Bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít lời nhiều bạn cần biết
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Kinh doanh dược phẩm là một trong những ngành kinh doanh được đánh giá là siêu lợi nhuận nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó trước khi tiến hành kinh doanh cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện thực hiện như thế nào? Thủ tục để bắt đầu kinh doanh ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật những bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít mà lời nhiều nhé.

Kinh-doanh-duoc-pham

Kinh doanh dược phẩm

1. Bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít lời nhiều bạn cần biết

Kinh nghiệm đối với kinh doanh dược phẩm được chúng tôi tổng hợp lại từ các chuyên gia xác định bạn cần nắm được các vấn đề sau:

 • Có chuyên môn và bằng cấp liên quan;
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp;
 • Phải có tiềm lực tài chính vững chắc để thực hiện ý tưởng kinh doanh dược phẩm;
 • Lên kế hoạch cụ thể và xác định mục tiêu;
 • Có ý tưởng kinh doanh dược phẩm sáng tạo.

2. Bí quyết kinh doanh dược phẩm – Đảm bảo đáp ứng điều kiện pháp luật quy định

Kinh doanh dược phẩm có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Địa chỉ hộ kinh doanh đồng thời là địa điểm cho thuê trọ, thuộc đối tượng được cho thuê theo luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, việc kinh doanh dược phẩm có các quy định khắt khe:

(i) Có giấy phép đăng ký kinh doanh với ngành nghề phù hợp: Hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp triển khai kinh doanh dược phẩm, dược liệu phải đăng ký kinh doanh với ngành nghề ghi nhận chi tiết hoạt động này.

(ii) Người quản lý doanh nghiệp, quản lý kinh doanh có năng lực phù hợp

Theo quy định người quản lý doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

Người quản lý kinh doanh, điều hành kinh doanh dược phẩm, dược liệu phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng với công việc mình quản lý.

(iii) Dược phẩm, dược liệu đưa vào kinh doanh có chất lượng đúng quy định

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì tại Phụ lục số IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021. Trong đó mục 181 quy định kinh doanh dược là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

3. Bí quyết kinh doanh dược phẩm – Hồ sơ và thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

3.1. Hồ sơ đăng ký theo hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;
 • Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược.
 • Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược cụ thể.

Do kinh doanh dược phẩm là ngành chịu sự quản lý chặt chẽ, nên ngoài việc đăng lý kinh doanh, cần có hồ sơ xin giấy phép GPP cho trường hợp bán lẻ dược phẩm, thuốc để có thể tiến hành kinh doanh.

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược (trình độ Đại Học)
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của dược sĩ
 • Sơ đồ tổ chức và danh sách dược sĩ
 • Bản vẽ, sơ đồ mặt bằng kho chứa dược liệu
 • Bảng kê trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở

3.2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hộ kinh doanh dược phẩm, trình tự xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược như sau:

Bước 1: Cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện

Bước 2. Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3. Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ:

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày đối với trường hợp cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị;

Tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp không có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa;

Ban hành văn bản thông báo về các nội dung cần khắc phục, sửa chữa trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa.

4. Lệ phí đăng ký kinh doanh dược phẩm mới nhất

Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:

Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã).

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1 Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược?

 • Bộ Y tế đối với trường hợp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, e, g và h khoản 2 Điều 32 của Luật dược;
 • Sở Y tế nơi đặt cơ sở đó đặt địa điểm kinh doanh đối với trường hợp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm d và đ khoản 2 Điều 32 của Luật dược.

5.2 Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nghiệp mất bao lâu?

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược;
Tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về Bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít lời nhiều bạn cần biết không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về Bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít lời nhiều bạn cần biết uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về Bí quyết kinh doanh dược phẩm vốn ít lời nhiều bạn cần biết của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Như vậy, căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau, căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn về kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm cũng như hướng dẫn thủ tục thành lập cửa hàng dược nhanh chóng, đúng pháp luật. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp hay thành lập hộ kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

 

 

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.455 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Văn bằng bảo hộ sáng chế là gì? Quy định về hiệu lực

     Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Văn bằng bảo hộ sáng chế" nhưng chưa rõ nó là gì và tại sao lại quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về khái niệm này, quy trình đăng ...

  Lượt xem: 1.324

  default_image

  Thương mại hóa sáng chế là gì? Đối tượng tham gia và Nội qui

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thương mại hóa sáng chế, đối tượng tham gia trong quá trình này, và nội qui, quy định quanh việc sáng chế. Bằng cách tập trung vào từ khóa SEO quan trọng ...

  Lượt xem: 1.840

  default_image

  Sáng chế mật là gì? Nội quy, Nguyên tắc bảo vệ sáng chế mật

      Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào thế giới của sáng chế mật - một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa và ý nghĩa của ...

  Lượt xem: 3.135

  default_image

  Những điều cần biết về bằng sáng chế - Điều kiện, Cách đăng kí

      Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng sáng chế, điều kiện để đăng ký nó, cách thức thực hiện quy trình đăng ký, cũng như lợi ích và rủi ro liên quan. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào từng ...

  Lượt xem: 1.361

  default_image

  Người sáng chế tiếng anh là gì? Phân tích các thuật ngữ liên quan

  Người Sáng Chế Tiếng Anh và Thuật Ngữ Liên Quan Tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đã trải qua một quá trình phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Đằng sau sự thành công và sự ...

  Lượt xem: 1.091

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo