Hướng dẫn báo cáo thuế khoán theo quy định pháp luật 2021

logo accACC
Danh Phạm

1. Thuế khoán là gì ? 

Thuế khoán hay còn được gọi là thuế trọn gói. Thuế khoán thường được áp dụng cho cá nhân, hộ kinh kinh doanh. Đây là loại thuế cố định với mỗi cá nhân, bắt buộc mỗi cá nhân phải nộp cho chính phủ một khoản tiền như nhau không phân biệt khả năng thu nhập, tiêu dùng, tích lũy…của họ.

2. Hướng dẫn lập tờ báo cáo thuế khoán.

Tờ khai mẫu số 01/ CNKD theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ tài chính, hồ sơ kê khai thuế khoán đối với cá nhân nộp thuế khoán như sau:

  • Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ tài chính.
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.
  • Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

3. Thời hạn nộp hồ sơ báo cáo thuế khoán.

– Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế khoán đối với cá nhân nộp thuế khoán chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán mới bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh, quy mô kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế khoán chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

4. Nguyên tắc báo cáo thuế khoán.

– Cá nhân nộp thuế khoán, kê khai thuế khoán tại Chi cục Thuế nơi cá nhân kinh doanh và không phải quyết toán thuế một năm một lần.

– Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai báo doanh thu khoán , cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

– Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh thì cá nhân ủy quyền cho tổ chức kê khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm kê khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

5. Mức phạt chậm nộp báo cáo thuế.

Hiện nay có nhiều cá nhân, hộ kinh doanh chưa đi vào hoạt động kinh doanh hoặc chưa có phát sinh giao dịch phải xuất hóa đơn, mua bán hàng hóa mà chỉ dùng pháp nhân đó để ký kết hợp đồng, làm giao dịch hoặc danh xưng để làm ăn trên thị trường và vô tình không làm báo cáo thuế hoặc trong quá trình hoạt động không có phát sinh hóa đơn nên khiến cho bạn bị chậm hoặc quên làm báo cáo thuế kỳ đó. Đến kỳ sau hoặc đến khi thuế có công văn nhắc nhở thì các bạn mới bắt đầu khai thuế và phải chịu mức phạt vì khai báo thuế chậm. Dưới đây là mức phạt khi nộp báo cáo thuế chậm theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP:     

Số ngày chậm nộp báo cáo thuếMức phạt
Nộp hồ sơ kê khai thuế chậm so với thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.Phạt cảnh cáo
Nộp hồ sơ kê khai thuế cho cơ quan thuế chậm so với thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày.2.000.000 – 5.000.000
Nộp hồ sơ kê khai thuế cho cơ quan thuế chậm so với thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.5.000.000 – 8.000.000
– Nộp hồ sơ kê khai thuế cho cơ quan thuế chậm so với hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày.- Nộp hồ sơ kê khai thuế quá chậm so với thời gian quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.- Không nộp hồ sơ kê khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.- Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.8.000.000 – 15.000.000
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế.15.000.000 – 25.000.000

6. Dịch vụ báo cáo thuế khoán của Công ty Luật ACC.

Bạn là người mới bắt đầu kinh doanh nhưng chưa biết nhiều về các loại thuế phải nộp. Bạn không biết mình có nằm trong trường hợp phải làm báo cáo thuế khoán hay không, cách làm báo cáo thuế khoán như thế nào. Bạn sợ phải nộp phạt khi nộp chậm báo cáo thuế hoặc quên nộp báo cáo thuế của kỳ đó với mức phạt cao. Hãy đến với Công ty Luật ACC, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhận ủy quyền thực hiện báo cáo thuế khoán cho cá nhân, hộ kinh doanh. Khi bạn cùng hợp tác với ACC, bạn chỉ cần tập trung vào việc xây dựng kế hoạch kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp của mình. Mọi thủ tục, giấy liên quan đến thuế đã có Công ty Luật ACC lo liệu từ a đến z.

Công ty Luật ACC cam kết sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng, an tâm khi hợp tác với chúng tôi. ACC cung cấp dịch vụ báo cáo thuế khoán với giá thành rẻ, hoàn thành nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không đem lại bất kì rắc rối nào liên quan đến cho quý khách.

Bài viết hướng dẫn báo cáo thuế khoán hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận