Kinh nghiệm thủ tục mở đại lý bia cấp 1 hiệu quả (Mới nhất)

Bia là một trong những mặt hàng tiêu thụ phổ biến tại Việt Nam, do đó kinh doanh đại lý bia là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Tuy nhiên, để mở đại lý bia cấp 1, bạn cần đáp ứng một số điều kiện và thủ tục nhất định. Dưới đây là một số kinh nghiệm thủ tục mở đại lý bia cấp 1 hiệu quả.

I. Tìm hiểu đại lý bia cấp 1 là gì?

images-content-phap-ly-2023-10-31t094458758

Đại lý bia cấp 1 là cửa hàng kinh doanh được phép nhận trực tiếp sản phẩm từ nhà máy sản xuất mà không cần phải thông qua đơn vị trung gian. Đại lý cấp 1 sẽ chịu trách nhiệm phân phối các mặt hàng bia tới người tiêu dùng. Ưu điểm khi trở thành đại lý bia cấp 1 đó chính là được nhập bia với giá gốc mà không cần phải trả thêm bất kỳ chi phí nào qua trung gian. 

Bên cạnh đó, nếu đại lý phân phối hàng hoá tốt sẽ được hưởng mức chiết khấu hấp dẫn và còn có thêm thưởng phần trăm bán hàng. Thường tại mỗi khu vực sẽ có đại lý cấp 1 được đăng ký độc quyền phân phối sản phẩm bia nhằm đảm bảo chất lượng hàng hoá cũng như doanh số bán ra. 

II. Tiềm năng kinh doanh đại lý bia cấp 1

Trước tiên khi quyết định mở đại lý bia cấp 1 thì chủ kinh doanh cần nắm bắt thị trường tiêu thụ bia tại khu vực kinh doanh. Người dân Việt Nam lọt top các quốc gia tiêu thụ rượu bia hàng đầu trên thế giới. Bia hơi xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu,… trong các buổi tụ tập, hội họp gia đình, bạn bè hay chính trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Bia là thức uống được nhiều người Việt Nam yêu thích, đặc biệt là phái nam. Lượng tiêu thụ bia ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...

Nếu chủ kinh doanh lựa chọn mở đại lý ở đây rất tiềm năng bởi tệp khách hàng đa dạng. Tuy nhiên, đi đôi với đó là sức cạnh tranh với những đại lý bia khác cũng rất cao, đòi hỏi chủ kinh doanh phải đưa ra những chiến lược kinh doanh mới, đúng hướng. 

Khu vực nông thôn hiện nay người dân cũng có đời sống rất cao. Nhu cầu thưởng thức đồ ăn, đồ uống ngon cũng tăng lên. Nếu bạn lựa chọn những khu vực có đông dân cư thì lượng khách hàng thường xuyên tới quán tương đối tốt. 

III. Một số kinh nghiệm mở đại lý bia cấp 1 hiệu quả 

images-content-phap-ly-2023-10-31t094035186

Khi làm đại lý bia cấp 1 thì chủ kinh doanh cần phải nắm bắt kinh nghiệm kinh doanh để kinh doanh hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích để bạn đọc tham khảo:

1. Chọn vị trí mở cửa hàng 

Hiện nay các đại lý, cửa hàng bia trên cả nước là rất lớn, tuy nhiên tập trung chủ yếu là ở các thành phố lớn. Còn ở các địa phương khác thì số lượng đại lý, quán bia sẽ ít hơn. Đây là thị trường hết sức tiềm năng cho các nhà đầu tư đang có ý định mở đại lý bia. Chính nhờ lợi thế đó mà chủ kinh doanh có thể tham khảo lựa chọn vị trí kinh doanh gần với khu vực đông dân cư, chợ,… để thu hút khách hàng. 

2. Tìm mức giá bán ra phù hợp 

Khi trở thành đại lý bia cấp 1 thì chủ kinh doanh cần chú ý tính toán giá bán ra phù hợp với đối tượng khách hàng hướng tới. Giá là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định khách hàng có đồng hành cùng bạn trong thời gian dài hay không. Bạn sẽ tính toán mức giá bán ra bằng hoặc thấp hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh khác. Chính vì thế hãy khảo sát mức giá thị trường hiện nay và đưa một con số phù hợp nhất. 

3. Lưu ý vấn đề về thuế

Khi mở đại lý bia cấp 1 cần tuân thủ mọi quy định của pháp luật thì mới có thể kinh doanh hiệu quả và phát triển. Một số loại thuế cần phải đóng đầy đủ đó là:

  • Thuế giá trị gia tăng 
  • Thuế thu nhập cá nhân 
  • Thuế môn bài

4. Mẹo nhỏ khi kinh doanh đại lý bia

Khi cửa hàng đa đi vào hoạt động ổn định, có lượng khách ổn định thì chủ kinh doanh có thể mở rộng giao hàng lẻ ở khu vực xung quanh. Cách thức này tuy có hơi vất vả nhưng doanh số bán hàng sẽ gia tăng cực kỳ nhanh chóng. 

Chủ kinh doanh cần học cách quản lý dòng tiền bởi khi nhập hàng cần số vốn lớn nhưng khi bán ra thì bạn lại thu về số tiền nhỏ lẻ hơn. Chính vì thế nếu không tính toán cẩn thận thì rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền. 

Tết là thời điểm người tiêu dùng tiêu thụ một lượng lớn bia nên bạn cần chuẩn bị vốn để nhập số lượng hàng lớn. Không những vậy, các mặt hàng ở thời điểm tết tăng nhanh chóng nên bạn hãy nhập hàng để kiếm thêm lợi nhuận trong những ngày này. 

4. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Mở đại lý bia cấp 1 thì điều rất quan trọng đó chính là quản lý dòng tiền, quản lý hàng hoá, quản lý tốt công nợ. Các khách hàng đều có thể nợ tiền mua hàng nên nếu không biết cách quản lý công nợ tốt thì chủ kinh doanh sẽ rất khó khăn khi đi gom tiền nợ cũng như những vấn đề phát sinh khác.

Một số tính năng khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

  • Quản lý hàng tồn kho chuẩn xác nhờ tính năng tự động thêm bớt số lượng khi thực hiện giao dịch;
  • Báo cáo bán hàng chi tiết: tổng kết cuối ngày, báo cáo trả hàng, tình trạng công nợ, báo cáo hoa hồng, sổ quỹ thu và chi, phân tích bán hàng,… 
  • Tính tiền nhanh chóng, chuẩn phép, cho phép cộng dồn, tính toán các mặt hàng kèm thuế, khuyến mãi một cách nhanh chóng,… 
  • Thanh toán đa dạng hình thức: thẻ ngân hàng, ví điện tử, tiền mặt,… 
  • Phần mềm có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như: máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh.

5. Tìm nhà cung cấp bia uy tín, phù hợp

images-content-phap-ly-2023-10-31t091711176

Heineken Việt Nam

Heineken Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Heineken - nhà sản xuất bia nổi tiếng trên thế giới. Heineken đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1991 và hiện có tới 6 nhà máy bia trên khắp cả nước.

Heineken Việt Nam là địa chỉ uy tín sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia như: Heineken, Tiger, Amstel,... Đặc biệt là dòng sản phẩm nước trái cây lên men Strongbow được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng.

Công ty cổ phần Habico

Habico là 1 công ty kinh doanh đa ngành và mặt hàng trọng tâm là: cà phê bột Đại Hoàng Nguyên, rượu bầu đá Trầm Hương, rượu vodka Habico, Rhum Hoàng Hà,... Tất cả sản phẩm tại Habico đều được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Quy trình sản xuất khép kín, luôn tuân thủ tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt.

Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam

Các dòng bia của Carlsberg được sản xuất theo công nghệ hiện đại với những kỹ sư, cố vấn người nước ngoài. Nguyên liệu hoa bia và lúa mạch được nhập khẩu hoàn toàn, mang đến cho người tiêu dùng hương vị thơm ngon với nồng độ cồn thích hợp.

Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn

Với 45 năm xây dựng và phát triển, Sabeco mang đến 8 dòng sản phẩm: bia Saigon Special, bia Saigon Lager, bia 333, nước giải khát có gas & không gas,...

Đây đều là mặt hàng được người tiêu dùng yêu thích và bán rất chạy tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa,... Tất cả đều tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 - 2008, ISO 1400 và HACCP.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco)

Trải qua hơn 130 năm hoạt động, Habeco đã trở thành 1 trong các doanh nghiệp hàng đầu của ngành đồ uống tại Việt Nam. Với bí quyết hàng trăm năm, cùng hệ thống thiết bị hiện đại, các sản phẩm của Habeco luôn nhận được sự tin yêu của các tín đồ sành bia trong và ngoài nước.

Các dòng sản phẩm nổi tiếng làm nên thương hiệu Habeco mà bạn có thể nhập về để bán như:

  • Bia hơi Hà Nội
  • Bia lon Hà Nội
  • Hanoi Beer Premium
  • Bia Trúc Bạch,…

Trên đây là một trong những đại lý bia, nước ngọt uy tín, giá rẻ mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều đại lý bia, nước ngọt khác đáp ứng nhu cầu cần thiết của mỗi người kinh doanh.

...

IV. Thủ tục pháp lý để mở đại lý bia

Khi mở đại lý bia cấp 1 thì chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Bạn nên chọn loại hình đăng ký hộ kinh doanh cá thể để thủ tục hồ sơ chuẩn bị nhanh chóng, đơn giản nhất. Các giấy tờ cần phải chuẩn bị đó là:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  • Số điện thoại, số fax, thư điện tử;
  • Ngành nghề kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Số lao động;
  • Bản sao CMND của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
  • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập. 

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ xong thì chủ kinh doanh mang hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Trong thời gian 3 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ và nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chủ kinh doanh sẽ được nhận giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

V. Mở đại lý bia cấp 1 cần bao nhiêu vốn?

images-content-phap-ly-2023-10-31t091723379

Số vốn tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh, chiến lược kinh doanh của từng chủ kinh doanh. Số vốn cần phải bỏ ra phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

1. Thuê mặt bằng 

Đầu tiên đó chính là chi phí thuê mặt bằng và chi phí này cần chi trả mỗi tháng. Bạn cần chọn mặt bằng ở khu vực trung tâm, có diện tích rộng và lưu ý tìm kiếm những mặt bằng có nơi đỗ xe rộng rãi. Giá thuê mặt bằng phụ thuộc vào từng địa phương, khu vực thành phố giá sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn. Chi phí trong khoảng từ 5 – 30 triệu đồng/tháng và thông thường chủ kinh doanh sẽ phải đóng tiền thuê mặt bằng 3 – 6 tháng/lần. 

2. Trang trí – thiết kế 

So với các ngành nghề kinh doanh khác thì khi trở thành đại lý bia cấp 1 thì chủ kinh doanh không cần tốn quá nhiều chi phí trang trí và thiết kế. Tuỳ thuộc vào số vốn mà bạn có để thiết kế và trang trí theo phong cách mà mình muốn. 

3. Mua sắm trang thiết bị 

Chi phí mua trang thiết bị tương đối lớn bởi chủ kinh doanh sẽ cần phải mua các thiết bị bảo quản ba. Chi phí mua sắm trang thiết bị chiếm 10% trên tổng số vốn bỏ ra. Đối với những thiết bị không thực sự cần thiết thì chủ kinh doanh có thể sắm sửa sau khi quán đã đi vào hoạt động ổn định. 

4. Vốn nhập hàng 

Chủ kinh doanh có thể bán nhiều mặt hàng bia của các thương hiệu. Chi phí vốn nhập hàng và để làm đại lý bạn sẽ cần nhập hàng với số lượng lớn. Vốn nhập hàng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng hoặc lớn hơn tuỳ thuộc vào quy mô và số lượng khách hàng của đại lý. 

5. Thuê nhân viên

Thuê nhân viên cũng là một trong những chi phí chủ kinh doanh cần phải bỏ ra. Tuỳ thuộc vào số lượng khách hàng và khối lượng công việc để chủ đại lý quyết định thuê bao nhiêu nhân viên. Bạn nên thuê nhân viên trẻ tuổi, nhanh nhẹn, chăm chỉ, có kinh nghiệm phục vụ khách hàng để làm việc hiệu quả. Chi phí thuê nhân viên giao động từ 4 – 7 triệu đồng/người/tháng. 

VI. Một số câu hỏi thường gặp

1. Làm thế nào để cạnh tranh với các đại lý bia khác?

Để cạnh tranh với các đại lý bia khác, bạn cần có chiến lược kinh doanh phù hợp, bao gồm:

  • Đa dạng hóa sản phẩm
  • Tăng cường marketing
  • Chăm sóc khách hàng chu đáo

2. Làm thế nào để quản lý hàng tồn kho hiệu quả?

Để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, bạn cần:

  • Xác định mức tồn kho tối thiểu và tối đa
  • Theo dõi hàng tồn kho một cách chặt chẽ
  • Kiểm soát chi phí tồn kho

3. Làm thế nào để tránh thất thoát hàng hóa?

Để tránh thất thoát hàng hóa, bạn cần:

  • Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa
  • Ngăn chặn tình trạng gian lận
  • Xử lý hàng hóa hư hỏng

4. Làm thế nào để mở rộng quy mô kinh doanh?

Để mở rộng quy mô kinh doanh, bạn cần:

  • Xác định thời điểm mở rộng
  • Huy động vốn mở rộng
  • Quản lý hiệu quả khi mở rộng quy mô

5. Làm thế nào để tạo dựng thương hiệu cho đại lý?

Để tạo dựng thương hiệu cho đại lý, bạn cần:

  • Định vị thương hiệu
  • Xây dựng nhận diện thương hiệu
  • Truyền thông thương hiệu

Kết luận

Bia là một trong những mặt hàng tiêu thụ phổ biến tại Việt Nam, do đó kinh doanh đại lý bia là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Tuy nhiên, để mở đại lý bia cấp 1 thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực.

Trên đây là một số kinh nghiệm thủ tục mở đại lý bia cấp 1 hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin bắt đầu kinh doanh.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (809 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo