Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm (Thủ Tục 2023)
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

VietGAP là giấy chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Vậy để xin VietGAP cho sản phẩm thì phải làm như thế nào? Sau đây, ACC se tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Thủ tục xin chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm (Thủ tục 2023)”

Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm
Thủ Tục Xin Chứng Nhận VIETGAP Trồng Rau Mầm

1. Tiêu chuẩn VIETGAP trồng rau mầm là gì?

* VietGAP viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Pratices có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng cho thị trường trong nước và nước ngoài, đảm bảo an toàn sức khỏe người làm nông nghiệp và bảo vệ môi trường chịu tác động của hoạt động nông nghiệp.

Hiện nay các cơ sở nông nghiệp đáp ứng Quy trình VietGAP có thể đăng ký giấy chứng nhận tiêu chuẩn này, từ đó tăng thêm cơ hội tìm đầu ra cho nông sản.

VietGAP bao gồm những nguyên tắc, trình tự định hướng các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm dựa trên bốn tiêu chí:

 • Đảm bảo về kỹ thuật sản xuất.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Đảm bảo về môi trường làm việc.
 • Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

* Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt được áp dụng cho mọi cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu sản phẩm rau củ quả tươi an toàn trên thị trường Việt Nam. Cụ thể chứng nhận VietGAP trồng trọt áp dụng cho các sản phẩm: Rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn lá, hoa quả (sầu riêng, bơ, táo, ổi, nho, cam)...

2. Quy tắc để rau mầm đạt tiêu chuẩn VIETGAP

Để cho dễ hiểu hơn, những người nông dân có thể tìm hiểu cách trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP như sau:

 • Về đất trồng: chọn đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của cây trồng; Cách xa khu công nghiệp, bệnh viện tối thiểu 2km, với khu vực chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m; không chứa tồn dư hóa chất độc hại.
 • Về nguồn nước: nguồn nước không bị ô nhiễm hoặc phải qua làm sạch; dùng nước sạch để pha chế phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
 • Về giống cây trồng: giống cây phải có lý lịch nơi sản xuất rõ ràng, phải qua kiểm dịch; lựa chọn giống tốt, cây con khỏe mạnh, không mang dịch bệnh; hạt giống phải được diệt hết nguồn sâu bệnh trước khi gieo trồng.
 • Về phân bón: tăng cường thay thế phân bón hóa học bằng phân hữu cơ hoai mục; không dùng phân chuồng chưa ủ hoai mục, hay phân tươi pha nước; cần kết thúc bón phân trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.
 • Phòng trừ sâu bệnh: người nông dân cần tuân thủ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pest Management) như sau:
  • Sử dụng giống cây tốt, chống chịu sâu bệnh
  • Chăm sóc tốt cây trồng để cây khỏe mạnh, kháng sâu bệnh
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng
  • Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý, tuân thủ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn thời gian thu hoạch.
  • Không sử dụng các loại thuốc cấm cho cây trồng; chọn các loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, con người, các động vật khác và môi trường.
 • Về thu hoạch: người nông dân thu hoạch rau đúng độ chín, loại bỏ lá già héo, trái sâu bệnh. Sau khi rửa sạch bằng nước, người nông dân đóng gói rau củ quả bằng bao túi sạch như túi nilong, niêm phong và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

3. Hồ sơ đăng ký chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản đồ (hoặc sơ đồ) giải thửa và phân lô khu vực sản xuất; bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản;
 • Kết quả kiểm tra nội bộ theo mẫu bảng kiểm tra đánh giá;
 • Thuyết minh quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận tập huấn kỹ thuật cho người lao động do Tổ chức đơn vị có thẩm quyền cấp.
 • Các giấy tờ có liên quan khác như: kết quả phân tích; bản kê khai điều kiện sản xuất và sơ chế rau,quả và chè an toàn; bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp (nếu có)

4. Thủ tục xin chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm 

Bước 1: Để được cấp Giấy chứng nhận VietGAP thì các chuyên gia sẽ đáng giá dựa trên các tiêu chí sau:

 • Đánh giá quá trình sản xuất theo các tiêu chí đánh giá và hướng dẫn đánh giá có trong VietGAP của từng loại sản phẩm.
 • Lấy mẫu môi trường (đất, nước, không khí), vật tư đầu vào, chất thải hoặc mẫu điển hình của sản phẩm và xác định chỉ tiêu phân tích theo quy định tại VietGAP.

Bước 2:

 • Trong thời hạn không quá 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi ký  hợp đồng chứng nhận, tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại địa điểm hộ chăn nuôi, trồng trọt
 • Trong thời hạn không quá 10 (mười) ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho hộ trồng trọt đủ điều kiện.
 • Nếu hộ chăn nuôi, trồng trọt chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo sai lỗi cho hộ chăn nuôi, trồng trọt để khắc phục trong một thời hạn nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, hộ chăn nuôi, trồng trọt gửi báo cáo khắc phục sai lỗi  về tổ chức chứng nhận để kiểm tra lại.

5. Hiệu lực của Giấy chứng nhận VIETGAP trồng rau mầm

 • Giấy chứng nhận VietGAPcó hiệu lực tối đa 02 (hai) năm kể từ ngày cấp;
 • Giấy chứng nhận VietGAP được gia hạn tối đa 03 (ba) tháng đối với trường hợp cơ sở sản xuất được cấp Giấy chứng nhận nhưng không tiếp tục đăng ký cấp lại sau khi hết hạn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.753 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Văn bằng bảo hộ sáng chế là gì? Quy định về hiệu lực

     Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Văn bằng bảo hộ sáng chế" nhưng chưa rõ nó là gì và tại sao lại quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về khái niệm này, quy trình đăng ...

  Lượt xem: 3.852

  default_image

  Thương mại hóa sáng chế là gì? Đối tượng tham gia và Nội qui

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thương mại hóa sáng chế, đối tượng tham gia trong quá trình này, và nội qui, quy định quanh việc sáng chế. Bằng cách tập trung vào từ khóa SEO quan trọng ...

  Lượt xem: 2.403

  default_image

  Sáng chế mật là gì? Nội quy, Nguyên tắc bảo vệ sáng chế mật

      Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào thế giới của sáng chế mật - một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa và ý nghĩa của ...

  Lượt xem: 2.641

  default_image

  Những điều cần biết về bằng sáng chế - Điều kiện, Cách đăng kí

      Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng sáng chế, điều kiện để đăng ký nó, cách thức thực hiện quy trình đăng ký, cũng như lợi ích và rủi ro liên quan. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào từng ...

  Lượt xem: 1.312

  default_image

  Người sáng chế tiếng anh là gì? Phân tích các thuật ngữ liên quan

  Người Sáng Chế Tiếng Anh và Thuật Ngữ Liên Quan Tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đã trải qua một quá trình phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Đằng sau sự thành công và sự ...

  Lượt xem: 2.464

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo