Bài tuyên truyền “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023
Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
I. Tại sao An toàn thực phẩm quan trọng?
An toàn thực phẩm không chỉ đơn thuần là một vấn đề về dinh dưỡng mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Để hiểu rõ hơn về tại sao việc này quan trọng, hãy cùng tìm hiểu các khía cạnh sau:
1. An toàn thực phẩm và sức khỏe
Thức ăn không an toàn có thể chứa vi khuẩn, virus, hoá chất độc hại hoặc độc tố tự nhiên. Khi tiêu thụ những thực phẩm này, bạn có thể mắc các bệnh ngộ độc nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm nhiễm đường ruột, và thậm chí là tử vong.
2. An toàn thực phẩm và phát triển giống nòi
Trẻ em và thai nhi là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với việc tiếp xúc với thực phẩm không an toàn. Sự phát triển của họ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thực phẩm mà mẹ mang thai hoặc chế biến cho trẻ không đảm bảo an toàn.
3. An toàn thực phẩm và phát triển kinh tế - xã hội
Ngành công nghiệp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của một quốc gia. Việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn không chỉ tạo ra nguồn thu nhập mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững.
>>> Xem thêm về Làm thế nào để làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm? [2023] qua bài viết của ACC GROUP.
II. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè.
Hình ảnh an toàn thực phẩm là gì? [Mới nhất 2023]
III. Vai trò của mọi người trong bảo đảm An toàn thực phẩm
Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm:
-
Sử dụng nguyên liệu an toàn: Hãy chắc chắn rằng nguyên liệu bạn sử dụng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không chứa chất cấm.
-
Sản xuất và chế biến đúng cách: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, và đảm bảo rằng thức ăn được nấu chín kĩ trước khi phục vụ.
-
Bảo quản thức ăn: Đảm bảo rằng thức ăn đã nấu chín được bảo quản cẩn thận và không để lâu.
Đối với người tiêu dùng:
-
Chọn thực phẩm tươi an toàn: Khi mua thực phẩm, hãy chọn những thực phẩm tươi và kiểm tra thời hạn sử dụng.
-
Nấu chín kĩ: Khi nấu ăn, hãy đảm bảo rằng thức ăn được nấu chín kĩ để tiêu diệt vi khuẩn.
-
Bảo quản thức ăn: Nếu bạn không ăn hết, hãy bảo quản thức ăn một cách an toàn để tránh ô nhiễm.
IV. Tổng kết
Việc bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả mọi người, từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Chúng ta cần thấu hiểu tầm quan trọng của việc này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Hãy tham gia tích cực trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 để cùng nhau xây dựng một môi trường ăn uống an toàn hơn cho tất cả mọi người.
>>> Xem thêm về Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm [Chi tiết 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
Câu hỏi thường gặp
-
Tại sao việc chọn mua thực phẩm tươi an toàn quan trọng?
- Chọn mua thực phẩm tươi an toàn giúp đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
-
Làm thế nào để bảo quản thực phẩm đã nấu chín?
- Để bảo quản thực phẩm đã nấu chín, bạn cần giữ thức ăn liên tục nóng hoặc lạnh tùy theo yêu cầu và không để lâu.
-
Tại sao việc nấu chín thức ăn quan trọng?
- Nấu chín thức ăn đảm bảo rằng nhiệt độ trung tâm của thực phẩm đạt đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn gây hại.
-
Cách ngăn ngừng thức ăn khi mua ngoài đường phố?
- Để ngăn ngừng thức ăn khi mua ngoài đường phố, hãy chọn các cơ sở kinh doanh thức ăn có cấp phép và tuân thủ quy định về vệ sinh.
-
Làm thế nào để kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm?
- Để kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm, hãy xem kỹ thông tin về sản phẩm và xác minh nguồn gốc xuất xứ.
Nội dung bài viết:
Bình luận