Xóa án tích đối với pháp nhân thương mại phạm tội

logo accACC
Quỳnh Anh

Những quy định về xóa án tích ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân hay pháp nhân thương mại bị kết án vì trong một số trường hợp nếu chủ thể của tội phạm đã bị kết án, thuộc trường hợp có án tích nhưng chưa được xóa án tích là một trong những cơ sở để định tội hoặc định khung hình phạt. Dưới đây là những quy định về xóa án tích đối với pháp nhân thương mại phạm tội mà ACC tổng hợp tới quý khách hàng!

Thoi hieu truy cuu trach nhiem hinh su cap nhat 2021 1

Xóa án tích với pháp nhân là điểm mới của BLHS năm 2015

1. Quy định về xóa án tích

Xóa án tích là một trong những nội dung quan trọng trong Luật hình sự Việt Nam, quy định về xóa án tích đối với người bị kết án từ Điều 69 đến Điều 73 Chương X, Điều 107 Mục 5 Chương XII – BLHS và xóa án tích đối với pháp nhân thương mại được quy định tại Điều 89 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điểm mới mà BLHS năm 2015 đưa đến được thể hiện rõ nét nhất tại các quy định về các trường hợp bị kết án nhưng không có án tích, rút ngắn thời gian xóa án tích, cách tính thời hạn xóa án tích cũng như thủ tục pháp lý thuận lợi hơn cho người bị kết án; xóa án tích đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Điều này thể hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ta là khuyến khích, giúp người phạm tội tích cực cải tạo tốt, chấp hành tốt pháp luật, sớm tái hòa nhập cộng đồng để thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình. Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập những quy định về xóa án tích đối với pháp nhân thương mại bị kết án.

2. Quy định về pháp nhân thương mại

Tại Điều 75 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

  1. Pháp nhân thương mại là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên.
  2. Pháp nhân thương mại bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác.
  3. Việc thành lập, hoạt động và chấm dứt pháp nhân thương mại được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 lần đầu quy định pháp nhân thương mại là chủ thể của tội phạm. Bởi vậy, xóa án tích cũng được áp dụng với các chủ thể này. Điều 89 BLHS năm 2015 chỉ rõ: “Pháp nhân thương mại bị kết án đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời hạn 02 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà pháp nhân thương mại không thực hiện hành vi phạm tội mới”.

Do đó, phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm những tội được quy định tại Điều 76 BLHS đồng thời thỏa mãn các điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại quy định tại Điều 75 BLHS thì mọi trường hợp bị kết án đương nhiên được xóa án tích, tức là không có trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

3. Điều kiện xóa án tích đối với pháp nhân thương mại

Điều kiện để được xóa án tích đối với pháp nhân thương mại bị kết án gồm:

  • Trong thời hạn tính xóa án tích, pháp nhân thương mại này không phạm tội mới. Nếu phạm tội mới bất kể là loại tội phạm gì, bị áp dụng hình phạt chính là gì thì án tích của tội cũ sẽ không được xóa.
  • Nếu trong thời hạn 2 năm kể từ khi pháp nhân thương mại bị kết án chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà pháp nhân đó phạm tội mới thì án tích sẽ được tính lại theo quy định ở phần chung là khoản 2 Điều 73 BLHS: “kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính, hinh phạt bổ sung, các quyết định khác người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành”

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi liên quan đến xóa án tích đối với pháp nhân thương mại? Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận