Một số yêu cầu về an toàn thực phẩm [Chi tiết 2024]

 Dưới đây là các điều kiện chung và cụ thể về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm 2010 của Việt Nam:

yêu cầu về an toàn thực phẩm

Yêu cầu về an toàn thực phẩm [Chi tiết 2023]

 

1. Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm:

Theo Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm bao gồm:

Đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Tuân thủ các quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Ngoài ra, tùy từng loại thực phẩm, còn có các điều kiện cụ thể khác, bao gồm:

2. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với một số loại thực phẩm:

2.1. Thực phẩm tươi sống:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 54 Luật An toàn thực phẩm 2010.

Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

2.2. Thực phẩm đã qua chế biến:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

>>> Xem thêm về Vai trò của báo cáo an toàn thực phẩm trong trường học qua bài viết của ACC GROUP.

2.3. Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

Chỉ được tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, chất khoáng, chất vi lượng vào thực phẩm với hàm lượng bảo đảm không gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người và thuộc Danh mục theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2.4. Thực phẩm chức năng:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Có thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

Thực phẩm chức năng lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường phải có báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể về quản lý thực phẩm chức năng.

2.5. Thực phẩm biến đổi gen:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường theo quy định của Chính phủ.

>>> Xem thêm về Vai trò của báo cáo an toàn thực phẩm trong trường học qua bài viết của ACC GROUP.

2.6. Thực phẩm đã qua chiếu xạ:

Tuân thủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm.

Thuộc Danh mục nhóm thực phẩm được phép chiếu xạ.

Tuân thủ quy định về liều lượng chiếu xạ.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Danh mục nhóm thực phẩm được phép chiếu xạ và liều lượng được phép chiếu xạ đối với thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

2.7. Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm:

Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Có hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm.

Thuộc Danh mục phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

2.8. Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm:

Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.

Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

Lưu ý: Điều kiện cụ thể có thể được cập nhật và điều chỉnh theo thời gian, do đó, quý vị nên liên hệ với cơ quan chức năng hoặc cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống để biết thông tin mới nhất về an toàn thực phẩm và quy định liên quan.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo