Những năm gần đây, tại thị trường Việt Nam các mặt hàng thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng trong bữa ăn gia đình vì độ an toàn và lợi ích tuyệt với của nó đối với sức khỏe. Chính vì vậy, kinh doanh đại lý thịt đông lạnh đang là cơ hội cho rất nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập hay có mong muốn làm giàu. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh.
1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học; hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật; thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ con người.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh chính là loại giấy do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chính là điều kiện bắt buộc cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm; trong đó có cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh, phải có trước khi bắt đầu kinh doanh. Trường hợp chủ cơ sở cố tình kinh doanh cơ sở mà không có Giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh
Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đăng ký ngành; nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất; kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp thịt đông lạnh
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản; vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải; được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc; xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất; kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm
- Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt; có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
- Có biện pháp ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật; bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác; thiết bị thông gió; các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm; Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm
- Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
- Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức; cá nhân sản xuất, kinh doanh;
- Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
3. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.
- Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Quy trình thực hiện
Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
- Chủ kinh doanh nộp hồ sơ gồm các giấy tờ đã nêu trên.
- Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Thời hạn bổ sung hồ sơ là 30 ngày, quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hồ sơ không còn giá trị.
Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở
- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở
- Đoàn thẩm định kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở; Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.
- Việc thẩm định phải được lập thành biên bản. Kết quả thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”
- Biên bản thẩm định tại cơ sở được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, Đoàn thẩm định giữ 01 bản và chủ cơ sở giữ 01 bản.
Cấp Giấy chứng nhận VSATTP
- Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cửa hàng.
4. Dịch vụ xin cấp giấy phép VSATTP cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh tại ACC
- Khảo sát cơ sở, doanh nghiệp, các hồ sơ; giấy tờ hiện có và những thông tin có liên quan đến cơ sở, doanh nghiệp.
- Ký hợp đồng tư vấn những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tư vấn và khắc phục những tồn tại về trang thiết bị; cơ sở vật chất cùng doanh nghiệp như: sắp xếp các trang thiết bị, các dụng cụ; các điều kiện về nền, tường, trần, hệ thống điện, hệ thống thông gió, kho bãi; chất thải,… theo nguyên tắc một chiều.
- Tư vấn và hoàn thiện cùng doanh nghiệp một số thủ tục hành chính như: sổ kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào; sổ lưu mẫu, sổ quản lý sức khỏe nhân viên, sổ theo dõi chế biến,….
- Sắp xếp lớp tập huấn, đào tạo kiến thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp chứng chỉ. Đồng thời tư vấn và hướng dẫn khám sức khỏe.
- Lập hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, các giấy tờ bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép; sơ đồ cơ sở, mô tả chi tiết quy trình chế biến thực phẩm; cam kết cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,… và một số giấy tờ cần thiết khác.
- Đến nộp hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
5. Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp Giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh
Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
- ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đổi với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…).
Có xuống cơ sở để khảo sát không?
- Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.
Có sắp xếp lịch cho quản lý và nhân viên công ty tập huấn không?
- ACC sẽ sắp xếp lớp tập huấn, đào tạo kiến thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp chứng chỉ. Đồng thời tư vấn và hướng dẫn khám sức khỏe.
Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?
Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)
Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh
Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng
Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Quán Ăn 2020
Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm
Nội dung bài viết:
Bình luận