Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn [Mới nhất 2024]

Với sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ ẩm thực, việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm trong khách sạn không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp mà còn là yêu cầu cần thiết để bảo vệ sức khỏe của khách hàng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp và quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong môi trường khách sạn, vai trò của nhân viên và hệ thống kiểm soát chất lượng thực phẩm. Hãy cùng ACC đi tìm hiểu cá quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách sạn là tài liệu xác nhận rằng cơ sở đó tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn trong việc xử lý và phục vụ thực phẩm. Điều này đảm bảo sức khỏe và an toàn cho khách hàng, đồng thời thúc đẩy uy tín và đáng tin cậy của khách sạn trong ngành công nghiệp dịch vụ lưu trú và ẩm thực.

2. Thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Quy trình xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách sạn được thực hiện như sau:

Bước 1: Tổ chức hoặc cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại bộ phận tiếp nhận của Ban quản lý an toàn thực phẩm.

Bước 2: Ban quản lý an toàn thực phẩm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và hợp lệ, cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Nếu không đầy đủ, hướng dẫn tổ chức hoặc cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ là 05 ngày làm việc. Ban quản lý an toàn thực phẩm thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu không hợp lệ, thông báo cho cơ sở biết và nêu rõ lý do. Nếu quá 60 ngày mà không có phản hồi hoặc bổ sung, hồ sơ sẽ bị hủy. Nếu hợp lệ, trong 10 ngày làm việc, tổ chức thẩm định cơ sở. Nếu đủ điều kiện, cấp giấy chứng nhận. Nếu không đủ điều kiện, cơ sở cần hoàn thiện trong thời gian không quá 15 ngày và được thẩm định lại.

Bước 4: Cơ sở đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Ban quản lý an toàn thực phẩm, dựa vào ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

3. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Dưới đây là danh sách các tài liệu cần chuẩn bị khi xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng hoặc khách sạn:

1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng hoặc khách sạn.
2. Bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của nhà hàng hoặc khách sạn.
3. Bản thuyết minh chi tiết về các dụng cụ, trang thiết bị, và cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
4. Giấy xác nhận về kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ nhà hàng hoặc khách sạn, cũng như của những người trực tiếp tham gia chế biến và kinh doanh thực phẩm tại địa điểm này.
5. Giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe đủ điều kiện của chủ nhà hàng hoặc khách sạn, cũng như của những người trực tiếp tham gia chế biến và kinh doanh thực phẩm tại địa điểm này.

4. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với nơi chế biến thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với nơi chế biến bao gồm một số điểm nổi bật như sau:

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

5. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với trang thiết bị, dụng cụ

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với các trang thiết bị, dụng cụ bao gồm một số điểm nổi bật như sau:

-Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến;

- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có đủ, được thiết kế chế tạo bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm, không gây mùi lạ hay làm biến đổi thực phẩm; dễ làm sạch.

- Trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn;

- Có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

- Có đầy đủ thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm và phải đánh giá được các chỉ tiêu chất lượng, an toàn sản phẩm chủ yếu của thực phẩm; thiết bị, dụng cụ giám sát bảo đảm độ chính xác và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.

6. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm như sau:

- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.

- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khoẻ được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế; việc khám sức khoẻ, xét nghiệm do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.

- Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm.

- Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang.

- Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định về thực hành đảm bảo vệ sinh: giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ, không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.

7. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm như sau:

- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

8. Những câu hỏi thường gặp

8.1 Khách sạn không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bị phạt bao nhiêu?

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất; kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

8.2 Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của khách sạn có thời hạn bao lâu?

  • Thời hạn Giấy chứng nhận VSATTP có hiệu lực trong vòng 3 năm
  • Trước 06 tháng, tính từ ngày Giấy chứng nhận VSATTP hết hạn thì phải làm thủ tục cấp lại.

8.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn uy tín, trọn gói cho khách hàng.

8.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về  các điều kiện cụ thể nằm trong bộ“Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được các giải pháp nhanh chóng, tận tình. Nếu bạn muốn xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm trong khách sạn của mình nhanh chóng mà không phải đi lại nhiều thì hãy liên hệ với dịch vụ pháp lý của công ty Luật ACC.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (594 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo