Trong hành trình phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ngày càng tăng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là một yêu cầu pháp lý mà còn là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, mỗi người tiêu dùng. Ở Bình Dương, với tốc độ phát triển kinh tế đang tăng nhanh, việc quản lý và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm là điều không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về quy trình xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương.
Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
I. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng; bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép; không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh; các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.
II. Dịch vụ xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương của ACC
Khách hàng chỉ cung cấp những hồ sơ sau:
- Giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp: CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng.
- Các giấy tờ liên quan đến giấy tờ liên quan đến thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhằm mang lại cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất; hiệu quả và nhanh chóng nhất; công ty chúng tôi đã xây dựng dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể gồm các bước như sau:
Bước 1: Khảo sát
Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, khảo sát sơ bộ về hồ sơ khách hàng hiện có.
Bước 2: Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
- Phân tích; đánh giá tính hợp pháp; sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do khách hàng đề xuất.
- Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tư vấn các thủ tục cần thiết khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
- Tư vấn việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hợp lệ; và cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
- Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng.
Bước 3: Ký hợp đồng với khách hàng
Công ty và khách hàng thỏa thuận ký hợp đồng.
Bước 4: Tư vấn về cơ sở vật chất thực tế và các giấy tờ hành chính và các vấn đề liên quan
- Trên cơ sở khảo sát; công ty sẽ tư vấn cho khách hàng để khắc phục những tồn tại của cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ sản xuất; kinh doanh thực phẩm như: quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm; các điều kiện về hệ thống xử lý chất thải; kho chứa; điều kiện về trần, tường, nền,… đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào; sổ theo dõi việc chế biến; sổ lưu mẫu,…
- Tư vấn về các lớp học tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm\; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tư vấn cho khách hàng về thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 5: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho khách hàng
- Chuẩn bị Hồ sơ.
- Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
- Hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
- Theo dõi Hồ sơ và báo cáo tiến độ, kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.
- Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; tư vấn khiếu nại về cấp giấy chứng nhận (nếu có).
III. Lệ phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Lệ phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và quy mô sản xuất. Tuy nhiên, thông thường, các doanh nghiệp cần chuẩn bị chi phí cho các khoản phí sau:
1. Phí đăng ký và cấp giấy phép:
Đây là khoản phí cố định mà mỗi doanh nghiệp phải trả khi đăng ký xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Số tiền phí này thường được xác định theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.
2. Phí kiểm tra và xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:
Các cơ quan chức năng có thể tiến hành kiểm tra và xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp. Chi phí cho các hoạt động này cũng được quy định theo quy định của cơ quan quản lý.
3. Phí duy trì giấy phép:
Sau khi đã được cấp giấy phép, các doanh nghiệp cần phải trả các khoản phí duy trì giấy phép hàng năm hoặc theo chu kỳ quy định.
Ngoài ra, có thể có các khoản phí phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích xưởng sản xuất, số lượng sản phẩm, và các yêu cầu về vệ sinh an toàn cụ thể của ngành hàng. Để biết thông tin chi tiết về lệ phí cụ thể, các doanh nghiệp nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương.
IV. Đối tượng xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Bình Dương phải làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Vì vậy, ngoài những trường hợp liệt kê trên. Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Và chỉ được cấp giấy khi đủ các điều kiện của pháp luật.
V. Điều kiện cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Để được cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Bình Dương, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:
1. Về cơ sở vật chất:
- Địa điểm kinh doanh: Phải符合 quy định về vị trí, khu vực, khoảng cách với các nguồn ô nhiễm, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường.
- Khu vực sản xuất, chế biến: Phải có diện tích phù hợp với quy mô sản xuất, chế biến, bố trí hợp lý, đảm bảo thông thoáng,采光, thoát nước tốt.
- Trang thiết bị: Phải đầy đủ, phù hợp với nhu cầu sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Kho chứa nguyên liệu, sản phẩm: Phải có diện tích, thiết kế, điều kiện bảo quản phù hợp với từng loại nguyên liệu, sản phẩm.
- Hệ thống nước sinh hoạt: Phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho nhu cầu sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt.
- Hệ thống thu gom, xử lý nước thải: Phải được thiết kế, xây dựng và vận hành theo quy định, đảm bảo thu gom và xử lý triệt để nước thải.
- Nhà vệ sinh: Phải được bố trí hợp lý, đảm bảo điều kiện vệ sinh, đáp ứng nhu cầu của người lao động.
2. Về con người:
- Người quản lý cơ sở: Phải có trình độ chuyên môn phù hợp với ngành nghề kinh doanh, được tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Người lao động: Phải được tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ sức khỏe để tham gia vào hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm.
VI. Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
1. Hồ sơ:
1.1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
- Mẫu đơn theo quy định của Bộ Y tế
- Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn
- Ký tên, đóng dấu (đối với tổ chức)
1.2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh cá thể
- Đảm bảo còn giá trị pháp lý
- Có dấu đỏ của cơ quan đăng ký kinh doanh
1.3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP
- Nội dung thuyết minh bao gồm:
- Diện tích, bố trí các khu vực chức năng
- Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải
- Biện pháp phòng chống dịch bệnh, côn trùng
- Biện pháp bảo quản thực phẩm
1.4. Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm
- Cam kết thực hiện các quy định về VSATTP
- Cam kết nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng
- Cam kết thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm an toàn
1.5. Sơ đồ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm (đối với cơ sở sản xuất)
- Mô tả chi tiết các bước trong quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Đảm bảo phù hợp với quy định về VSATTP
1.6. Danh mục sản phẩm thực phẩm (đối với cơ sở kinh doanh)
- Liệt kê các sản phẩm thực phẩm đang kinh doanh
- Ghi rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng
1.7. Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
- Kết quả khám sức khỏe đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để làm việc với thực phẩm
1.8. Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Giấy chứng nhận do cơ sở đào tạo có đủ điều kiện cấp
- Nội dung tập huấn bao gồm kiến thức về VSATTP, HACCP,...
2. Nộp hồ sơ:
2.1. Nộp trực tiếp:
- Chi cục An toàn thực phẩm Bình Dương:
- Địa chỉ: Số 349, Đại lộ Bình Dương, Phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
- Điện thoại: (0274) 3822 545
- Sở Y tế Bình Dương:
- Địa chỉ: Số 157, Đại lộ Nguyễn Chí Thanh, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
- Điện thoại: (0274) 3822 240
2.2. Nộp trực tuyến:
- Qua Cổng thông tin điện tử quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/
- Chọn Lĩnh vực: Y tế
- Chọn Dịch vụ: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
VIII. Mức phạt vi phạm về đăng kí giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Căn cứ Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Vi phạm quy định về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị chế tài phạt tiền sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống, mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Kèm theo chế tài phạt tiền thì bên sai phạm phải có những Biện pháp khắc phục hậu quả tùy vào mức độ sai phạm như sau:
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.
IX. Tại sao lựa chọn Bình Dương để kinh doanh cửa hàng thực phẩm?
Bình Dương là một tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Do đó, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại đây rất cao, đây là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng thực phẩm.
Dưới đây là một số lý do cụ thể:
- Dân số đông: Bình Dương có dân số hơn 3 triệu người, đông thứ 8 cả nước, và mật độ dân số cao (hơn 2.000 người/km²).
- Tỷ lệ người lao động cao: Bình Dương có hơn 2 triệu người lao động, chiếm hơn 60% dân số, đa phần là công nhân có thu nhập ổn định.
- Nền kinh tế phát triển: Bình Dương là tỉnh có GDP đứng thứ 3 cả nước, thu hút nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước.
- Cơ sở hạ tầng phát triển: Bình Dương có hệ thống giao thông thuận lợi, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị mới.
- Sức mua của người dân cao: Nhờ thu nhập ổn định, người dân Bình Dương có sức mua cao, sẵn sàng chi trả cho thực phẩm chất lượng tốt.
- Sự quan tâm đến thực phẩm an toàn: Người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, sẵn sàng mua thực phẩm tại các cửa hàng uy tín.
Ngoài ra, Bình Dương còn có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng thực phẩm.
X. Câu hỏi thường gặp
1. Hậu quả khi không xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?
- Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật; mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính; thậm chí đóng cửa cơ sở theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung; như tịch thu các loại giấy tờ giả, giấy tờ bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc các giấy tờ không hợp lệ.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu có vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất; mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
- Nhận thấy được tầm quan trọng của Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; mỗi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần tự chuẩn bị cho cơ sở mình đủ điều kiện; và tiến hành việc xin giấy chứng nhận để đảm bảo hoạt động kinh doanh của sơ sở được thuận lợi và phát triển.
2. Có những lưu ý gì khi xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm?
- Hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ, hợp lệ theo quy định.
- Nộp hồ sơ đúng thời hạn quy định.
- Kê khai thông tin trong hồ sơ chính xác, trung thực.
3. Trường hợp nào cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có thể thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống?
-
Cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có thể thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các trường hợp sau:
- Cung cấp thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
- Bị đình chỉ hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Nội dung bài viết:
Bình luận