Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cập nhật năm 2022

Công ty Luật ACC

Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cập nhật năm 2022

Công ty Luật ACC

31/03/2021

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề được xã hội quan tâm chú trọng. Do đó, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm muốn hoạt động thì cần phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Trong trường hợp cơ sở không có loại giấy này thì sẽ bị xử phạt vi phạm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại Giấy xác nhận này.

xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Mẫu giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

1. Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm là gì?

Là loại giấy xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh có đầy đủ kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định trong Luật An toàn thực phẩm.

2. Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Hiện nay, để được cấp Giấy xác nhận này, người yêu cầu phải trải qua hai bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đăng ký cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi người nộp sản xuất kinh doanh hoặc các cơ quan khác quy định tại điều 9 Thông tư liên tịch là 13/2014/TTLT BYT- BNNPTNT- BCT. Hồ sơ cần phải có đủ những tài liệu được liệt kê tại Phụ lục ban hành cùng Thông tư trên. Thời hạn để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết hồ sơ là 10 ngày

Bước 2: Kiểm tra các kiến thức về an toàn thực phẩm: Nếu xét thấy hồ sơ phù hợp, Chi cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra kiến thức của chủ cơ sở và người sản xuất kinh doanh. Trước đó, những người này sẽ được tham gia một khóa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm để có thêm kiến thức và lấy chứng chỉ đã tham gia tập huấn. Người tham gia kiểm tra cần phải trả lời đúng được ít nhất là 80% câu hỏi trở lên thì mới được thông qua.

3. Thời gian cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm sẽ được cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc sau khi người nộp đơn thông qua kỳ kiểm tra kiến thức an toàn thực phẩm.

4. Lệ phí xin cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Thông tư 279/2016/TT-BTC thì phí thẩm định xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm là 30.000 đồng/lần/người.

5. Thời hạn của Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Điều 12 của Thông tư liên tịch 13/2014 quy định Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có hiệu lực 03 năm, kể từ ngày cấp. Các cá nhân đã được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm sẽ được thừa nhận khi làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm sản phẩm tương tự.

6. Mức xử phạt nếu không có xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm là điều kiện cần phải có, do đó nếu vi phạm về xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Các hành vi cụ thể sẽ bị xử phạt là:

  •       Hành vi không thực hiện cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định cho đối tượng thuộc diện phải cập nhật kiến thức
  •       Hành vi sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
  •       Hành vi sử dụng giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm hoặc giấy tờ chứng minh việc cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm là giấy tờ giả.

Về các mức xử phạt cụ thể, bạn có thể xem thêm tại điều 11 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận