Đăng ký xin giấy phép kinh doanh Mua Bán Nợ (Thủ Tục 2024)

 

Với nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, sự ra đời của các doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao. Có nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Từ đó dẫn đến nhu cầu mua bán nợ và vì thês những công ty chuyên mua bán nợ ra đời. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thủ tục về việc thành lập công ty mua bán nợ cho các bạn biết.

thành lập công ty mua bán nợ

1. Điều kiện chung đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ

Điều kiện chung đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ được quy định tại Điều 5 Nghị định 69/2016/NĐ-CP như sau:

 1. Doanh nghiệp phải có quy chế quản lý nội bộ về tổ chức, quy định nội bộ về hoạt động kinh doanh dịch vụ mua bán nợ phù hợp với quy định của Nghị định này.
 2. Doanh nghiệp phải đáp ứng quy định về mức vốn điều lệ, vốn đầu tư tối thiểu tương ứng theo quy định tại khoản 2 Điều 6, khoản 2 Điều 7 và khoản 2 Điều 8 Nghị định này. Trường hợp, doanh nghiệp thực hiện một số hoặc tất cả các hoạt động thì mức vốn điều lệ, vốn đầu tư tối thiểu là mức vốn điều lệ, vốn đầu tư tối thiểu cao nhất trong số các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện.
 3. Người quản lý của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây
 4. a) Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp;
 5. b) Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản trị kinh doanh, luật hoặc lĩnh vực chuyên môn mà mình sẽ đảm nhận;
 6. c) Là người quản lý hoặc có ít nhất 05 năm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, pháp luật, định giá tài sản hoặc mua bán nợ;
 7. d) Những người đã làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng thêm điều kiện: Không là người quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong 03 năm trước liền kề.

>>>>>>>>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ DOANH NGHIỆP hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp (Quy định mới 2023)

Ngoài các điều kiện chung ra, phải thỏa mãn các điều kiện sau để thành lập công ty mua bán nợ:

 • Vốn điều lệ, vốn đầu tư, vốn pháp định của doanh nghiệp tối thiểu phải có là 100 tỷ đồng.
 • Việc mua bán nợ phải có ký kết hợp đồng chi tiết, hợp pháp giữa các bên mua và bán nợ.
 • Doanh nghiệp mua bán nợ phải tuân thủ những quy định chung về pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán nợ.
 • Các khoản nợ được mua bán phải đảm bảo những yêu cầu như không có những thỏa thuận bằng văn bản về vấn đề không mua hay bán khoản nợ; Bên mua bán nợ không thuộc các trường hợp liên quan theo Luật doanh nghiệp quy định…

thành lập công ty mua bán nợ

2. Quy trình thành lập công ty mua bán nợ

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mua bán nợ

Thủ tục để thành lập công ty mua bán nợ gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty mua bán nợ.
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ công ty mua bán nợ.
 • Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao). Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Thời gian làm việc: 03 – 05 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty mua bán nợ.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký thành lập công ty mua bán nợ

 • Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp mua bán nợ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Bước 4: Khắc con dấu cho công ty

 • Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 5: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty và báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư

 • Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty mua bán nợ phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Sau khi có số tài khoản, doanh nghiệp làm thủ tục báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Bước 6: Tiến hành kê khai và đóng thuế

 • Doanh nghiệp tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế đúng quy định sau khi mở công ty.
 • Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty mua bán nợ. Các loại thuế cụ thể bao gồm:
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
  • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
  • Thuế môn bài, công ty mua bán nợ phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 7: Tiến hành góp vốn vào công ty mua bán nợ

 • Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty mua bán nợ đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Trong đúng khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.
 • Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty nhập khẩu mua bán nợ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không góp đủ số vốn đã cam kết, thành viên sẽ bị tước quyền lợi góp vốn vào doanh nghiệp.

3. Những câu hỏi thường gặp về giấy phép kinh doanh Mua Bán Nợ

Người đại diện của công ty mua bán nợ phải được quy định như thế nào?

Công ty mua bán nợ sẽ cần có tối thiểu một người đại diện pháp luật, có trường hợp doanh nghiệp có thể có 2 hoặc nhiều người đại diện pháp luật nếu đăng ký loại hình doanh nghiệp cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn.

Địa chỉ của công ty mua bán nợ có được đặt ở chung cư không?

Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

Loại hình của công ty mua bán nợ có được do công ty quyết định không?

Công ty mua bán nợ cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp buôn bán nợ như thế nào?

Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ mua bán nợ theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Như vậy, quy trình thành lập công ty mua bán nợ bao gồm các bước cơ bản như trên do công ty luật ACC viết, ngoài ra, doanh nghiệp cần phải thực hiện các bước khác như: đặt biển hiệu, đăng ký chữ ký số,… tuy nhiên đó là hoạt động sau thành lập, nên các doanh nghiệp có thể thực hiện sau.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1097 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo