Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là một trong những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm và sự an toàn cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần phải đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đạt được Giấy chứng nhận này, từ đó tăng tính cạnh tranh trên thị trường và duy trì lòng tin của khách hàng.
Thủ tục cấp giấy kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm [Mới nhất 2023]
Cơ Sở Pháp Lý Quy Định Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
- Luật An Toàn Thực Phẩm Số 55/2010/QH12: Đây là cơ sở pháp lý cơ bản quy định về an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
- Nghị Định 15/2018/NĐ-CP: Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật An Toàn Thực Phẩm, giúp rõ ràng hơn về các quy định cụ thể.
- Nghị Định 115/2018/NĐ-CP: Nghị định này quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, đảm bảo tính nghiêm túc của việc tuân thủ quy tắc an toàn thực phẩm.
- Nghị Định 124/2021/NĐ-CP: Nghị định này sửa đổi một số điều của Nghị Định 115/2018/NĐ-CP, điều chỉnh các quy định để phù hợp với tình hình thực tế.
- Thông Tư 43/2018/TT-BCT: Thông tư này quy định quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.
Khái Niệm Về Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là việc đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công ty, hộ kinh doanh khi thực hiện hoạt động kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm, mở nhà hàng, quán cà phê, cơ sở chế chế… nhằm đáp ứng đủ điều kiện luật định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời hỗ trợ công tác quản lý thực phẩm.
Đối Tượng Cần Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
Theo quy định tại Điều 11 – **Nghị Định 15/2018/NĐ-CP**, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp sau:
- a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- c) Sơ chế nhỏ lẻ;
- d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- g) Nhà hàng trong khách sạn;
- h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
- k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Điều Kiện Để Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
- Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Phù Hợp Với Loại Hình Sản Xuất, Kinh Doanh Thực Phẩm: Cơ sở cần đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV – **Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12**.
- Đăng Ký Ngành, Nghề Kinh Doanh Thực Phẩm: Cơ sở phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Trình Tự, Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (Kể Từ Ngày 24/07/2023)
- Cơ Quan Có Thẩm Quyền Cấp Giấy Chứng Nhận VSATTP: Tùy theo từng sản phẩm và loại hình kinh doanh của cơ sở mà thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là khác nhau.
- Thẩm Quyền Của Bộ Y Tế: Bộ Y Tế quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và phụ gia thực phẩm hỗ hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm.
- Thẩm Quyền Của Bộ Công Thương: Bộ Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP đối với các sản phẩm như bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Thẩm Quyền Của Bộ Nông Nghiệp: Sở Nông nghiệp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, thủy sản, trứng, sữa, sản phẩm biến đổi gen, chè, cà phê, ca cao, hạt điều, muối, gia vị, đường và các sản phẩm nông sản thực phẩm.
>>> Xem thêm về Mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm cấp xã [Chi tiết 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
- Trình Tự, Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận VSATTP
- Bước 1: Luật ACC tư vấn cho khách thủ tục cấp Giấy chứng nhận VSATTP theo tình trạng hồ sơ của khách.
- Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, thành phần hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
- Bước 4: Nhận kết quả. Thời gian xử lý là trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Kết Luận
Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm, đồng thời giúp doanh nghiệp thực phẩm tăng tính cạnh tranh và duy trì lòng tin của khách hàng. Quy trình xin cấp Giấy Chứng Nhận này có nhiều bước, nhưng nó là cơ hội để doanh nghiệp chứng minh khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thể hiện cam kết của họ đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Câu Hỏi Thường Gặp
1. Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm có thời hạn không?
- Có, thường có thời hạn và cần được làm mới định kỳ.
2. Làm thế nào để kiểm tra tính hợp lệ của Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm?
- Bạn có thể kiểm tra thông qua cơ quan cấp giấy chứng nhận hoặc trực tuyến trên trang web chính thức của cơ quan đó.
3. Làm thế nào để cải thiện an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp của tôi?
- Để cải thiện an toàn thực phẩm, bạn cần tuân thủ các quy định về vệ sinh, sử dụng nguyên liệu an toàn, và đảm bảo đội ngũ nhân viên của bạn được đào tạo về an toàn thực phẩm.
Nhớ kiểm tra các quy định và luật pháp hiện hành tại Việt Nam để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tuân thủ mọi quy định liên quan đến Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy tham khảo với cơ quan chức năng hoặc luật sư chuyên nghiệp.
>>> Xem thêm về Tìm hiểu biểu mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? qua bài viết của ACC GROUP.
Nội dung bài viết:
Bình luận