Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015

ĐIỀU 600 BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015
BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NGƯỜI LÀM CÔNG, NGƯỜI HỌC NGHỀ GÂY RA

Bồi thường thiệt hại là một loại trách nhiệm dân sự của bên có lỗi, gây hại đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản,..của các chủ thể. Thông thường người có hành vi gây ra thiệt hại phải bồi thường cho chủ thể bị thiệt hại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, để bảo vệ cho quyền và lợi ích của một số quan hệ, cho các bên yếu thế, pháp luật có những quy định mở rộng về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Và Bồi thường thiệt hại do người làm công người học nghề gây ra tại Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 là một quy định điển hình. 
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về việc bồi tường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra:

bồi thường

Cơ sở pháp lý:

  •      Bộ luật Dân sự 2015;
  •      Nghị định 139/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Giáo dục và Bộ luật Lao động về dạy nghề.

1. Thế nào là người làm công, người học nghề?

1.1. Người học nghề

Trên cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 139/2006/NĐ-CP quy định về khái niệm hợp đồng học nghề là: “Hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề”. Từ quy định trên có thể hiểu người học nghề là người tham gia học nghề tại cơ sở có chức năng dạy nghề như trường nghề, hoặc học nghề thông qua việc làm công hằng ngày tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh…để sau này hành nghề. Trong quá trình học nghề người này phải chịu sự quản lý và điều động công việc có liên quan đến việc hình thành các kỹ năng nghề nghiệp

1.2. Người làm công 

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Việc làm  2013, việc làm công là việc làm tạm thời có trả công được tạo ra thông qua việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa cấp xã. Theo đó, người làm công là người làm công việc tạm thời có trả công trong việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn cấp xã. 
Người làm công khác với người lao động. Người lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, có kí hợp đồng lao động phải thực hiện các nghĩa và được hưởng các chế độ theo pháp luật lao động.

2. Căn cứ xác định bồi thường thiệt hại

Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra: “Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”
Như vậy, điều kiện áp dụng Điều 600 Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra là: người gây ra thiệt hại là người làm công, người học nghề; và gây ra thiệt hại thực tế xảy ra trong khi thực hiện công việc được giao, đây là căn cứ quan trọng để xác định trách nhiệm bồi thường.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Người làm công, người học nghề thường có thu nhập thấp, cuộc sống không ổn định, nếu phải bồi thường thiệt hại dễ dẫn đến lợi ích của chủ thể bị thiệt hại không được đảm bảo. Do vậy nhằm hài hòa quyền lợi của các bên, cũng như nâng cao trách nhiệm quản lý người làm công, người học nghề thì cá nhân, pháp nhân nhân giao công việc hay chủ cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công phải có trách nhiệm bồi thường trực tiếp cho chủ thể bị thiệt hại, các thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ, kịp thời, và phải tuân thủ các quy định về bồi thường.
Sau đó, nếu như cá nhân pháp nhân có yêu cầu thì người làm công, học nghề sẽ có trách nhiệm hoàn trả một khoản tiền nhất định cho cá nhân pháp nhân đó, lưu ý là việc yêu cầu và thực hiện yêu cầu xảy ra khi người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây ra thiệt hại.
Mặt khác, trường hợp người làm công, người học nghề gây ra thiệt hại khi thực hiện những công việc không được giao thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại; lúc này trách nhiệm bồi thường thuộc về người làm công, người học nghề.
Như vậy bồi thường thiệt hại do người làm công người học nghề gây ra là một quy định phù hợp với thực tiễn, có ý nghĩa quan trọng nhất là đối với chủ thể bị thiệt hại trong việc xác định đúng đối tượng phải bồi thường nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

4. Dịch vụ tư vấn Công ty Luật ACC

Trên đây là những thông tin quy định của pháp luật về Bồi thường thiệt hại do người làm công người học nghề gây ra, Công ty Luật ACC gửi đến bạn đọc tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như bạn đọc có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web: https://accgroup.vn
 -

 

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo