Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Xôi (2021)

logo accACC
Thúy Ngọc

Xôi là một trong những món ăn sáng được đại đa số người Việt Nam ưa thích. Vậy bán xôi có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm hay không? Nếu có thì thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi này.

giay phep an toan thuc pham

Giấy phép an toàn thực phẩm xôi

1. Bán xôi có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi không?

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, đối với trường hợp bán xôi tại nhà (kinh doanh nhỏ lẻ) không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng phải lưu ý, quán xôi vấn phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm. Còn trường hợp nếu bạn mở công ty chuyên cung cấp các loại xôi, cơ cấu mô hình lớn thì phải xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi theo quy định.

2. Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi tại ACC

Như đã phân tích ở trên, thì các doanh nghiệp công ty chuyên cung cấp xôi với quy mô lớn thì phải xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi theo quy định. Đến với ACC bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tư vấn quy định và các vấn đề pháp lý xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi

– Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của doanh nghiệp về vấn đề làm giấy phép an toàn thực phẩm xôi.

– Tư vấn về quy định của pháp luật, từ luật cho đến nghị định thông tư về vấn đề làm giấy phép an toàn thực phẩm xôi cho doanh nghiệp.

Bước 2: Khảo sát trực tiếp tại địa điểm, cơ sở của quán xôi

– Khảo sát cơ sở, hướng dẫn khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thông gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi

– Hướng dẫn chủ cơ sở và các nhân viên học tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm;

– Hướng dẫn chủ cơ sở và các nhân viên khám sức khỏe theo thông tư quy định;

– Hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khỏe nhân viên;

Bước 3: Soạn hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi cho doanh nghiệp

– Soạn hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm xôi và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, đóng tất cả lệ phí nhà nước;

– Thông báo lịch thẩm định và hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ xuất trình cho đoàn thẩm định;

– Theo dõi trong quá trình thẩm định cơ sở cho đến khi có kết quả thẩm định ĐẠT;

Bước 4: Nhận giấy phép an toàn thực phẩm xôi

– Nhận giấy phép an toàn thực phẩm xôi và giao tận nơi cho khách hàng;

– Hoàn thành dịch vụ dịch vụ và tư vấn khách hàng duy trì cơ sở

– Hỗ trợ, tư vấn và chuẩn bị các giấy tờ khi hậu kiểm phục vụ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp (nếu có);

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về thủ tục Giấy phép an toàn thực phẩm xôi. Đây là một trong những thủ tục tương đối phức tạp, trong quá trình tiến hành có rất nhiều khó khăn, nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp tới chảc chuyên viên của ACC.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận