Kiểm nghiệm sữa tươi và các sản phẩm được làm từ sữa

logo accACC
Quỳnh Anh

Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi giống cái của động vật có vú. Đây là sản phẩm được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho các con sơ sinh trước khi chúng có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Trên khắp thế giới, có hơn 6 tỉ khách hàng tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Hơn 750 triệu người sống trong các hộ gia đình chăn nuôi bò sữa. Sữa là một loại chất giúp cải thiện dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho nên tại nhiều quốc gia hiện nay, bên cạnh sữa sản xuất trong nước thì còn sữa được nhập khẩu nước ngoài nhưng đều phải bảo đảm được kiểm nghiệm trước khi lưu thông. Trong bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ nêu ra các chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa tươi được quy định năm 2021

Kiểm nghiệm sữa tươi và các sản phẩm được làm từ sữa

1. Căn cứ pháp lý để kiểm nghiệm sữa tươi

Chất lượng an toàn của sữa tươi có vai trò rất quan trọng trong bởi chính sản phẩm đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Thông thường, với thực phẩm nói chung và sản xuất sữa, sữa tươi, chế phẩm từ sữa nói chung thì cần phải kiểm nghiệm và công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Ngoài ra việc xét nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa phải được tiến hành định kỳ 01 lần/ năm đối với các sản phẩm cùa cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương và 02 lần/năm đối với các sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên.

Căn cứ pháp lý để kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa được quy định tại:

– Quyết định 46/2007/QĐ-BYT Quyết định về việc ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm

– QCVN 5-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng

– QCVN 5-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột

– QCVN 5-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phomat

– QCVN 5-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa

– QCVN 5-5:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men

– QCVN 11-1:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi

– QCVN 11-2:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

– QCVN 11-3:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

– QCVN 11-4:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

– QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

– QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

– QCVN 8-3:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa tươi và các sản phẩm được làm từ sữa

2.1 Chỉ tiêu cảm quan của sữa tươi

  • Màu sắc
  • Mùi vị
  • Trạng thái

2.2 Các chỉ tiêu hóa lý của sữa tươi

  • Độ ẩm, (% khối lượng)
  • Hàm lượng Protein sữa trong chất khô không béo của sữa (% khối lượng)
  • Hàm lượng chất béo sữa (% khối lượng)
  • Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn
  • Chỉ tiêu kim loại nặng
  • Chì (mg/kg)
  • Thiếc ( đối với sản phẩm chứa đựng trong bao bì tráng thiết, mg/kg)
  • Stibi (mg/kg)
  • Arsen (mg/kg)
  • Cadmi (mg/kg)
  • Thủy ngân (mg/kg)
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm
  • Aflatoxin M1(mg/kg)
  • Melamin (mg/kg)

2.3 Các chỉ tiêu vi sinh vật của các sản phẩm sữa

  • Enterobacteriaceae
  • Staphylococci dương tính với coagulase
  • Nội độc tố của Staphylococcus ( Staphylococcal enterotoxin)
  • L.monocytogens
  • Salmonella

2.4 Các chỉ tiêu vi sinh vật dạng lỏng của sữa tươi

  • Enterbacteriaceae
  • L.monocytogens

2.5 Các chỉ tiêu vi sinh vật của các sản phẩm Phomat được sản xuất từ sữa tươi nguyên liệu

  • Staphylococci dương tính với coagulase
  • L.monocytogens
  • Salmonella
  • Nội độc tố của Staphylococcus ( Staphylococcal enterotoxin)

2.6 Các chỉ tiêu vi sinh vật của các sản phẩm Phomat được sản xuất từ sữa đã qua xử lý nhiệt

  • E.Coli
  • Staphylococci dương tính với coagulase
  • Nội độc tố của Staphylococcus ( Staphylococcal enterotoxin)
  • L.monocytogens
  • Salmonella

3. Những lưu ý khi kiểm nghiệm sữa tươi và các sản phẩm từ sữa

Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa luôn đa dạng và có nhiều tiêu chuẩn để kiểm nghiệm. Hiện nay, có hơn 70 văn bản về tiêu chuẩn kiểm nghiệm do đó cần phải xác định được loại sữa tươi, cũng như các sản phẩm sữa đó là gì, được quy định ở đâu để tiến hành thủ tục cho phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến kiểm nghiệm sữa tươi và các sản phẩm được làm từ sữa. Nếu như có thắc mắc cũng như yêu cầu liên quan, liên hệ đến Luật ACC để nhận được các tư vấn tốt nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận