Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

Bạn đang muốn tìm hiểu trình tự thủ để tiến hành đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc hoặc hồ sơ để sử dụng Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc của ACC… thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật ACC. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc. Mời các bạn cùng tham khảo

1. Con nuôi là gì?

Nhận con nuôi là một quá trình trong đó một người lãnh trách nhiệm làm cha mẹ của một người khác, thường là của một đứa trẻ, từ bố mẹ sinh học hoặc mang tính luật pháp của đứa trẻ đó, và khi làm như vậy, đã chuyển mọi quyền lợi cũng như trách nhiệm, bao gồm cả việc báo hiếu, từ cha mẹ sinh học sang người mới.

2. Điều kiện đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

– Người nhận con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; Có tư cách đạo đức tốt.

– Không thuộc các trường hợp đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

– Không thuộc trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

3. Hồ sơ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

3.1 Hồ sơ của người nhận con nuôi

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi.

3.2 Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi

+ Giấy khai sinh;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

+ Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

4. Trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

– Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại bộ phận “Một cửa ” của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

– Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến theo quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người có liên quan theo quy định và người nhận con nuôi, người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nuôi con nuôi và Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

– Trường hợp con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi mà phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh đang lưu giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã còn để trống, thì căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, công chức tư pháp – hộ tịch ghi bổ sung các thông tin của cha mẹ nuôi vào phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; tại cột ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

– Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

– Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày.

– Người nhận con nuôi nộp lệ phí và nhận kết quả.

5. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thủ tục đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã.

– Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Không.

– Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã.

– Cơ quan phối hợp: các cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có).

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc của ACC

Tư vấn các vấn đề liên quan đến Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc không phải là một vấn đề dễ dàng vì vậy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên sử dụng Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc được cung cấp bởi các công ty luật vì các lý sau:

+ Công ty Luật ACC chuyên về lĩnh vực Tư vấn các vấn đề liên quan đến Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc 

+ Chi phí để được Tư vấn các vấn đề liên quan đến Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc  phù hợp với phần lớn khán giá và số đông công chúng. Chúng tôi đặt sự hài lòng của khách hàng lên làm phương châm phát triển vì thế bạn có thể yên tâm về chất lượng của Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc của chúng tôi.

+ Việc thực hiện các thủ tục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc.

+ Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Dịch vụ đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc  

7. Câu hỏi liên quan đến việc đăng ký nhận con nuôi tại thành phố Bảo Lộc

Thời gian đăng ký nhận con nuôi được chấp thuận là bao lâu?

30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phí đăng ký nhận con nuôi là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước là 400.000đ/trường hợp.

Kiểm tra hồ sơ đăng ký nhận con nuôi trong bao lâu?

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (327 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo