Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng rau sạch và an toàn ngày càng gia tăng, quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã trở thành một hướng đi quan trọng và tất yếu. VietGAP, viết tắt của Vietnam Good Agricultural Practices, là bộ tiêu chuẩn quốc gia về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ban hành. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Vậy Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu ngay nhé.

Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap

Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap.

1. Rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap là gì?

Rau sạch VietGAP được hiểu là các sản phẩm rau củ sạch, an toàn và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe mà tiêu chuẩn VietGAP đưa ra. 

Theo đó, tiêu chuẩn VietGAP là từ viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Tức là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng và ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Áp dụng cho các sản phẩm thuộc nhóm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

2. Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap

2.1. Chọn đất trồng

  • Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau.
  • Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.
  • Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

2.2. Nguồn nước tưới

  • Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.
  • Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).
  • Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

2.3. Giống

  • Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch.
  • Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.
  • Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

2.4. Phân bón

  • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.
  • Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.
  • Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

2.5. Phòng trừ sâu bệnh

  • Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management).
  • Luân canh cây trồng hợp lý.
  • Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.
  • Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.
  • Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.
  • Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.
  • Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

  • Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.
  • Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.
  • Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).
  • Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

2.6. Sử dụng một số biện pháp khác

  • Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

2.7. Thu hoạch

  • Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.
  • Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

2.8. Sơ chế và kiểm tra

Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

2.9. Vận chuyển

Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

2.10. Bảo quản và sử dụng

Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

Để biết thêm thông tin về Quy trình sản xuất thực phẩm an toàn xin mời quý khách cùng tham khảo bài viết dưới đây!

3. Tiêu chuẩn VietGAP mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng?

- Rau sạch VietGAP được phát triển trong môi trường an toàn theo quy chuẩn, giảm tối đa việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sống.

- Không chỉ thế, nó còn được nuôi dưỡng dựa trên sinh lý tự nhiên của giống cây trồng, nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi và tôn trọng môi trường sinh thái tự nhiên, để từ đó cho ra nguồn sản phẩm có chất lượng sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất, đúng nghĩa "sạch".

- Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20 độ C và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

Để biết thêm thông tin về Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm xin mời quý khách cùng tham khảo bài viết dưới đây!

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP

Thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP

Một cơ sở sản xuất muốn có chứng nhận VietGAP cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thực hiện hoàn thành thủ tục theo trình tự sau:

- Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 7 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT gồm các giấy tờ:

  • Giấy đăng ký hoạt động chứng nhận VietGAP theo mẫu được cung cấp trong Thông tư. MẪU GIẤY ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN VIETGAP
  • Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư (Bản sao có công chứng hoặc bản photo có kèm bản gốc để đối chiếu).
  • Sổ tay chất lượng được ban hành phù hợp với TCVN 7451: 2014, gồm có: Bản hướng dẫn hồ sơ đăng ký; trình tự, thời gian đánh giá, cấp, cấp lại, gia hạn, mở rộng phạm vi của giấy chứng nhận VietGAP; công tác giám sát sau chứng nhận; cảnh cáo, đình chỉ, hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP; tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan khác.
  • Mẫu giấy chứng nhận VietGAP của tổ chức sản xuất có nội dung theo hướng dẫn tại Phụ lục III được ban hành kèm theo Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT.
  • Danh sách các chuyên gia đánh giá theo mẫu được quy định tại Phụ lục IV của Thông tư kèm theo một bản sao của bằng hoặc chứng chỉ đào tạo dùng để chứng minh đáp ứng đủ các điều kiện quy định trong Khoản 1, 2 Điều 6 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT.
  • Kết quả hoạt động chứng nhận đã được thực hiện trong lĩnh vực muốn đăng ký (Nếu có).

- Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện cho các cơ quan cung cấp chứng nhận VietGAP được chỉ định quy định tại Điều 4 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT.

  • Tổng cục Thủy sản: cấp chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực thủy sản
  • Cục Chăn nuôi: cấp chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực chăn nuôi

- Bước 3: Sau khi cơ quan chỉ định đã tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét và hướng dẫn tổ chức sản xuất bổ sung hoàn thiện hồ sơ (Nếu cơ sở sản xuất nộp hồ sơ trực tiếp) hoặc trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ (Nếu cơ sở sản xuất nộp qua bưu điện).

- Bước 4: Trong thời hạn 20 ngày kể từ khi hồ sơ hoàn thiện được nộp, cơ quan chỉ định sẽ thành lập đoàn đánh giá từ 3 đến 5 thành viên và tiến hành việc đánh giá theo đúng quy định tại Điều 9 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT.

- Bước 5: Sau khi đã đánh giá xong, đoàn đánh giá sẽ gửi báo cáo đánh giá về lại cho cơ quan chỉ định. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được báo cáo đánh giá, cơ quan chỉ định sẽ xem xét và đưa ra quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận VietGAP.

Nếu kết quả đánh giá của cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, cơ quan chỉ định sẽ thông báo và nêu rõ lý do.

Để biết thêm thông tin về Rau an toàn là gì? Cách nhận biết rau an toàn xin mời quý khách cùng tham khảo bài viết dưới đây!

5. Các câu hỏi thường gặp

Vai trò của mô hình trồng rau sạch kinh doanh có quan trọng không?

Mô hình trồng rau sạch kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và xã hội. Dưới đây là những vai trò quan trọng mà mô hình này đảm nhận:

  • Cung Cấp Thực Phẩm An Toàn và Chất Lượng: Trồng rau sạch kinh doanh đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn, không chất béo, giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng.
  • Bảo Vệ Môi Trường: Các phương pháp trồng rau sạch thường áp dụng kỹ thuật nông nghiệp bền vững, giảm thiểu sử dụng hóa chất và bảo vệ môi trường.
  • Tạo Nguồn Thu Nhập Ổn Định: Kinh doanh trồng rau sạch mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân, đặc biệt là trong thời đại nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm sạch.
  • Khuyến Khích Nông Dân Hiện Đại: Mô hình này khuyến khích sự đổi mới và áp dụng công nghệ trong nông nghiệp, giúp nông dân hiện đại hóa quy trình sản xuất.

Mô hình trồng rau sạch là gì?

Mô hình trồng rau sạch là phương pháp sản xuất rau củ quả mà không sử dụng hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Mục tiêu chính của mô hình này là cung cấp các sản phẩm nông sản an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe của nông dân

Có nên kinh doanh rau sạch không?

Hiện nay đi tới đâu cũng thấy treo băng rôn “thực phẩm organic”, trên các kênh truyền thông như đài truyền hình và báo chí thì các loại rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, chứng nhận hữu cơ của Mỹ - USDA, chứng nhận hữu cơ toàn cầu PGS,... luôn là đề tài thu hút được sự chú ý từ dư luận. Khi tính tổng sản lượng rau sạch toàn thị trường Việt Nam thì hiện tại vẫn chưa đủ cung cấp cho 2 khu vực lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đó là chưa kể đến các tỉnh thành khác cũng có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sạch. Vì vậy có thể nói lúc này là thời điểm “chín mùi” để các mô hình trang trại rau sạch phát triển. Nếu bạn có thể nắm bắt cơ hội này, lợi nhuận đem lại sẽ cực kỳ cao.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    D
    Dương
    Trong quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, việc xử lý đất trồng và quản lý nước tưới có những yêu cầu gì đặc biệt không ngoài những yêu cầu trên không?
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạ
    Trả lời
    T
    thiên
    Bài viết cung cấp các thông tin về quy trình sản xuất rau rất chi tiết, giúp mình rất nhiều trong từng bước thực hiện
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo