THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT KHẨU NÔNG SẢN

Trong bài viết dưới đây, công ty Luật ACC xin giải đáp một số thắc mắc của các công ty xuất khẩu nông sản  như: đối tượng nào được mở công ty xuất nhập khẩu nông sản? Những điều kiện để thành lập công ty xuất khẩu nông sản? Và thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản?,... sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

ThỦ TỤc ThÀnh LẬp CÔng Ty XuẤt KhẨu NÔng SẢn

     1.Những công ty xuất nhập khẩu nông sản là gì?

Những công ty xuất khẩu nông sản được hiểu là công ty thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng nông sản như là thực phẩm: gạo, hoa quả, rau củ, thịt; tơ sợi; dược phẩm; nhiên liệu; nguyên liệu,... từ Việt Nam sang nước ngoài. Để đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện một cách thuận lợi thì ngoài việc cần nghiên cứu về thị trường, kinh tế thì các công ty xuất nhập khẩu nông sản cũng cần nghiên cứu sâu rộng về pháp luật.

>>>>>>>>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ DOANH NGHIỆP hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp (Quy định mới 2023)

      2.Các đối tượng có quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu nông sản

Quyền kinh doanh xuất nhập khẩu được quy định tại Điều 69/2018/NĐ-CP, theo đó những đối tượng sau được quyền kinh doanh xuất khẩu gồm:

- Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

- Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

- Thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

    3.Điều kiện để thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Trước khi tiến hành thành lập công ty xuất khẩu nông sản thì quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Nên chọn loại hình công ty gì khi đăng ký thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định gồm các loại hình công ty sau:

- Doanh nghiệp tư nhân;

- Công ty hợp danh;

- Công ty Trách nhiệm hữu hạn;

- Công ty cổ phần.

Tùy thuộc vào tình hình thực tế, nhu cầu kinh doanh và các đặc điểm riêng của từng loại hình doanh nghiệp, các nhà đầu tư thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với công ty mình. Tuy nhiên, Công ty Luật ACC tư vấn Quý khách hàng nên chọn 1 trong 2 loại hình (công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần).

Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu Thủ tục thành lập hợp tác xã theo quy định năm 2022. Mời Quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

3.2. Tên công ty xuất khẩu nông sản

Tên công ty xuất nhập khẩu nông sản mới mở không được trùng với các công ty đã đăng ký trước đó.

Tên có thể là tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài hoặc tên viết tắt.

- Tên tiếng Việt thì phải có 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

- Tên tiếng nước ngoài: Là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài thuộc hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài thì tên riêng của doanh nghiệp có thể để nguyên hoặc cũng có thể dịch sang tiếng nước ngoài với nghĩa tương ứng.

- Tên viết tắt: Là tên được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

3.4. Vốn điều lệ khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản, doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đủ vốn điều lệ. Vốn điều lệ này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện tài chính của doanh nghiệp và quy định của pháp luật:

- Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp.

- Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định.

3.4. Ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Bản chất khi tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản thì doanh nghiệp có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh bất kỳ. Việc cần làm là khi đề nghị mở công ty với Sở kế hoạch và Đầu tư thì doanh nghiệp phải đăng ký hoạt động xuất nhập.

3.5. Địa chỉ trụ sở công ty xuất khẩu nông sản

Để nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép xuất nhập khẩu thì các doanh nghiệp phải khai báo địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Địa chỉ trụ sở chính phải nằm trên lãnh thổ VIệt Nam.

Và xác định được số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phó, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Lưu ý: Với các chung cư có chức năng để ở sẽ không được đặt làm trụ sở chính của doanh nghiệp. Trừ trường hợp chung cư đã được xin chức năng kinh doanh thì có thể đăng ký làm trụ sở.

3.6. Người thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Theo Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, pháp luật Việt Nam đã quy định về một số chủ thể không có quyền thành lập công ty xuất khẩu nông sản. Do vậy, người thành lập doanh nghiệp cần xem xét tổ chức, cá nhân mình có thuộc các trường hợp pháp luật cấm.

3.7. Người đại diện theo pháp luật của công ty xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp cần có người đại diện pháp luật phù hợp. Có thể để giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch làm người đại diện công ty hoặc thuê người làm người đại diện. Người đại diện doanh nghiệp là một người có vị trí vô cùng quan trọng bởi họ có trách nhiệm thực hiện đại diện doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch với đối tác và thủ tục với các cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì  người đó phải cư trú ở Việt Nam và khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

3.8. Điều kiện xuất khẩu nông sản

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 69/2018/NĐ-CP thì các công ty xuất khẩu nông sản cần đặc biệt lưu ý các điểm sau để đủ điều kiện xuất khẩu nông sản Việt Nam ra nước ngoài:

- Đối với một số nông sản, doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải xin giấy phép của Bộ, ngành có liên quan.

- Đối với một số nông sản, doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải thực hiện các quy định liên quan về kiểm dịch nông sản xuất khẩu, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

- Đối với các nông sản còn lại, doanh nghiệp chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

   4.Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

4.1. Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu

Tùy thuộc vào mỗi mô hình đăng ký thành lập doanh nghiệp mà hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau và đảm bảo một số giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Điều lệ công ty;

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn vào công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

- Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với chủ doanh nghiệp hoặc thông tin cá nhân các thành viên cổ đông góp vốn vào công ty.

4.2. Trình tự thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Bước 1: Nộp hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ có thể nộp hồ sơ thành lập công ty theo hai cách sau:

- Cách 1: Nộp bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Bộ phận “một cửa” Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

- Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Người nộp hồ sơ cần nộp phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ.  Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận hồ sơ, trả giấy biên nhận trực tiếp cho công dân, tổ chức hoặc qua email.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư trong thời hạn 03–  05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Các thủ tục khác cần thực hiện sau khi được cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu nông sản

Sau khi có giấy phép thành lập công ty, các công ty xuất khẩu nông sản phải thực hiện các thủ tục sau đây:

- Làm thủ tục khắc dấu tròn cho công ty và thông báo mẫu dấu lên sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh với các nội dung Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

- Gắn bảng hiệu cho trụ sở chính.

- Hoàn tất các thủ tục kê khai thuế ban đầu. Bao gồm: tờ khai thuế môn bài, đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định, nộp công văn đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử và công văn đăng ký hình thức kế toán.

- Mở tài khoản ngân hàng và thông báo lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Mua chữ ký số điện tử.

- Nộp lệ phí môn bài và tờ khai thuế môn bài thông qua tài khoản điện tử.

- Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

   5.Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu nông sản

5.1. Hồ sơ xin cấp giấy phép nông sản 

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính.

- Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

- Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

5.2. Quy trình cấp giấy phép xuất khẩu nông sản 

Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép nông sản trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.

Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời thương nhân.

  6.Dịch vụ tư vấn đăng ký công ty xuất nhập khẩu của công ty Luật ACC

6.1. Hồ sơ khách hàng cần cung cấp

Chỉ cần Chứng minh nhân dân công chứng của thành viên sáng lập công ty.

6.2. Thời gian ra giấy phép kinh doanh

Từ 5 -7 ngày làm việc.

6.3. Thời gian hoàn tất thủ tục pháp lý để đủ điều kiện kinh doanh

Từ 7 -10 ngày làm việc.

6.4. Chi phí thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trọn gói từ A – Z: 5.000.000 VNĐ.

 7.Câu hỏi pháp lý thường gặp liên quan đến thành lập công ty xuất nhập khẩu

Công ty bạn có chuyên dịch vụ thành lập công ty xuất nhập khẩu không?

Công ty Luật ACC là đơn vị tư vấn, dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về thành lập công ty xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo danh mục cty chúng tôi đã thành lập trong bài viết.

Chi phí thành lập công ty xuất nhập khẩu thế nào?

Chi phí trọn gói là 5 triệu bao gồm:

Phí cấp giấy phép đăng ký kinh doanh: 50.000VNĐ.

Phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia: 100.000VNĐ.

Phí khắc dấu tròn công ty: 400.000VNĐ.

Phí đăng ký chứng thư số, chữ ký số (token): 2.000.000 VNĐ.

Lệ phí môn bài hàng năm: 2.000.000 VNĐ- 3.000.000 VNĐ (phụ thuộc vào số vốn điều lệ đăng ký trên hay dưới 10 tỷ VNĐ)

Bao nhiêu lâu hoàn thành?

Thời gian hoàn thành từ 5-7 ngày.

Tôi có thể gọi điện tư vấn? Và có mất phí không?

Công ty Luật ACC tư vấn hoàn toàn miễn phí qua điện thoại hoặc tại văn phòng của công ty Luật ACC.

Trên đây là kinh nghiệm thành lập công ty xuất khẩu nông sản thực tế cũng như và thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản chi tiết bạn có thể tham khảo với đầy đủ thông tin cần thiết để tìm hiểu. Nếu Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề này như:

Thủ tục thành lập công ty thu mua nông sản? Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật? Quy trình xuất khẩu nông sản sang Nhật? Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc? Quy trình xuất nhập khẩu nông sản gần đây ở Việt NamQuy trình xuất khẩu trái cây tươi gồm bao nhiêu bước? Luật xuất khẩu nông sản có những quy định gì mới?  Liên hệ Công ty Luật ACC theo thông tin phía dưới. Trân trọng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (224 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo