từ Công ty Luật ACC. ACC sẽ thay bạn hoàn thành từ kê khai thuế cho đến xử lý lỗi khi bạn khai báo thuế sai tên công ty. Công ty Luật đã và đang hợp tác thành công với nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong dịch vụ kê khai thuế. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Được đóng góp công sức cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn là niềm tự hào của Công ty Luật ACC.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn xử lý báo cáo thuế sai tên công ty một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận