Chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Là một trong các công ty luật cung cấp dịch vụ về thành lập doanh nghiệp lâu năm, Luật ACC tự hào là đơn vị đưa đến dịch vụ pháp lý có lợi cho khách hàng dựa trên những kinh nghiệm có được trong quá trình tư vấn. Do đó, để thuận lợi cho quý khách khi kinh doanh, đây là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần chúng tôi tổng kết được

1. Kinh nghiệm về cách đặt tên công ty cổ phần phù hợp với quy định

Tên công ty cổ phần là nội dung đầu tiên bắt buộc trong tờ khai đăng ký thành lập công ty cổ phần, do đó, để được hoạt động hợp pháp, cần phải lưu ý về tên như sau:

Với tên tiếng Việt của công ty cổ phần phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

– Loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”

– Tên riêng do công ty lựa chọn và được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên công ty cổ phần phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cũng như được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành.

Nếu như người thành lập đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản thì Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Đặc biệt, tên công ty cổ phần không được trái với điều cấm, đạo đức xã hội và sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2. Kinh nghiệm về lựa chọn mức vốn đăng ký thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được thể hiện trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hoặc nhiều cổ phần.

Mặc dù pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu cần phải đăng ký nhưng dựa trên mức thuế phải nộp và các ngành nghề kinh doanh chính thì khi dự định mức vốn đăng ký, doanh nghiệp cần phải lưu ý sau:

– Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì có mức thuế môn bài: 3 triệu đồng/1 năm;

– Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì có mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/1 năm

Đặc biệt, vốn góp và công ty cổ phần có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam và cổ đông phải góp đủ 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo thêm về công ty cổ phần:

>>Thủ tục thành lập công ty cổ phần chi tiết năm 2021

3. Kinh nghiệm về lựa chọn ngành nghề kinh doanh và lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, cần lưu ý xem ngành nghề đó có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không để xác định mức vốn và tránh các ngành nghề mà pháp luật không cho phép kinh doanh và xác định những thủ tục sau đó

4. Kinh nghiệm về đặt địa chỉ trụ sở của công ty cổ phần

Trụ sở chính của công ty cổ phần đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Khi mới thành lập công ty cổ phần, nên chọn địa điểm hợp pháp và có giấy tờ chứng minh sự hợp pháp đó. Đặc biệt, không được đặt trụ sở tại nhà tập thể hoặc chung cư không phục vụ cho chức năng kinh doanh.

5. Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty cổ phần

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, họ là người có vị trí, vai trò quan trọng của công ty trong hoạt động kinh doanh nhưng cần phải lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn cao hoặc trình độ quản lý tốt để tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng

6. Kinh nghiệm về các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Sau khi đăng ký thành lập, công ty cổ phần cần phải đăng ký thuế với chi cục thuế nhằm hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình. Một số thuế phải lưu ý như:

– Lệ phí môn bài

– Thuế giá trị gia tăng được đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

– Thuế nhập khẩu áp dụng với doanh nghiệp nhập khẩu

– Thuế xuất khẩu áp dụng với doanh nghiệp xuất khẩu

Ngoài ra, doanh nghiệp còn mở tài khoản ngân hàng như cũng như các vấn đề về dấu, chữ ký số cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

7. Khi đã nắm rõ được điều kiện trên, thì cần chuẩn bị hồ sơ thành lập, nộp hồ sơ như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm các giấy tờ chính sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

  •     Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
  •     Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  •     Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận