Điều kiện đăng ký kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai là các sản phẩm nước uống được cung cấp trên thị trường bằng hình thức đóng chai. Một số thống kê cho thấy nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai tăng trưởng đều đặn. Theo đó các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai cũng được mở ra nhiều hơn. Tuy nhiên để được hoạt động thì các cơ sở này cần đáp ứng các điều kiện sản xuất nước uống đóng chai. Bài viết dưới đây, ACC sẽ cung cấp thông tin về Điều kiện sản xuất nước uống đóng chai 

Điều kiện đăng ký kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

Điều kiện đăng ký kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

1. Điều kiện kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

      1.1. Điều kiện về cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc; xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe; kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

       1.2. Điều kiện về bảo quản nước uống đóng chai

  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại riêng biệt; có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
  • Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật; bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ; độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác; thiết bị thông gió; các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại;
  • Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

        1.3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển

  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
  • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
  • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

        1.4. Yêu cầu thêm cho cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

  • Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
  • Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh; kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
  • Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh; không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
  • Có ủng hoặc giày, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
  • Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất; kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hóa chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất; kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm

Để biết thêm về Đăng ký giấy phép kinh doanh nước đóng chai vui lòng tham khảo tại đây!

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định này;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
  • Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

*Lưu ý: Để được cấp phép cơ sở sản xuất kinh doanh sản xuất nước đóng chai thì cần thêm những giấy tờ sau:

Xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất chế biến cà phê phải đăng ký tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất chế biến cà phê đăng ký khám sức khỏe
  • Khám sức khỏe tại các bệnh viện được Sở Y Tế công nhận
  • Sau đó cơ sở chuẩn bị hồ sơ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm Quận/Huyện
  • Thời gian thẩm định và cấp giấy chứng nhận: 25 – 35 ngày làm việc
  • Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận: 03 năm kể từ ngày cấp

Để biết thêm về Thủ tục thành lập công ty nước uống đóng chai vui lòng tham khảo tại đây!

3. Quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ:

Lập hồ sơ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm (như mục trên)

Nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, qua đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trường hợp yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Nếu cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, hồ sơ sẽ không còn giá trị. Cơ sở phải nộp hồ sơ mới nếu vẫn có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ:

Trường hợp không yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 02 Phụ lục I kèm theo Nghị định, trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Đoàn thẩm định có từ 03 đến 05 người, trong đó ít nhất 02 thành viên làm công tác về an toàn thực phẩm (có thể mời chuyên gia phù hợp lĩnh vực sản xuất thực phẩm của cơ sở).

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận 

Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định.

Trường hợp kết quả thẩm định chưa đạt yêu cầu nhưng có thể khắc phục:

Đoàn thẩm định ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định, với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.

Sau khi cơ sở báo cáo kết quả khắc phục, Đoàn thẩm định sẽ đánh giá kết quả trong vòng 05 ngày làm việc và ghi kết luận vào Biên bản thẩm định. Nếu kết quả khắc phục đạt yêu cầu, Giấy chứng nhận sẽ được cấp theo quy định tại điểm d. Nếu không đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo kết quả cho cơ sở và cơ quan quản lý địa phương bằng văn bản.

Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.

*Lưu ý:

Thông báo thay đổi thông tin: Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên, chủ cơ sở, hoặc địa chỉ (nhưng không thay đổi vị trí và quy trình sản xuất), và Giấy chứng nhận vẫn còn thời hạn, cơ sở phải gửi thông báo thay đổi cùng bản sao văn bản hợp pháp về sự thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, qua đường bưu điện, hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Sử dụng Giấy chứng nhận cũ: Giấy chứng nhận cấp trước khi Nghị định này có hiệu lực vẫn tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận.

4. Thủ tục xin cấp giấy an toàn thực phẩm 

mau-giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-1-1

4.1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh;
  • Danh sách chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh được cấp giấy xác nhận kiến thức;
  • Danh sách chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh có đủ điều kiện sức khỏe.

4.2. Quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2:  Kiểm tra hồ sơ:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Kết quả kiểm tra:

Nếu đủ điều kiện: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu từ chối: Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, cơ quan nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Thẩm định lại (nếu cần):

Kết quả thẩm định không đạt: Trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng).

Thẩm định lại không đạt: Nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt, đoàn thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

Nếu cơ sở đủ điều kiện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho quán ăn.

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ giấy phép sản xuất nước uống đóng chai của Công ty Luật ACC cung cấp?

  • Khi sử dụng dịch vụ giấy phép sản xuất nước uống đóng chai của Công ty Luật ACC, bạn sẽ nhận được sự nhiệt huyết cũng như hài lòng về sự chuyên nghiệp của chúng tôi.
  • Trong quá trình sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cũng như tư vấn bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Chúng tôi luôn hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, giúp việc sản xuất đi vào hoạt động sớm nhất có thể.
  • Bên cạnh đó, giấy phép sản xuất nước uống đóng chai của Công ty Luật ACC luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.

6. Câu hỏi thường gặp

Nước đóng chai là gì?

Nước đóng chai là nước uống được đóng trong chai dùng cho con người. Nước có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như suối, tầng chứa nước hoặc nguồn cung cấp của thành phố và có thể được xử lý để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của con người.

Có thể sản xuất nước đóng chai từ nước máy thành phố không?

Có, ngoại trừ nước khoáng hoặc nước suối. Có thể nước đóng chai được sản xuất từ ​​nước máy của thành phố đã trải qua quá trình xử lý giảm hàm lượng khoáng chất và / hoặc loại bỏ các hóa chất như clo.

 Làm thế nào tôi có thể biết nguồn nước sử dụng cho nước đóng chai?

Đối với nước suối hoặc nước khoáng, nhãn phải cung cấp thông tin về vị trí địa lý của nguồn nước. Hiện tại không có yêu cầu quy định nào về việc các loại nước đóng chai phải công bố nguồn nước được sử dụng để sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể liên hệ với nhà sản xuất nước đóng chai để biết thông tin chi tiết về nguồn gốc.

 Có vi khuẩn trong nước đóng chai không?

Có, có thể có. Nước đóng chai thường được khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật có hại nhưng việc xử lý này không nhằm mục đích khử trùng nước. Nước vô trùng thường được sử dụng cho các mục đích dược phẩm.

     Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Điều kiện đăng ký kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về Điều kiện sản xuất nước uống đóng chai hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    L
    Tuyết linh
    Ngoài những điều kiện trên, thì có điều kiện liên kiểm nghiệm nước không?
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạ
    Trả lời
    P
    Andy phạm
    Bài viết cung cấp chi tiết các điều kiện và đặc biệt là cung cấp các thủ tục đăng ký. Thật sự rất hữu ích!
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo