Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn mà tên món ăn thường có chữ bún ở đầu (như bún cá, bún mọc, bún chả, bún thang, v.v.), bún là một trong những món ăn phổ biến nhất trong cả nước, là đặc trưng của nền ẩm thực việt, chỉ xếp sau các món cơm, phở. Khi kinh doanh sản xuất bún thì các cá nhân, tổ chức cần xin Giấy phép kinh doanh Bún và cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.
Bài viết cung cấp điều kiện và thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
1. Khái niệm
- Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện; loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng; bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép; không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
- Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh; các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.
2. Điều kiện về cơ sở kinh doanh sản xuất bún
2.1. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có trang thiết bị phù hợp để không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
- Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
- Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
- Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước; rạn nứt; ẩm mốc;
- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh; không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
- Có ủng hoặc giày, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
- Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
2.2. Điều kiện về người quản lý và nhân viên
- Tuân thủ quy định về sức khỏe; kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; kinh doanh thực phẩm;
- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh sản xuất bún
3.1. Đối với doanh nghiệp
Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau, nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:
- Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Điều lệ của công ty;
- Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
- Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
- Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
- Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
- Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)
- Chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)
3.2. Đối với hộ kinh doanh
- Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT)
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT) đối với ngành nghề có điều kiện.
- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước).
4. Hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm kinh doanh sản xuất bún
Thành phần hồ sơ đăng ký bao gồm những giấy tờ sau:
- Đơn đề nghị đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất bún khô (theo mẫu quy định);
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất bún khô (lưu ý: ngành nghề phải được hoạt động tại trụ sở);
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở sản xuất bún khô;
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm bún khô;
- Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại cơ sở sản xuất bún khô;
- Giấy khám sức khỏe chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, sản xuất bún khô;
- Giấy tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, sản xuất thực phẩm.
5. Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún
- Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) hoặc Hộ Chiếu passport của các thành viên sáng lập.
- Đối với một số ngành nghề có điều kiện, ACC sẽ hướng dẫn quý khách chuẩn bị thêm giấy tờ.
6. Báo giá dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún của ACC
- Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh sản xuất bún trọn gói từ 5.000.000 đồng. Giá bao gồm:
- Lệ phí nhà nước
- Phí dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép
- Con dấu tròn công ty
- Chữ ký số 3 năm
- Phần mềm hóa đơn điện tử (Có 100 số hóa đơn)
- Khai báo thuế ban đầu
- Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử
- Thông báo mẫu dấu
- Đăng ký tài khoản ngân hàng cho cty
- Thông báo tài khoản ngân hàng
- Đăng ký phát hành hóa đơn
Lưu ý: Phí trên chưa bao gồm lệ phí môn bài. Doanh nghiệp nộp tiền vào tài khoản công ty. ACC sẽ đại diện nộp lệ phí cho khách hàng.
- Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh sản xuất bún trọn gói từ 2.000.000 đồng.
7. Thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún
- Sau khi liên hệ tư vấn thành công, ACC sẽ hỗ trợ triển khai hoàn thành các thủ tục thành lập công ty trong thời gian 05 – 07 ngày làm việc.
- 02 ngày để ACC tư vấn, tổng hợp hồ sơ của khách hàng, lấy chữ ký và nộp cho sở Kế hoạch và Đầu tư.
- 03 – 05 ngày làm việc để sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, đối chiếu và cấp giấy phép kinh doanh cho khách hàng.
8. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún có lợi ích gì?
- Tự hào là đơn vị hàng đầu về giấy chứng nhận kinh doanh thẩm mỹ; tỷ lệ ra được giấy phép rất cao.
- Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh
- Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ).
- Cung cấp hồ sơ rất đơn giản. ACC thay mặt quý khách soạn thảo
- Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý; tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh.
9. Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún của ACC
- Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu; đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải
- Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định.
- Khảo sát thực tế cơ sở sản xuất kinh doanh và tư vấn để set up theo đúng quy định.
- Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày.
- Khách hàng cung cấp hồ sơ.
- Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.
10. Câu hỏi bạn thường vướng mắc về đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún
Khách hàng cần cung cấp gì khi đăng ký giấy phép kinh doanh sản xuất bún?
- Khách hàng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu cho ACC. ACC sẽ hoàn thiện tất cả các hồ sơ còn lại.
Chi phí xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
- ACC cung cấp dịch vụ trọn gói là từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng. Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày.
Phí dịch vụ trọn gói chưa? Có cam kết ra giấy?
- ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.
Có xuống cơ sở khảo sát không?
- Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.
Đăng Ký Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch
Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ở Thành Phố Hồ Chí Minh
Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Quán Ăn 2020
Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh
Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm
Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Kinh Doanh (Luật Định 2020)
Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm (Quy trình trọn vẹn)
Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Bún Thịt Nướng (Nhà Hàng, Quán)
Nội dung bài viết:
Bình luận