Điều 5 luật an toàn thực phẩm Mới nhất 2024 là gì?

Điều 5. Những hành vi bị cấm theo Luật An toàn Thực phẩm:

Điều 5 luật an toàn thực phẩm Mới nhất 2023 là gì?

điều 5 luật an toàn thực phẩm

 

1. Sử dụng nguyên liệu không phù hợp với loại thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không đảm bảo an toàn cho việc sản xuất và chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không nằm trong danh mục được phép hoặc sử dụng ngoài giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không có nguồn gốc rõ ràng hoặc là hóa chất bị cấm trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật đã chết do bệnh tật hoặc không rõ nguyên nhân, hoặc đã bị tiêu hủy để sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

>>> Xem thêm về Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản qua bài viết ACC GROUP.

5. Sản xuất và kinh doanh:

a) Thực phẩm vi phạm quy định về nhãn hàng hóa;

b) Thực phẩm không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

c) Thực phẩm bị biến chất;

d) Thực phẩm chứa chất độc hại hoặc bị nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

đ) Thực phẩm đóng gói hoặc đồ chứa thực phẩm không đảm bảo an toàn hoặc bị hỏng, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

e) Thịt hoặc sản phẩm từ thịt chưa được kiểm tra y tế hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

g) Thực phẩm không được sản xuất hoặc kinh doanh để phòng chống dịch bệnh;

h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm thuộc diện cần phải đăng ký bản công bố hợp quy;

i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc đã hết hạn sử dụng.

6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm hoặc phương tiện đã vận chuyển chất độc hại mà chưa được làm sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm.

7. Cung cấp thông tin sai lệch hoặc giả mạo về kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

8. Che đậy, làm sai lệch, xóa bỏ dấu vết, chứng cứ về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác nhằm cản trở việc phát hiện và khắc phục sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm.

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia vào việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

>>> Xem thêm về Một số yêu cầu về an toàn thực phẩm [Chi tiết 2023] qua bài viết ACC GROUP.

10. Sản xuất và kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

12. Đăng tải hoặc công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây hoang mang trong xã hội hoặc gây thiệt hại cho việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

13. Sử dụng không đúng mục đích lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất và kinh doanh thức ăn đường phố.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo