Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn 2021

logo accACC
Đàm Như

Dịch vụ ăn uống là một trong những dịch vụ không thể thiếu trong khách sạn. Vậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn, chúng ta cần đáp ứng các điều kiện nào theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu cá quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn qua bài viết dưới đây:

ve sinh an toan thuc pham trong khach san

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn

1. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với nơi chế biến thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với nơi chế biến bao gồm một số điểm nổi bật như sau:

– Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

2. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với trang thiết bị, dụng cụ

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với các trang thiết bị, dụng cụ bao gồm một số điểm nổi bật như sau:

-Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến;

– Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có đủ, được thiết kế chế tạo bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm, không gây mùi lạ hay làm biến đổi thực phẩm; dễ làm sạch.

– Trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn;

– Có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

– Có đầy đủ thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm và phải đánh giá được các chỉ tiêu chất lượng, an toàn sản phẩm chủ yếu của thực phẩm; thiết bị, dụng cụ giám sát bảo đảm độ chính xác và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.

3. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm như sau:

– Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.

– Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khoẻ được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế; việc khám sức khoẻ, xét nghiệm do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.

– Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm.

– Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang.

– Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định về thực hành đảm bảo vệ sinh: giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ, không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.

4. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật hướng dẫn quy định chi tiết, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn đối với quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm như sau:

– Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

– Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

– Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về  các điều kiện cụ thể nằm trong bộ“Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khách sạn”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được các giải pháp nhanh chóng, tận tình. Nếu bạn muốn xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm trong khách sạn của mình nhanh chóng mà không phải đi lại nhiều thì hãy liên hệ với dịch vụ pháp lý của công ty Luật ACC.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận