10 tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn nên biết

logo accACC
adminaccgroup

Ở nước ta hiện nay, việc ban hành tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tùy thuộc vào từng địa phương dưới sự điều chỉnh của Luật An toàn thực phẩm 2010 và một số Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan. Vậy 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những gì? Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

10 tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Tiêu chí về địa điểm, môi trường

Một trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng tôi muốn nhắc đến đầu tiên là tiêu chí về địa điểm, môi trường.

Địa điểm, môi trường là những ảnh hưởng đầu tiên tới tiến hành bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Địa điểm sản xuất, kinh doanh sạch sẽ thì thu hút được khách hàng vì chất lượng môi trường tốt, tác động tích cực về bảo quản thực phẩm và ngược lại.

Do đó, một địa điểm và môi trường nằm trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần có bao gồm:

– Không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

– Các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn sạch sẽ, khô ráo.

– Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió, ngăn chặn được sự xâm nhập của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

2. Tiêu chí an toàn thực phẩm về thiết bị, dụng cụ

Tiêu chí thứ hai trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm là cơ sở vật chất cơ bản để làm nên các sản phẩm để kinh doanh. Do đó, chất lượng sản phẩm bên cạnh môi trường bảo quản còn là các thiết bị, dụng cụ mà chủ kinh doanh chuẩn bị.

Hiện nay, thiết bị, dụng cụ được quy định để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

– Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay, không để dụng cụ bẩn qua đêm và không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa

– Tác biệt dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống

– Thức ăn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.

– Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được Bộ Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.

– Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ, dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng… hoặc phụ gia vào thực phẩm.

– Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.

3. Tiêu chí về đảm bảo nguồn nước sạch

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp theo là đảm bảo nguồn nước sạch. Nguồn nước là tiêu chí quan trọng để quyết định rằng thực phẩm có an toàn hay không. Nước bẩn và không đạt tiêu chuẩn vệ sinh sẽ khiến cho quá trình chế biến thực phẩm bị bẩn và dẫn đến thực phẩm không đạt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ngược lại.

4. Tiêu chí về nguyên liệu trong sản xuất, kinh doanh

Nguyên liệu về thực phẩm là tiêu chí tiếp theo trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể bao gồm các nguyên liệu tươi sống, các chất phụ gia, nguyên liệu chế biến có sẵn và chúng đều phải được chuẩn bị sạch sẽ và ấu chín kĩ. Trong đó, yêu cầu cơ bản như sau:

– Rau, quả phải rửa thật sạch, thực phẩm đông lạnh làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu.

– Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều và đun thực phẩm chín hoàn toàn.

– Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi … nếu không đạt chuẩn chất lượng cho phép

5. Tiêu chí về bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm cũng được đánh giá là tiêu chí quan trọng trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Nó được áp dụng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến, có sẵn. Nên ăn ngay đối với thức ăn vừa nấu, chuẩn bị sau.

– Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 2 tiếng thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh dưới 5 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội, không áp dụng cách bảo quản nói trên

– Không đưa thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh. Cần có sự tách biệt thực phẩm sống với thức ăn chín. Dùng riêng dao, thớt chế biến thực phẩm chín và sống

– Có đủ dụng cụ che đậy thức ăn và không dùng tay để bốc thức ăn.

– Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm và tuân thủ bảo quản ghi trên nhãn sản phẩm.

6. Tiêu chí về xử lý chất thải

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp theo:

– Đối với dụng cụ xử lý chất thải, yêu cầu thùng rác có nắp đậy, túi đựng để thu gom rác, chứa rác mang đến điểm thu gom rác công cộng.

– Ngoài ra, chất thải được xử lý trong ngày, có vệ sinh thoát nước đạt chuẩn và không xả thải quá quy định ra ngoài môi trường

7. Tiêu chí về giấy tờ pháp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Trong kinh doanh sản xuất, dịch vụ ăn uống cần có giấy chứng nhận cơ sản đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Đó được xem là giấy tờ pháp lý quan trọng trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để kiểm tra và quản lý đối với chủ cơ sở và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

8. Tiêu chí về chủ cơ sở

Chủ cơ sở phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP theo pháp luật An toàn thực phẩm hiện hành để đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm.

9. Tiêu chí về cá nhân chế biến, phục vụ thực phẩm

Tiêu chí thứ chín trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm là người chế biến:

– Người chế biến, phục vụ thực phẩm đường phố cần phải có giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận sức khỏe của huyện trở lên. Trong quá trình kiểm tra nếu không có thì đồng nghĩa với việc cơ sở chưa đủ điều kiện doanh

– Người bán phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và phải dùng găng tay để đảm bảo quá trình chế biến thực phẩm

10. Một số tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm khác

Tiêu chí cuối cùng trong 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải chú ý đến các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh, giữ gìn môi trường kinh doanh sạch sẽ và tác phong, thái độ của nhân viên sẽ quyết định lợi nhuận mà nó mang lại.

Trên đây là bộ 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm theo pháp luật hiện nay. Nếu có thắc mắc và cần thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm hãy đế với ACC để nhận tư vấn tốt nhất.

 


Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận