Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp [Chi tiết nhất]

Trong thế giới hiện đại, thực phẩm đóng hộp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nhờ vào tính tiện dụng, thời gian bảo quản lâu dài và khả năng duy trì chất lượng dinh dưỡng, thực phẩm đóng hộp ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm, quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật. Vậy Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp hiện nay là gì? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp

Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp

1. Thực phẩm đóng hộp là gì?

Đóng hộp là một phương pháp phổ biến vốn được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Đây là kỹ thuật được diễn ra trong điều kiện thiếu khí và được phát minh bởi Nicolas Appert, sau đó lần đầu tiên được quân đội Pháp đưa vào sử dụng.

Thông thường, trước khi tiến hành đóng hộp thì hầu hết các loại thực phẩm sẽ phải trải qua các bước chế biến như nấu chín, diệt khuẩn, sấy khô và hút chân không,... Mục đích của việc này chính là để tiêu diệt vi khuẩn và đồng thời loại bỏ một số tính chất ban đầu của thực phẩm.

2. Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp

Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp

Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp

2.1. Lựa chọn nguyên liệu 

Công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất đồ hộp là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu sử dụng để làm thịt hộp, cá hộp phải là đồ tươi sống, đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giết mổ, nguyên liệu đưa đến nhà máy sản xuất đã được xử lý sạch sẽ tạp chất để thuận tiện cho khâu lựa chọn.

Các loại gia vị, phụ gia sử dụng để sản xuất đồ hộp cũng cần được xử lý, sơ chế sạch sẽ. 

2.2. Sơ chế nguyên liệu 

Nguyên liệu được lựa chọn để làm đồ hộp sẽ được đưa đi làm sạch, khử khuẩn, loại bỏ tạp chất cắt thành khúc để thuận tiện cho các khâu tiếp theo.

Cắt nhỏ nguyên liệu làm đồ hộp

Thịt, cá dùng để làm đồ hộp sẽ được cắt nhỏ thành từng khối. Công đoạn này  sẽ giúp cho việc xếp nguyên liệu vào hộp để đóng gói dễ dàng hơn. 

Kích thước chuẩn của thịt, cá đóng hộp có chiều dài khổng từ 5 – 6cm.

Xếp nguyên liệu vào hộp

Sau khi công đoạn cắt nhỏ nguyên liệu hoàn tất, thịt cá sẽ được sắp xếp vào hộp bằng nhôm theo một định lượng chính xác đã cài đặt sẵn. Khi xếp nguyên liệu không được xếp đầy, phía trên mặt cần để lại một khoảng trống khoảng 1cm.

Hộp dùng để làm đồ hộp trước đó phải được làm sạch, diệt khuẩn trước khi cho nguyên liệu vào để đóng gói. 

2.3. Bài khí

Công đoạn bài khí nhằm mục đích làm giảm áp suất bên trong hộp thực phẩm, ngăn chặn quá trình oxi hóa diễn ra bên trong hộp làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. 

Ghép mí

Công đoạn này có tác dụng ngăn cách hoàn toàn môi trường trong hộp với môi trường bên ngoài. Sau khi ghép mí, đồ hộp hoàn toàn kín, không khí hay vi khuẩn bên ngoài sẽ không thể xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong hộp. Ngăn chặn vi khuẩn hiếu khí trong hộp hoạt động, phát triển hoặc hộp đóng gói thực phẩm bị ăn mòn.

2.4. Thanh trùng

Khi đã đóng gói thực phẩm vào hộp, hoàn tất quá trình ghép mí hộp. Thực phẩm đóng hộp sẽ được đưa đi thanh trùng để một lần nữa loại bỏ vi  khuẩn có thể còn sót lại sau tất cả các công đoạn xử lý đã thực hiện.

Quá trình này được thực hiện ở mức nhiệt 105 – 121 độ C trong thời gian từ 80 – 90 phút.

Làm nguội 

Sau 80 – 90 phút thanh trùng, đồ hộp được làm nguội đến cho đến khi mức nhiệt còn khoảng 40 độ C. Nên hạn chế làm nguội thực phẩm đột ngột bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của thực phẩm trong hộp.

2.5. Dán nhãn sản phẩm

Đồ hộp sau khi làm nguội xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn dán tem nhãn sản phẩm bằng hệ thống bằng chuyền tự động. Nhãn sản phẩm sẽ được dán bằng máy móc chuyên dụng. Sau khi hoàn tất, một phần sản phẩm sẽ được đưa đi bảo ôn, kiểm tra chất lượng tổng thể.  

2.6. Phân phối ra thị trường

Sau khi công đoạn bảo ôn hoàn tất và lô hàng đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đi đóng gói vào hộp giấy, thùng giấy bằng máy đóng gói tự động chuyên dụng để phân phối ra thị trường, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

3. Thực phẩm đóng hộp có tốt cho sức khoẻ không?

Thực phẩm đóng hộp có tốt cho sức khoẻ không?

Thực phẩm đóng hộp có tốt cho sức khoẻ không?

Một số nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng, trong các loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA - một chất hoá học có liên quan đến các tác nhân gây hại cho sức khoẻ như tiểu đường loại 2 hay bệnh tim. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ở môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí trong hộp, chai, lọ, can, lon, bao, túi…) với điều kiện vệ sinh như sản xuất và bên trong thực phẩm không đảm bảo an toàn vi khuẩn clostridium botulinum sẽ sản sinh ra độc tố botulinum. Do đó các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, trước đây thịt hộp là sản phẩm dễ có nguy cơ nhiễm độc tố botulinum. Đặc biệt là các sản phẩm sản xuất thủ công, tại gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Không chỉ vậy, chúng cũng được nhận định là có thể chứa một số loại vi khuẩn gây hại nhưng tỷ lệ nhiễm khuẩn này lại rất thấp.

Trên thực tế, không phải loại thực phẩm đóng hộp nào cũng đều như nhau. Việc của bạn đó là cần đọc kỹ nhãn và xem xét thành phần để chọn lựa những sản phẩm an toàn, cũng như phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bản thân.

Dù vậy thì vẫn không thể phủ nhận, thực phẩm đóng hộp vẫn được xem là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, miễn là bạn biết cách chọn lựa sản phẩm và sử dụng chúng một cách cẩn thận.

Xem thêm về Quy trình sản xuất thực phẩm an toàn qua bài viết của Công ty Luật ACC

4. Mức ảnh hưởng của thực phẩm đóng hộp đến dinh dưỡng

Từ xưa đến giờ, nhiều người vẫn quan niệm rằng giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm tươi sống, đông lạnh sẽ nhiều hơn so với thực phẩm được bảo quản trong hộp. Tuy nhiên, trên thực tế nó không hoàn toàn chính xác vì hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại trong quá trình chế biến.

Quá trình chế biến và đóng hộp sẽ không làm ảnh hưởng tới Chất béo (Lipid), Carbohydrate và Protein. Những thành phần khoáng chất và Vitamin cũng không bị mất đi. Do đó, những thực phẩm này vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng thiết yếu vốn có.

Mặc dù vậy, cũng có một vài loại vitamin như C, vitamin nhóm B và những vitamin tan trong nước có thể mất đi. Những loại vitamin này dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, do đó chúng có thể bị mất đi một hàm lượng nhỏ trong một quy trình công nghệ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Mặc dù chúng đã mất đi một vài chất dinh dưỡng nhất định, nhưng bù lại những thành phần có lợi cho sức khỏe khác lại tăng lên.

”Nếu bạn chưa biết thì chất chống oxy hóa có trong ngô và cà chua sẽ nhiều hơn khi được làm nóng, do đó ngô và cà chua tươi sẽ không thể cung cấp lượng chất chống oxy hóa nhiều được bằng so với lúc đóng hộp”

Thực tế, nếu bạn không thể tìm được những thực phẩm tươi sống thì sản phẩm thực phẩm đóng hộp có thể là một sự thay thế phù hợp. Với sự tiện lợi và giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết, nó có thể là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tuy vậy, nguồn thực phẩm đóng hộp này sẽ có thể gây ra một vài vấn đề xấu cho sức khoẻ nếu như bạn quá lạm dụng.

5. Các câu hỏi thường gặp

Các loại đồ hộp nào chế biến từ quả?

- Đồ hộp quả nước đường

- Đồ hộp nước quả

- Đồ hộp mứt quả

Các loại đồ hộp nào chế biến từ thịt?

- Đồ hộp thịt tự nhiên

- Đồ hộp thịt gia vị

- Đồ hộp thịt đậu

- Đồ hộp chế biến từ thịt đã chế biến

- Đồ hộp thịt gia cầm

- Đồ hộp thịt ướp, thịt hun khói

Các loại đồ hộp nào chế biến từ thủy sản?

- Đồ hộp thủy sản không gia vị

- Đồ hộp cá sauce (sốt) cà chua

- Đồ hộp cá ngâm dầu

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp [Chi tiết nhất]. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo