Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện theo trình tự nhất định, nhằm tuân thủ pháp luật và đảm bảo quá trình không xảy ra sai sót. Vậy Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhất hiện nay là gì? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm hay vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả xử lý, chế biến, bảo quản và lưu giữ thực phẩm bằng những phương pháp khác nhau để phòng chống, phòng ngừa nguy cơ bệnh tật do thực phẩm gây ra.

2. Tại sao kiểm tra vệ sinh ATTP lại quan trọng và bắt buộc?

Như bạn biết, các công đoạn chế biến, sản xuất thực phẩm thường diễn ra bên trong nhà bếp, nhà xưởng; do đó khách hàng không biết sản phẩm của họ được sản xuất như thế nào và chúng có phù hợp để tiêu thụ hay không. Các sản phẩm thực phẩm như thịt sống có thể nguy hiểm nếu không được chế biến đúng cách. Ngoài ra, nếu không có quy trình làm sạch và vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có hại có thể lây lan nhanh chóng. Việc kiểm tra được sử dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm không bị ô nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Kiểm tra ATTP thường xuyên là một cách hiệu quả để bảo vệ người tiêu dùng tránh gặp phải thực phẩm giả, kém chất lượng và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mặt khác, khi toàn cầu hóa và sản xuất ở nước ngoài gia tăng, nhu cầu ngày càng tăng để đảm bảo tiêu chuẩn cao về kiểm soát chất lượng thực phẩm trên toàn cầu. Những rào cản về văn hóa và ngôn ngữ, các cơ sở nhà máy khác nhau giữa các thị trường, cũng như các khuôn khổ pháp lý đa dạng và đang phát triển nhanh chóng, thách thức đặt ra bởi vấn đề thiết yếu của quy trình kiểm tra thực phẩm là rất rõ ràng.

Nếu không có các biện pháp phòng ngừa đi kèm với việc kiểm tra thực phẩm ở mọi giai đoạn sản xuất, các doanh nghiệp có nguy cơ gây thiệt hại cho thương hiệu của mình do không đạt được chất lượng mà khách hàng mong đợi. Đặt vấn đề đảm bảo khách hàng và tính toàn vẹn của thương hiệu sang một bên, chi phí kết hợp để trả cho các dịch vụ kiểm tra có thể ít hơn tới 90% so với chi phí phải trả khi sản xuất thực phẩm nhập khẩu không tuân thủ.

Vì vậy, việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết và bắt buộc. Đặc biệt, quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cần được các cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. 

3. Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Điều 80 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Xây dựng kế hoạch kiểm tra
  • Thông báo kế hoạch kiểm tra cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm
  • Chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết

Bước 2: Trực tiếp kiểm tra

  • Kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm
  • Kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm

Bước 3: Xử lý kết quả kiểm tra

  • Lập biên bản kiểm tra
  • Xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật

Bước 4: Báo cáo kết quả kiểm tra

  • Báo cáo kết quả kiểm tra cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

Xem thêm về Thủ tục cấp giấy kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm qua bài viết của Công ty Luật ACC

4. Ai có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm?

Ai có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm?

Ai có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 48/2015/TT-BYT, các cơ quan sau đây có đầy đủ thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trường mầm non nói riêng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung:

  • Cục An toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên phạm vi cả nước.
  • Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã (sau đây gọi chung là cấp huyện), Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã), Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

5. Quy định kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Luật an toàn thực phẩm 2010: Đây là văn bản cơ bản quy định về an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
  • Nghị định số 115/2018/NĐ-CP: Nghị định này điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.
  • Nghị định số 124/2021/NĐ-CP: Nghị định này cung cấp các hướng dẫn thực hiện cụ thể về an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 67/2016/NĐ-CP: Nghị định này quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm và quản lý thực phẩm tiêu dùng.
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP: Nghị định này điều chỉnh việc xử lý thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
  • Thông tư 48/2015/TT-BYT: Thông tư này đề cập đến nguyên tắc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT: Thông tư này quy định về việc xử lý chồng chéo trong kiểm tra an toàn thực phẩm.

6. Các câu hỏi thường gặp

 Phí kiểm tra thực phẩm Nhập khẩu là bao nhiêu?

- Kiểm tra thông thường: Khách hàng nộp Phí đăng ký và lấy đăng ký (Theo thông tư số 117/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018 của Bộ Tài Chính): 300.000 đồng /lô hàng).

- Kiểm tra chặt: Khách hàng nộp phí đăng ký 1.000.000 đồng/lô hàng + (số mặt hàng x100.000 đồng, từ mặt hàng số 2). Tối đa 10.000.000 đồng/lô hàng.

Kiểm nghiệm có quan trọng hay không?

Có, Việc kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm có tác dụng nhằm hỗ trợ việc kiểm tra chất lượng của những sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ quá trình kiểm tra chất lượng của sản phẩm trong suốt quy trình giám định hàng hóa xuất và nhập khẩu. 

Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu là những quy định nào?

Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu sẽ được căn cứ vào các văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm hiện hành, đó là:

  • Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010.
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm [Chi tiết].Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo