Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Trong quá trình sử dụng đất, người dân do một số nguyên nhân như giải quyết tranh chấp đất đai, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…đất đai nên cần xin trích lục bản đồ địa chính. Tuy nhiên người dân còn nhiều băn khoăn về vấn đề này như: Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Ai có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính? Hay thủ tục, hồ sơ xin trích lục bản đồ địa chính như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề trên.

Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu

1. Trích lục bản đồ địa chính là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục về xin trích lục bản đồ địa chính như: Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Ai có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính?, ta cần hiểu khái niệm của trích lục bản đồ địa chính.

Trích lục bản đồ địa chính là một hình thức bản vẽ trên giấy hoặc trên bản đồ kỹ thuật số cung cấp, xác thực thông tin thửa đất, bao gồm:

– Số thứ tự thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất (xã, huyện, tỉnh);

– Diện tích thửa đất;

– Mục đích sử dụng đất;

– Tên người sử dụng đất và địa chỉ thường trú;

– Các thay đổi của thửa đất so với giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất;

– Bản vẽ thửa đất gồm: Sơ đồ thửa đất, chiều dài cạnh thửa.

Trích lục bản đồ địa chính thửa đất không phải là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất mang tính chất pháp lý mà trích lục và trích đo địa chính phục vụ yêu cầu quản lý đất đai như cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giải quyết tranh chấp đất đai.

2. Thủ tục xin trích lục bản đồ địa chính

2.1. Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu?

Câu hỏi: Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Xin trích lục hồ sơ địa chính ở đâu? cũng có ý nghĩa tương tự như câu hỏi: Thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính là cơ quan nhà nước nào? hay Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền trích lục bản đồ địa chính?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về đất đai, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính chính là: Văn phòng đăng ký đất đai quận/ huyện/ thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) nơi có đất. Ngoài ra, đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

2.2. Hồ sơ yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính, người yêu cầu cần chuẩn bị phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu theo mẫu quy định với các nội dung chính như sau:

– Thông tin cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính.

– Thông tin cá nhân, doanh nghiệp thực hiện mẫu đơn xin trích lục giấy tờ.

– Xác nhận của người tiếp nhận mẫu đơn xin trích lục hồ sơ.

– Thông tin thửa đất mà cá nhân thực hiện đơn xin trích lục hồ sơ nhà đất.

– Mục đích sử dụng của mảnh đất.

– Cam kết của tổ chức, cá nhân.

2.3. Thủ tục xin cấp trích lục bản đồ địa chính

Bước 1: Gửi phiếu yêu cầu hoặc có thể văn bản yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu, văn bản yêu cầu, đồng thời thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra tính hợp lệ của phiếu và văn bản yêu cầu. Nếu có căn cứ xác định yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính của người yêu cầu thuộc vào trường hợp không được cấp thì phải trả lời cho người yêu cầu bằng văn bản và có nêu rõ lý do từ chối.

Nếu xác định yêu cầu cấp trích lục lục bản đồ địa chính của người yêu cầu thuộc vào trường hợp được cấp thì phải thông báo cho tổ chức hoặc cá nhân về việc thực hiện nộp phí theo quy định của pháp luật và thực hiện cấp trích lục bản đồ địa chính.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc nơi để thực hiện : “Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? (Cập nhật 2021)” cũng như hồ sơ cần có để xin trích lục và các bước phải thực hiện. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý nhà đất của công ty Luật ACC, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận