Ủy Quyền Cho Luật Sư Giải Quyết Ly Hôn Đúng Pháp Luật

Ly hôn bao gồm rất nhiều trình tự thủ tục phức tạp bởi vậy thường thường người ta hay ủy quyền cho Luật sư để giúp họ giải quyết ly hôn những vụ ly hôn phức tap. Tuy nhiên,  Điều 85, Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 quy định trong trường hợp ly hôn chúng ta không thể uỷ quyền cho luật sư tham gia trình tự thủ tục thay ta được mà phải chúng ta phải tự bản thân lên Tòa để giải quyết. Vậy ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn đúng pháp luật như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1.Ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn là gì?

Theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự  2015 quy định như sau:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Có thể hiểu ủy quyền là cá nhân, tổ chức cho phép cá nhân, tổ chức khác có quyền đại diện, thay mặt mình, thực hiện, xác lập các giao dịch dân sự, việc uỷ quyền này sẽ mang lại lợi ích hp cho cả bên được uỷ quyền và bên uỷ quyền

Vậy ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn là khách hàng uỷ quyền cho luật sư tham gia, thực hiện các trình tự thủ tục ly hôn với tư cách là người đại diện ,người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

2. Khi nào được ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn?

Việc đại diện theo ủy quyền trong vụ án ly hôn được thực hiện trong các trường hợp dưới đây:

Thứ nhất, việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn được quy định tại điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, luật sư không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn mà phải là:

 • Cả hai vợ chồng hoặc là vợ hoặc là chồng
 • Cha mẹ, người thân thích khác của hai vợ chồng

Những điều cần biết để tránh bị thiệt khi chia tài sản ly hôn, mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết: Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn mới nhất 

Thứ hai, căn cứ theo Điều 85, Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 quy định về người đại diện trong tố tụng dân sự nói chung và người đại diện trong vụ án ly hôn nói riêng như sau:

Điều 85. Người đại diện

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Như vậy trong khoản 4, Điều 85, Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 đã quy định khá rõ ràng như sau "đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng".

Như vậy, chúng ta không thể uỷ quyền trong vụ án ly hôn tức là ủy quyền để cho luật sư tham gia tố tụng thay ta được mà phải tự mình lên Tòa giải quyết.

Có thể thấy pháp luật quy định như này với lý do đề cao quyền nhân thân của mỗi người, và ly hôn là một quyết định quan trọng nên bắt buộc phải tự mình thực hiện và tự mình chịu trách nhiệm với quyết định ấy.

Trong tố tụng, Luật sư được làm người đại diện theo ủy quyền trong vụ án ly hôn khi:

 • Nộp đơn ly hôn giúp đương sự, nộp tạm ứng án phí, nhận thông báo thụ lý, thông báo sửa đổi bổ sung đơn xin ly hôn.

 • Luật sư được uỷ quyền giải quyết ly hôn với vai trò người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Tham gia các phiên họp hoà giải, công khai chứng cứ cùng đương sự để hỗ trợ đương sự đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Hỗ trợ, tư vấn cho đương sự trong các phiên họp hoà giải, công khai chứng cứ để đạt được thỏa thuận tối ưu nhất.
 • Tham gia phiên tòa tranh chấp bảo vệ quyền và lợi ích hp của đương sự.

3. Ngoài tố tụng, Luật sư được ủy quyền giải quyết ly hôn khi:

 • Thu thập chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn.
 • Hỗ trợ, tư vấn đương sự viết đơn xin ly hôn.
 • Công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh thư, căn cước.

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ, điều kiện gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất 

4. Tại sao nên ủy quyền cho Luật sư của Công ty Luật ACC giải quyết ly hôn?

Bạn nên tìm đến văn phòng luật sư giải quyết ly hôn uy tín để ủy quyền cho luật sư. Một trong số đó chính là Công ty Luật ACC vì những ưu điểm sau:

 • Công ty Luật ACC có những Luật sư giàu kinh nghiệm ở mảng Hôn nhân gia đình, từng xử lý qua hàng ngàn hồ sơ ly hôn, đặc biệt Luật sư ở Công ty Luật ACC có kỹ năng đàm phán, thương lượng, kỹ năng giao tiếp trôi chảy, kĩ năng hầu Tòa, chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích không thể ngờ.
 • Luật sư ở Công ty Luật ACC luôn luôn sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề của khách hàng 24/7. Khách hàng khi có vấn đề có thể liên lạc với chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ nhanh chóng mang đến cho khách hàng lời giải đáp hài lòng nhất.
 • Luật sư ở Công ty Luật ACC luôn luôn bám sát tiến trình hoàn thành công việc để không làm phí thời gian, tiền bạc của khách hàng.
 • Luật sư ở Công ty Luật ACC đã từng xử lý thành công hàng ngàn vụ, việc tranh chấp trong ly hôn, là nơi gửi gắm niềm tin của rất nhiều khách hàng trong những năm qua.
 • Luôn luôn hết mình vì công việc, làm việc chính trực, tuyệt đối không có hành vi sách nhiễu, vòi tiền với khách hàng.
 • Luôn luôn tôn trọng khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu  thông tin cung cấp cho Luật sư ở Công ty Luật ACC sẽ đều được bảo mật tuyệt đối.
 • Luật sư ở Công ty Luật ACC với phong cách làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Chính vì vậy, khi bạn ủy quyền trong vụ án ly hôn cho các Luật sư của công ty Luật ACC chúng tôi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và nhận mức giá hợp lý nhất.

5. Hồ sơ ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn gồm những gì?

Tuỳ vào mức độ phức tạp của vụ án , vụ việc có thể chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy tờ chung: hợp đồng uỷ quyền, giấy uỷ quyền ly hôn
 • Giấy tờ bên khách hàng cần chuẩn bị gồm:

 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu của khách hàng
 • Giấy chứng minh quan hệ hôn nhân để làm căn cứ ủy quyền.

Như vậy chúng ta có thể trả lời câu hỏi ai là người nộp đơn ly hôn đó chính là Luật sư của ACC – người được ủy quyền.

6. Thủ tục để ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn tại công ty Luật ACC.

Trường hợp giấy ủy quyền không yêu cầu công chứng, chứng thực thì chúng ta có thể bỏ qua bước này mà tiến hành lập giấy ủy quyền, rồi sau đó các bên ký tên, đóng dấu luôn là hoàn thành thủ tục ủy quyền. Chúng tôi có sẵn mẫu giấy ủy quyền ly hôn đúng quy định pháp luật.

Trường hợp lập hợp đồng ủy quyền phải công chứng thì sẽ công chứng như sau:

Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

Sau khi công chứng xong, Luật sư sẽ mang toàn bộ hồ sơ đến Toà án để nộp.

Sau đó, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng nộp tạm ứng án phí, thay mặt khách hàng nhận thông báo thụ lý vụ án hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

7. Chi phí ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn của công ty Luật ACC

Tùy theo mức độ phức tạp của vụ án, vụ việc mà chi phí sẽ khác nhau và cũng tùy theo lý do ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn để làm việc gì:

 • Trong những vụ án, vụ thuận tình ly hôn: trong trường hợp này, cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thường thường đã thỏa thuận trước về chế độ tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng rồi nên rất ít khi có tranh chấp. Luật sư chỉ cần giúp họ hoàn thiện hồ sơ qua việc đi công chứng sổ hổ khẩu, chứng minh thư, nộp đơn xin ly hôn,…Ngoài ra, nếu trên Tòa, vợ chồng hòa giải thành công thì Luật sư sẽ nhàn hơn rất nhiều nên thường thường chi phí sẽ thấp.
 • Trong trường hợp ly hôn đơn phương: vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn hoặc có tranh chấp về tài sản, con cái thì Luật sư sẽ phải đảm nhận nhiều vai trò hơn. Ngoài việc hoàn thiện hồ sơ giúp đương sự, Luật sư sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian đi thu thập, xác thực chứng cứ để làm căn cứ bào chữa cho đương sự, giành lại quyền lợi hợp pháp cho đương sự. Bởi vậy, chi phí thường sẽ cao hơn.

8. Các câu hỏi thường gặp

Có được ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn?

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ, riêng việc ly hôn thì các đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình thì sẽ là người đại diện: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức...

Như vậy, việc ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng trong việc ly hôn không được thực hiện như các vụ việc hoặc vụ án khác bởi việc tham gia tố tụng trong ly hôn không được ủy quyền.

Luật sư trong trường hợp này sẽ có trách nhiệm tư vấn về việc nuôi con, phân chia tài sản…

Vợ, chồng phải nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quan hệ vợ chồng chỉ thật sự chấm dứt khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa. Do đó, khi ly hôn, hai vợ chồng phải thực hiện xong thủ tục tại Tòa án và nhận được bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa.

Do đó, khi ly hôn, vợ, chồng phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền tùy vào từng trường hợp ly hôn đơn phương hay thuận tình.

Ủy quyền là gì?

Là cá nhân, tổ chức cho phép cá nhân, tổ chức khác có quyền đại diện, thay mặt mình, thực hiện, xác lập các giao dịch dân sự, việc uỷ quyền này sẽ mang lại lợi ích hp cho cả bên được uỷ quyền và bên uỷ quyền

Chi phí ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn bao nhiêu?

Tùy theo mức độ phức tạp của vụ án, vụ việc mà chi phí sẽ khác nhau và cũng tùy theo lý do ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn để làm việc.

9. Các cam kết của ACC khi khách hàng ủy quyền giải quyết ly hôn

văn phòng luật sư giải quyết ly hôn cam kết với quý khách hàng như sau:

 • Luật sư làm đúng vai trò, bổn phận của mình, không vượt quá nội dung ủy quyền.
 • Hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với những rủi ro trong quá trình Luật sư được ủy quyền.
 • Làm việc có trách nhiệm, chính xác, bám sát tiến trình công việc để không làm phí thời gian của khách hàng.
 • Thực hiện công việc ủy quyền đúng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Những thắc mắc của khách hàng đều sẽ được giải đáp kịp thời
 • Chúng tôi cam kết hoàn thành xong công việc được ủy quyền, chúng tôi mới nhận thù lao.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ủy quyền cho luật sư giải quyết ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.3.

>> Xem thêm dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC tại đây!

>> Xem thêm các dịch vụ luật sư tư vấn khác về hôn nhân gia đình của ACC tại đây! 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (377 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo