Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là gì? Các chỉ tiêu như thế nào?

logo accACC
Hà My

Để có thể hoàn tất thủ tục công bố sản phẩm ra thị trường thì việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là việc cần thiết. Bài viết đề cập đến Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là gì? và các chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều hàng hóa thuộc nhiều chủng loại, công dụng khác nhau với bao bì hấp dẫn, đa dạng, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng còn quan tâm đến bao bì thực phẩm bởi đây là vật dụng tiếp xúc trực tiếp, chứa đựng thực phẩm cũng cần phải đảm bảo chất lượng vì nó có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sản phẩm, thực phẩm. Chính vì vậy mà ngoài việc quy định về công bố hợp quy hay tiêu chuẩn cho bao bì thì Nhà nước còn đặt ra quy định về việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho thực phẩm, cho người tiêu dùng cũng như để hoàn tất quá trình công bố, đưa sản phẩm ra thị trường. Bài viết sau xin đề cập đến việc Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là gì? Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm được pháp luật quy định như thế nào?

kiem nghiem bao bi thuc pham

Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm

1. Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là gì? 

Trong việc sản xuất, cung ứng, tiêu dùng thực phẩm, ngoài việc quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì chất lượng, an toàn của bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cũng trở thành một trong những mối quan tâm chính không chỉ với người tiêu dùng mà còn là của nhà sản xuất kinh doanh, của Nhà nước nữa. Bao bì, vật dụng chứa đựng sản phẩm là thứ tiếp xúc trực tiếp nhất đối với thực phẩm và có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng, an toàn của sản phẩm đó. Chính vì vậy mà Nhà nước đã ra quy định về việc cần phải tiến hành việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm hay còn được hiểu là việc thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra bao bì theo các chỉ tiêu nhằm kiểm tra chất lượng, đặc tính của bao bì có phù hợp với quy chuẩn quốc gia tương ứng với bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm. Chỉ khi việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm hoàn tất thì mới có thể hoàn thành được quá trình công bố sản phẩm, đưa sản phẩm ra tiêu thụ và đến tay người tiêu dùng.

2. Tại sao cần phải thực hiện việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm?

Có thể thấy rằng, hiện nay thực phẩm đang là loại hàng hóa dễ bị mất an toàn vệ sinh nhất nên việc kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm cũng chịu sự kiểm soát chặt chẽ bởi pháp luật và Nhà nước. Tuy nhiên, không chỉ thực phẩm là đối tượng cần kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ mà ngay cả bao bì, vật dụng chứa đựng thực phẩm cũng cần phải thực hiện việc kiểm nghiệm, xét nghiệm, kiểm tra kỹ càng để có thể đáp ứng những quy định riêng về tiêu chuẩn, quy chuẩn pháp luật đặt ra cũng như để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm. Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao cần phải tiến hành việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm?

  • Bao bì, dụng cụ thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp nhất với thực phẩm, không kể là thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, đồ uống,… sẽ có cách chứa đựng, đóng gói với nhiều loại bao bì, dụng cụ với chất liệu khác nhau. Theo đó, trong quá trình chứa đựng sản phẩm hoặc trong quá trình sử dụng có thể gây ra các phản ứng độc hại, thôi nhiễm vào thực phẩm do gặp sự tác động của nhiệt độ, thức ăn hay quá trình bảo quản chưa đúng quy chuẩn đã đặt ra làm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Việc nhà nước quy định và yêu cầu cần phải kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc hóa chất, ngộ độc thức ăn có nguyên nhân đến từ việc tích lũy các chất có trong bao bì thực phẩm gây ra.

Như vậy, từ những nguyên nhân nêu trên thì nhà nước quy định các bao bì, vật dụng đựng thực phẩm cần phải được các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất tiến hành kiểm nghiệm bao bì thực phẩm và công bố chất lượng theo đúng những tiêu chí, chỉ tiêu, quy chuẩn mà nhà nước đã đặt ra nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. 

3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm được quy định như thế nào?

Hiện nay, tùy thuộc vào từng chất liệu của bao bì, vật dụng chứa đựng sản phẩm mà việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm sẽ được quy định theo các chỉ tiêu khác nhau và tập trung vào các quy chuẩn quốc gia phụ thuộc vào chất liệu bao bì. Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì chỉ tiêu kiểm nghiệm của bốn loại bao bì sản phẩm dưới đây phải được xây dựng dựa trên quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, cụ thể như sau:

  • QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp.
  • QCVN 12-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su
  • QCVN 12-3:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại
  • QCVN 12-4:2015/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng thủy tinh và gốm sứ.

Như vậy, với mỗi vật liệu sẽ có những chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm khác nhau và được quy định cụ thể trong các quy chuẩn quốc gia do Bộ Y tế ban hành. 

Trên đây là những khái quát liên quan đến việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm nhưng vẫn còn đang phân vân và gặp các vướng mắc về việc kiểm nghiệm và các chỉ tiêu kiểm nghiệm mà pháp luật quy định và cần nhận sự tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận