Thủ tục nhập khẩu camera, thiết bị giám sát an ninh [2024]

Với nhu cầu hiện nay ở Việt Nam, camera ghi hình, giám sát, quan sát đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc. Với thị trường đang sôi động như vậy rất nhiều doanh nghiệp đã và đang bắt đầu nhập khẩu camera từ nước ngoài về để phục vụ nhu cầu nội địa. Vậy các quy định về nhập khẩu camera là gì ? Thủ tục nhập khẩu camera như thế nào? Cùng theo dõi qua nội dung bài viết Thủ tục nhập khẩu camera mới nhất

1. Quy định về nhập khẩu camera trong thủ tục nhập khẩu camera về Việt Nam

Hiện nay, thủ tục nhập khẩu camera được quy quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu camera không cần giấy phép nhập khẩu. Đối với hàng nhập thông thường không phải làm kiểm tra chất lượng trước khi lưu thông thị trường.

Tuy nhiên, đối với các thiết bị camera và đầu ghi hình sử dụng wifi thì phải đăng ký kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy theo Thông tư 11/2020/TT-BTTTT

2. Thuế nhập khẩu camera khi thực hiện thủ tục nhập khẩu camera

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu camera, thuế áp dụng cho loại sản phẩm này như sau.

Sản phẩm camera áp dụng 2 loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế VAT. Tùy vào mặt hàng nhập khẩu doanh nghiệp tra hscode để biết thuế suất nhập khẩu với sản phẩm này có thể áp dụng là bao nhiêu. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo những mã HS code camera thuộc chương: 8525 Thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc truyền hình, có hoặc không gắn với thiết bị thu hoặc ghi hoặc tái tạo âm thanh; camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh.

Hiện nay, Tổng cục hải quan đã ban hành văn bản số 4267/TCHQ-TXNK trong việc phân loại mặt hàng camera doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo trong văn bản này.

3. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu camera giám sát theo quy định hiện nay

Sau đây, người viết sẽ hướng dẫn các bạn về thủ tục nhập khẩu camera theo quy định hiện nay.

Khi nhập khẩu camera doanh nghiệp cần chuẩn bị chứng từ nhập khẩu rất quan trọng. Nhiều người không chuẩn bị đủ hoặc làm sai sẽ có tình trạng hàng về phải mất phí lưu kho bãi khi chủ hàng chuẩn bị chứng từ. Chẳng ai muốn mất tiền như vậy nên bạn cần chuẩn bị đủ 1 bộ chứng từ gồm các loại sau để thủ tục nhập khẩu camera được thực hiện đúng tiến độ:

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại 
 • Vận đơn hàng nhập khẩu
 • Bảng kê hàng hóa
 • Chứng từ về xuất xứ hàng hóa, sản phẩm ( nếu có )

Doanh nghiệp tham khảo thêm những loại hồ sơ cần chuẩn bị thêm tại điều 2 khoản 5 điều 1 của Thông tư 39/2018/TT –BTC.

 • Ngoài ra, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Chúng ta vẫn biết rằng, camera là mặt hàng có tính nhạy cảm. Nó được sử dụng trong mục đích an ninh là chính. Nhưng vẫn có một số cá nhân sử dụng để ghi hình, quay lén. 

Trên thị trường hiện nay, không khó để chúng ta có thể mua các loại camera siêu nhỏ. Đây là loại có thể ghi hình và ghi âm, có kết hợp thẻ nhớ và pin kèm theo. 

Nó có khả năng không cần kết nối thiết bị nào mà vẫn hoạt động độc lập được. Để có thể tiến hành nhập khẩu loại camera này, doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy phép quản lý chuyên ngành.

+ Mặt hàng nhập khẩu camera siêu nhỏ có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối với bất kỳ thiết bị nào phải có giấy phép nhập khẩu do Bộ Công an cấp.

+ Mặt hàng camera đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định  tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư số 31/2015-BTTTT ngày 29 tháng 10 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

+ Khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần hết sức chú ý về các yếu tố sau đối với nhãn hàng hoá. Trên nhãn phải có đầy đủ các thông tin sau: Tên đầy đủ của hàng hoá, tên cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hoá, xuất xứ lô hàng, các nội dung phản ánh tính chất của các loại hàng hoá.

4. Dịch vụ thực hiện thủ tục nhập khẩu camera tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến thủ tục nhập khẩu trong đó có thủ tục nhập khẩu camera trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

5. Các câu hỏi thường gặp

Bộ hồ sơ nhập khẩu camera?

Thủ tục nhập khẩu camera mới và đã qua sử dụng gồm những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Catalog (nếu có), và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Quy trình nhập khẩu camera?

Đối với camera mới thì thủ tục nhập khẩu như các mặt hàng thường khác. Quy trình thủ tục nhập khẩu camera gồm những bước sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Các loại thuế khi nhập khẩu camera?

Thuế nhập khẩu camera mới và cũ phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Những lưu ý khi nhập khẩu camera?

Khi làm thủ tục nhập khẩu camera, quý vị cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Những loại Webcam, camera bluetooth, camera truyền hình … tóm lại là những loại camera có thể truyền tải dữ liệu bằng sóng vô tuyến. Khi nhập khẩu thì phải có giấy phép và kiểm tra hợp chuẩn hợp quy.
 • Linh kiện của camera đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu. Muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép nhập khẩu theo dạng phế liệu.

 

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trên đây là bốn bước cơ bản thông quan hàng hóa nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu camera.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu camera theo quy định mới nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (899 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo