Kinh nghiệm mở nhà thuốc hiệu quả cho người mới [2024]

Bạn đang muốn mở nhà thuốc cho riêng mình? Bạn đang loay hoay trong việc thực hiện các thủ tục mở nhà thuốc hay bạn chưa thể tìm cho mình những thứ cần thiết trong một nhà thuốc. Đừng lo lắng! Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở nhà thuốc cho bạn đọc để có thể giúp Quý bạn đọc.

Kinh-nghiem-mo-nha-thuoc

Kinh nghiệm mở nhà thuốc hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Điều kiện mở nhà thuốc nhà gì?

Mở đầu bài viết về kinh nghiệm mở nhà thuốc chúng ta cùng xem điều kiện mở nhà thuốc là gì nhé!

Để mở nhà thuốc, trước hết, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đủ mọi điều kiện mở nhà thuốc hay chưa? Với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc phải đáp ứng được quy định tại Điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sĩ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Ngoài ra, để có đủ điều kiện mở nhà thuốc, bạn cần có hoặc đã được cấp các giấy tờ quan trọng bao gồm:

- Giấy chứng chỉ hành nghề (Do Sở Y tế cấp);

- Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược;

- Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược;

- Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do UBND Quận/huyện cấp.

2. Thủ tục xin cấp các giấy tờ cần thiết khi mở nhà thuốc

Cùng chúng tôi tìm hiểu một số thủ tục xin cấp các giấy tờ cần thiết trong kinh nghiệm mở nhà thuốc nhé.

2.1. Thủ tục đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược

Nếu bạn có ý định mở nhà thuốc mà chưa có giấy chứng chỉ hành nghề thì bạn cần làm hồ sơ để xin được cấp giấy chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin mở nhà thuốc và là một trong những điều kiện để bạn được mở nhà thuốc.

 • Về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược;

- Bản sao hợp pháp các văn bằng chuyên môn;

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề cư trú hoặc của Thủ trưởng cơ quan nơi người đó đang công tác, nếu là cán bộ, công chứng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày cấp.

- Giấy tờ chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cấp trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định;

- Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định;

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước có công chứng hoặc chứng thực.

- Giấy cho phép hành nghề ngoài giờ của thủ trưởng cơ quan nếu người xin cấp chứng chỉ hành nghề là cán bộ, công chức nhà thuốc.

- 02 ảnh chân dung cỡ 4cmx6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

 • Thời hạn giải quyết: 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ.
 • Cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt hồ sơ: Sở Y tế
 • Lệ phí: Để thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược 300.000đ/lần thẩm định.

2.2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trước khi muốn mở nhà thuốc hay kinh doanh nhà thuốc thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một trong những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Một bộ hồ sơ cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh;

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của Dược sĩ chủ nhà thuốc.

- Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Thời hạn giải quyết: 5 ngày kể từ ngàng nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ

Cơ quan thực hiện: Phòng đăng ký kinh doanh của UBND Quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2.3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Bên cạnh 2 giấy chứng nhận trên thì một trong những giấy tờ để bạn có đủ điều kiện mở nhà thuốc là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ - CP Bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Cơ quan thực hiện: Sở Y tế

Lệ phí: Không

3. Kinh nghiệm mở nhà thuốc hiệu quả cho người mới bắt đầu

Sau đây, người viết sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu. Bên cạnh các thủ tục về mặt pháp lý, các bạn cũng cần quan tâm đến các điều kiện đối với địa điểm và trang thiết bị của nhà thuốc theo đúng tiêu chuẩn.

3.1. Chuẩn bị mặt bằng và trang thiết bị

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của của việc kinh doanh thuốc. Chọn được địa điểm hợp lý nghĩa là bạn đã có 50% cơ hội thành công.

Bởi mọi người thường có thói quen mua thuốc tại những hiệu thuốc ngay gần nhà nên nếu hiệu thuốc của bạn đặt ở khu vực đông dân cư, đời sống của cộng đồng dân cư ở đó lại khá tốt và xung quanh chưa có nhiều hiệu thuốc thì đó là một địa điểm lý tưởng cho bạn.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ nữa là địa điểm hiệu thuốc của bạn cũng cần phải trùng với địa điểm đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

3.2. Tìm kiếm nguồn hàng, nhập hàng

Bên cạnh lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh thì nguồn hàng cũng là vấn đề mà bạn quan tâm. Nguồn hàng chất lượng và giá cả phải chăng sẽ là một lợi thế để cửa hàng của bạn mang lại lợi nhuận cao.

Hãy tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau và quyết định đâu mới là loại thuốc tốt cho cửa hàng của mình. Uy tín của nhà thuốc thông qua chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai yếu tố quan trọng để giúp thu hút khách hàng. Hơn nữa khách hàng cũng sẽ ưu tiên cho cửa hàng kinh doanh nhiều loại thuốc chất lượng với nhiều công dụng khác nhau.

Hiện nay, các nhà thuốc thường nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc qua tổng đại lý cấp 1, nhưng đa phần là mỗi công ty dược đều có đội ngũ trình dược viên đến giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp cho từng cửa hàng.

4. Mở nhà thuốc cần chuẩn bị những gì khác?

Ngoài những kinh nghiệm mở nhà thuốc đã chia sẻ ở trên, mở nhà thuốc còn cần chuẩn bị thêm một số việc như sau:

Dù lớn bạn kinh doanh như Nhà thuốc đạt chuẩn GPP hay là chỉ là mở những quầy bán lẻ thuốc cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Chính vì vậy, việc nắm được mở nhà thuốc cần chuẩn bị những gì sẽ giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

- Bạn cần chuẩn bị chi phí đầu tư ban đầu cho cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị, tiền để nhập các sản phẩm thuốc…

- Bạn cần tính toán chi phí thuê địa điểm, chứng chỉ hành nghề dược, thuê Dược sĩ bán hàng, tiền điện, nước, internet…

- Hãy tham khảo doanh số bán hàng của các Nhà thuốc trong khu vực mình dự định mở nhà thuốc. Từ đó, bạn có thể ước tính lượng khách hàng tiềm năng …

- Nên lựa chọn địa điểm đắc địa, đông dân cư như tại các đường phố chính hoặc cổng các bệnh viện, cơ sở Y tế lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến những vấn đề “nhỏ” như chỗ đậu xe cho khách….

- Cần vạch ra chiến lược kinh doanh nhà thuốc sao cho hợp lý, hiệu quả tối ưu. Bạn phải tìm hiểu kỹ đối thủ của mình, khả năng tài chính, kỹ năng quản trị nhà thuốc như thế nào? Tình trạng kinh doanh như ra sao?

- Tìm hiểu đối tượng khách hàng định hướng tới, từ đó đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng phong cách phục vụ thỏa mãn đúng với nhu cầu trong phân khúc thị trường.

- Bạn cũng cần tuyển chọn nhân viên nhà thuốc sao cho phù hợp nhất, những nhân viên bạn tuyển chọn nên có trình độ, có thể tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở lên…

5. Phân biệt nhà thuốc và quầy thuốc

Ngoài chia sẻ những kinh nghiệm mở nhà thuốc người viết sẽ làm rõ thêm vấn đề sự khác biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc cho bạn đọc hiểu hơn nhé.

Đối với nhà thuốc, bạn có thể được mở tại bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, được phép bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn, đồng thời được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn.

Tuy nhiên, với quầy thuốc, bạn chỉ được mở tại những khu vực ngoại thành và được phép bán lẻ thuốc thành phẩm nhưng không được thay thế thuốc trong đơn. Cụ thể điều kiện để mở nhà thuốc, quầy thuốc như sau:

Để có thể mở được nhà thuốc thì bạn bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở chuyên môn về thuốc trong thời gian ít nhất là 2 năm.

Điều kiện để mở được quầy thuốc là bạn cần tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Như vậy, để mở được nhà thuốc bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật như các giấy phép, giấy chứng nhận,… Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn mới về những kinh nghiệm mở nhà thuốc hiệu quả giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. Chúc các bạn thành công.

6. Câu hỏi thường gặp

Chi phí để mở nhà thuốc có tốn kém lắm không?

Chi phí để mở quầy thuốc tây ban đầu tối thiểu từ 100 - 200 triệu.

Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về mở nhà thuốc hiệu không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về mở nhà thuốc hiệu uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Công ty Luật ACC có Hướng dẫn mở nhà thuốc hiệu cho khách hàng sử dụng dịch vụ không?

Là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng, Công ty Luật ACC với kinh nghiệm gặp gỡ, làm việc với cá nhân, doanh nghiệp luôn là sự lựa chọn chính xác cho những khách hàng cần tư vấn pháp lý. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện công việc khách hàng yêu cầu một cách nhanh chóng, hiệu quả, chi phí phải chăng, đáp ứng hoàn hảo nhất mong muốn của khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1125 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo