Xin Giấy Phép VSATTP Cho Cơ Sở Cung Cấp Suất Ăn Sẵn

Suất ăn sẵn ngày càng đáp ứng theo nhu cầu phát triển của kinh tế. Đây là các suất ăn được chế biến từ những bếp ăn công nghiệp có công suất cao, giá thành phù hợp, phục vụ nhiều người cùng lúc. Tuy nhiên, khi hoạt động cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật, trong đó có vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Xin Giấy Phép VSATTP Cho Cơ Sở Cung Cấp Suất Ăn Sẵn
Xin Giấy Phép VSATTP Cho Cơ Sở Cung Cấp Suất Ăn Sẵn

Nội dung bài viết:

1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học; hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật; thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ con người.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chính là loại giấy do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp, chứng nhận cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chính là điều kiện bắt buộc cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm; trong đó có cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, phải có trước khi bắt đầu kinh doanh. Trường hợp chủ cơ sở cố tình kinh doanh cơ sở mà không có Giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Xử phạt đối với hành vi kinh doanh cơ sở cung cấp suất ăn không có giấy  chứng nhận VSATTP

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật..
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm, Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm vi phạm.

3. Điều kiện cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đăng ký ngành; nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất; kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản; vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải; được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc; xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất; kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm

  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt; có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
  • Có biện pháp ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật; bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác; thiết bị thông gió; các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm; Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm

  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
  • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức; cá nhân sản xuất, kinh doanh;
  • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

4. Quy trình xin cấp Giấy VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

Hồ sơ xin cấp Giấy VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
  • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu);
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở).
  • Danh sách những người tham gia trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm gồm chủ cơ sở và nhân viên;
  • Kết quả kiểm nghiệm nước nguồn;
  • Bản mô tả quy trình chế biến cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù;
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm; sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (Theo mẫu);
  • Ngoài ra đổi với đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế; thì phải có danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Quy trình thực hiện

Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

  • Chủ kinh doanh nộp hồ sơ gồm các giấy tờ đã nêu trên.
  • Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Thời hạn bổ sung hồ sơ là 30 ngày, quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hồ sơ không còn giá trị.

Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở

  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.

Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở

  • Đoàn thẩm định kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở; Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.
  • Việc thẩm định phải được lập thành biên bản. Kết quả thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”
  • Biên bản thẩm định tại cơ sở được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, Đoàn thẩm định giữ 01 bản và chủ cơ sở giữ 01 bản.

Cấp Giấy chứng nhận VSATTP

  • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cửa hàng.

5. Những giấy tờ cần cung cấp khi sử dụng dịch vụ của ACC

  • Khách hàng chỉ cần cung cấp những hồ sơ như sau:
    • Giấy tờ tuỳ thân của chủ cơ sở: CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng.
    • Các giấy tờ liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn do ACC hướng dẫn.

6. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn của ACC

  • Tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Vì vậy, luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất cho khách hàng. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho khách hàng.
  • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
  • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ), ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
  • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh,…) ACC thay mặt cho khách hàng soạn thảo.
  • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh.

7. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

  • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu; đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
  • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
  • Khảo sát thực tế cơ sở sản xuất kinh doanh; tư vấn để set up theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình một chiều về an toàn thực phẩm (Đây là một bước vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể thuận lợi kinh doanh dù có bất kỳ đoàn thanh tra kiểm tra an toàn thực phẩm nào có kiểm tra cơ sở).
  • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
  • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm giấy giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe.
  • Thông báo cho cơ sở thông tin thẩm định của đoàn thẩm định trước 1-2 ngày để doanh nghiệp chuẩn bị tiếp đoàn.
  • Tiếp đoàn thẩm định, bên ACC sẽ cử người cùng tiếp đoàn với doanh nghiệp.
  • Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng.
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

8. Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

Chi phí xin cấp giấy chứng nhận là bao nhiêu?

  • ACC cung cấp dịch vụ đối với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…).

Có xuống cơ sở khảo sát không?

  • Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.

Bao lâu sẽ có giấy chứng nhận?

  • Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày (có thể nhanh hơn tùy tình hình thực tế tại đơn vị và yếu tố khách quan khác).

Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?

Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng

Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Quán Ăn 2020

Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận