Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được mọi người quan tâm đến mọi thời đại. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định pháp luật cụ thể. Thực trạng an toàn thực phẩm đang là vấn đề được mọi người quan tâm đến. Như vậy thì thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là gì? Các quy định về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay như thế nào. Để tìm hiểu hơn về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay nhé.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

1. An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Những công ty chuyên cung cấp thực phẩm, chế biến thực phẩm và buôn bán thực phẩm tại chợ cũng đều cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tối đa cho người dân.

2. Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay 

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay bao gồm những vấn đề như sau:

Thứ nhất: Thực phẩm bẩn đang tràn lan ngoài thị trường:

  • Các thực phẩm không đảm bảo về chất lượng,
  • Không rõ nguồn gốc khiến nhiều người tiêu dùng khó để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo an toàn.

Thứ hai: Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng :

  • Thuốc kích thích tăng trưởng,
  • Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi,
  • Những hóa chất cấm trong chế biến nông thủy sản và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối…

Thứ ba: Quy trình chế biến không nghiêm ngặt hay do nhiễm độc từ :

  • Môi trường không đảm bảo vệ sinh
  • Sử dụng nước thải sinh hoạt trong chế biến
  • Nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh trong rau, củ, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không được rõ nguồn gốc … gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu.
  • Nhiều cơ sở chế biến không bảo đảm vệ sinh, máy móc không bảo đảm đúng yêu cầu quy định của Nhà nước.

Thứ năm: Các thông tin về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

  • Ngộ độc thực phẩm,
  • Tình hình vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh gia súc, gia cầm, … xảy ra ở một số nơi làm cho người tiêu dùng thêm phần hoang mang, lo lắng.

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết sau: xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu

3. Các báo cáo của cơ quan về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ nhất, báo cáo gần đây của cơ quan chức năng:

  • Công tác đảm bảo ATTP mặc dù đã có nhiều tiến bộ , tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để.
  • Công tác chế biến, sản xuất, kinh doanh trái luật ngày càng tinh vi và có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  • Trong khi đó, nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả nên người tiêu dùng rất khó để nhận biết được đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm bẩn.

Thứ hai, theo số liệu thống kê của Cục Quản lý An toàn vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y Tế:

  • Số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm hay số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao,
  • Đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm.
  • Các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có nhiều người tử vong vì ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn…

Trong khi đó, thông tin về Thực trạng An toàn Thực phẩm hiện nay còn gây nhiều tranh cãi và nhiều đối tượng lợi dụng sự hoang mang người tiêu dùng để tung ra những tin gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

4. Giải pháp an toàn thực phẩm hiện nay

giai-phap-an-toan-thuc-pham-hien-nay

Trước thực trạng về thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030.

Để giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, cần sự đồng bộ từ 3 phía giải pháp: Cơ chế – chính sách; kinh tế – xã hội ; Khoa học – công nghệ cũng như hành động từ phía: Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng.

Về phía Nhà nước

Nhà nước cần điều chỉnh các văn bản luật:

  • Quy định có liên quan đến VSATTP cho phù hợp với tình hình đất nước,
  • Khắc phục tình trạng chồng chéo; đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản pháp luật liên quan đến ATTP.
  • Bên cạnh đó, cần đề ra những chính sách nhằm ngăn chặn các sản thực phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta; gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.
  • Các cơ quan thẩm quyền liên quan cần phải tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động thực vật, trồng trọt, cơ sở chế biến,…), xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm VSATTP.

Về phía Nhà sản xuất

  • Các cơ sở sản xuất, chế biến cần phải có những biện pháp để hỗ trợ sản xuất sạch phát triển; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng mọi tiêu chuẩn được cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.
  • Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; tránh vì lợi ích riêng hay mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến phía người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Về phía người tiêu dùng

  • Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng các loại thực phẩm.
  • Người dân cần thận trọng nhiều hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng, gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

Để biết thêm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vui lòng tham khảo: tại đây

5. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay việc xin ‘giấy phép an toàn thực phẩm’ là điều kiện bắt buộc phải có đối với những đối tượng phải xin giấy phép; Nếu cơ sở, doanh nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi nhưng chưa có giấy chứng nhận này cần phải bổ sung gấp

Đối tượng bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 01, Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Tất cả Cơ sở sản xuất kinh doanh ngành thực phẩm phải: Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm khi hoạt động trừ trường hợp tại khoản 01, Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP .

6. Các câu hỏi thường gặp về vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở doanh nghiệp của bạn có thuộc vào đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

  • Theo quy định tại Khoản 01, Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ sở doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện phải cấp giấy phép attp thì sẽ phải xin cấp giấy phép attp.

Không xin giấy phép an toàn thực phẩm có bị xử lý không?

  • Nếu thuộc đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mà không xin giấy phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật (nếu bị cơ quan thẩm quyền phát hiện) và sản phẩm, doanh nghiệp không được người tiêu dùng tin tưởng.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống là gì?

Theo quy định tại Điều 24 Luật an toàn thực phẩm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định của Luật an toàn thực phẩm;
  • Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của ACC về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:



Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    T
    thanh
    Bài viết chi tiết, dễ hiểu. Cảm ơn ACC
    Trả lời
    A
    ACC
    Quản trị viên
    Dạ Công ty Luật ACC, Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết ạ
    Trả lời
    đan
    Bài viết cung cấp những kiến thức bổ ích
    Trả lời
    A
    ACC
    Quản trị viên
    Dạ Công ty Luật ACC, Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết ạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo