Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm Vật liệu Bao Gói 2024

Bao gói là một trong những yếu tố quan trọng trong sản xuất. Giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi bị vỡ, tránh rung, va đập, ảnh hưởng của nhiệt độ  và môi trường bên ngoài. Bao gói cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị ôxy hóa hay bị nhiễm khuẩn. Đảm bảo khả năng vận chuyển hàng hóa thực phẩm an toàn, thuận tiện. Tuy nhiên, khi kinh doanh, sản xuất vật liệu bao gói cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất vật liệu bao gói.

Xin Giấy Phép VSATTP Cho Cơ Sở Sản Xuất Vật Liệu Bao Gói
Xin Giấy Phép VSATTP Cho Cơ Sở Sản Xuất Vật Liệu Bao Gói

1. Khái niệm

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học; hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật; thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ con người.
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
  • Vật liệu bao gói là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

2. Cơ sở sản xuất vật liệu bao gói phải xin giấy phép VSATTP hay không?

Các đơn vị là tổ chức, cá nhân sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm thì bắt buộc phải thực hiện xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ những cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy Quý khách kinh doanh sản xuất vật liệu bao gói mà không thuộc một trong các quy định trên thì phải thực hiện xin giấy cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở sản xuất vật liệu bao gói

Điều kiện chung

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất thực phẩm.

Điều kiện cụ thể

Điều kiện về cơ sở sản xuất

  • Địa điểm, môi trường: Có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm, các khu vực phụ trợ; thuận tiện cho hoạt động sản xuất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; Khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước;
  • Thiết kế, bố trí nhà xưởng: Quy trình sản xuất thực phẩm phải được bố trí theo nguyên tắc nhất định; Từng khu vực phải được thiết kế tách biệt. Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm; bảo đảm vệ sinh.
  • Kết cấu nhà xưởng: Đảm bảo vệ sinh; không bị thấm nước; không bị rạn nứt; sáng màu; không bị dột, không gây trơn trượt, thoát nước tốt; bảo đảm tránh được côn trùng, vật nuôi xâm nhập;
  • Hệ thống thông gió: Hướng gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.
  • Hệ thống chiếu sáng: Bảo đảm theo quy định để đáp ứng yêu cầu sản xuất; kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm;
  • Hệ thống cung cấp nước: Bảo đảm đủ nước sạch để sản xuất; Các nguồn nước phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng; vệ sinh ít nhất 6 tháng/lần.
  • Hơi nước và khí nén: bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Hệ thống xử lý chất thải, rác thải: Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải.
  • Nhà vệ sinh; khu vực thay đồ bảo hộ lao động: Phải được bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất thực phẩm; Có phòng thay trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi làm việc.

Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ

  • Trang thiết bị, dụng cụ: phải bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm; dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng.
  • Phương tiện rửa và khử trùng tay: Có đủ trang thiết bị rửa tay, khử trùng tay, ủng; giầy, dép trước khi sản xuất thực phẩm;
  • Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm: Được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn; không bị han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại; không gây mùi lạ hay làm biến đổi thực phẩm;
  • Phòng chống côn trùng và động vật gây hại: Trang thiết bị đảm bảo phòng chống hiệu quả côn trùng; động vật gây hại;
  • Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường: Có đủ thiết bị; dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm; phải đánh giá được các chỉ tiêu chất lượng; an toàn sản phẩm chủ yếu của thực phẩm.
  • Chất tẩy rửa và sát trùng: Phải được đựng trong bao bì dễ nhận biết, có hướng dẫn sử dụng; không để ở nơi sản xuất thực phẩm.

Điều kiện về chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm

  • Phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo Bộ Công Thương quy định.
  • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm bảo đảm yêu cầu về sức khỏe khi tham gia sản xuất thực phẩm;

4. Thủ tục tiến hành xin giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở sản xuất vật liệu bao bì

Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu (tra cứu trên google, hay trực tiếp đến bộ phận một cửa đề xin mẫu)
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
    • Điều kiện về trang thiết bị dụng cụ
    • Điều kiện về cơ sở vật chất
    • Điều kiện về con người
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; (lưu ý đối với bản này phải có bản sao và giấy xác nhận cơ sở, đối với giấy khám sức khỏe thì phải đảm bảo trong vòng sáu tháng trước khi nộp hồ sơ)
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên thì các bạn tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của chi cục an toàn thực phẩm.
  • Trong vòng 5 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xem xét nội dung của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lề thì cơ quan có thẩm quyền sẽ báo thời gian thẩm định tại cơ sở. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì thông báo đến cơ sở để bổ xung.
  • Nếu kết quả thẩm định đạt thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ 25 đến 35 ngày. Nếu kết quả không đạt thì cơ sở tiến hành sửa chữa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

5. Một số lưu ý đối với chứng nhận cơ sở đủ điêu kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Khi tổ chức, cá nhân tiến hành thực hiện các hoạt động, sản xuất khinh doanh thực phẩm thì bắt buộc phải thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm, nếu không tùy vào mức độ mà tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý cảnh cáo hoặc đóng cửa hoặc có thể bị xử phạt hành chính lên đến 200 tr đồng được quy định cụ thể tại nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
  • Về thời hạn có nhiều bạn cho rằng giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn vĩnh viễn, tuy nhiên theo pháp luật hiện hành thì nó chỉ có thời hạn 3 năm thôi. Bởi vì sau ba năm thì sẽ có nhiều thay đổi trong cơ sở kinh doanh như số lượng nhân viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp, quy mô nhà hàng cũng thay đổi.
  • Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm chỉ có hiệu hiệu lực riêng biệt với từng cơ sơ, tức là một công ty có thể có nhiều chuỗi cửa hàng, chi nhánh thực hiện kinh doanh chế biến thực phẩm. Vì vậy ở mỗi chi nhánh bạn phait thực hiện xin những giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

6. Dịch vụ ACC có lợi ích gì?

  • Tự hào là đơn vị hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.
  • Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.
  • Ký kết hợp hợp đồng và tiến hành soạn thảo những hồ sơ liên quan trong vòng 03 ngày nếu quý khách cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ mà chúng tôi đã yêu cầu.

7. Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp Giấy chứng nhận VSATTP cơ sở sản xuất vật liệu bao gói

Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

  • ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đổi với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…).

Có xuống cơ sở để khảo sát không?

  • Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.

Bao lâu sẽ có giấy chứng nhận?

  • Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày (có thể nhanh hơn tùy tình hình thực tế tại đơn vị và yếu tố khách quan khác).

Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?

Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng

Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm

}

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1032 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo